วันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก สุขภาพ

สุขภาพ

เข้าใจผิด เข้าใจใหม่ กินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วน

จากที่เชื่อกันว่าการกินข้าวเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วน จนกลายเป็นทัศนคติที่นำไปสู่พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย และส...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

40อัพเสี่ยง‘ข้อเข่าเสื่อม’ หญิงป่วยมากกว่าชาย2-3เท่า

โรคข้อเข่าเสื่อม เกิดจากความผิดปกติของกระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อเข่าทั้งรูปร่าง โครงสร้าง คุณสมบัติ ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของกระดูกบริเวณใกล้ข้อ ความผิดปกต...

ธุรกิจนี้เกิดได้ จากอาชีพ “นักวิจัย” ทำสกินแคร์ออร์แกนิกขาย รายได้หลักแสน/เดือน

การเริ่มต้นทำธุรกิจของใครหลายคน อาจมาจากโอกาส และการต่อยอด ที่มองเห็นมาจากการทำงานประจำ ดังเช่น คุณมินท์ธิตา ณิชชกุลวรโรจน์ ที่เริ่มต้นทำธุรกิจได้ก็เพ...

งานวิจัยใหม่เผย กินช็อกโกแลตเป็นประจำ ช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง

เป็นข่าวดีสำหรับผู้ชื่นชอบกินช็อกโกแลตเลยก็ว่าได้ เมื่องานวิจัยพบว่า การกินของหวานมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิภาพทางปัญญา โดยงานวิจัยชิ้นดังกล่...

ลดน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องพึ่งยาด้วย ”มะเขือเปราะ”

มีคนส่งคลิปของ “สามเณรมะเขือ” มาให้ดู เป็นเรื่องของสามเณรน้อย อายุ 7 ขวบ ป่วยเป็นเบาหวานมาตั้งแต่อายุแค่ 3 ขวบ ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสูงถึง 940 มก....

เพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือต้องขับรถในเวลากลางคืน ยอดอ่อนของต้นหม่อนช่วยได้

บางคนอ่านหัวข้อแล้วคงงง หม่อนคืออะไร แล้วมาเกี่ยวอะไรกับความงาม หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberry) ชื่อวิทยาศาสตร์เรียกว่า  Morus alba Linn. ถือเป็น...

แนะ 6 วิธีดูแลสมองก่อนจะความจำเสื่อม

หลายคนคงรู้จัก ‘โรคอัลไซเมอร์’ หรืออาการสมองเสื่อม แต่อาจยังไม่ตระหนัก เพราะมองว่าไกลตัว ทว่าอาจต้องปรับความคิดเสียใหม่ ซึ่งเป็นสาระดีๆจากบริษัท เจนเน...

สูตรสมุนไพร! ช่วยบรรเทาปัญหาผมร่วง ผมหงอก สำหรับคุณผู้ชาย

เมื่อพูดถึงสุขภาพเพศชาย เราคงต้องมาไล่เรียงกันว่า ผู้ชายส่วนใหญ่น่าจะสนใจหรือมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพในด้านใดบ้าง อันดับต้นๆ คงไม่พ้นเรื่องของสุขภา...

นักวิจัยพบสาร “ซัลเฟอร์ราเฟน” ในบล็อกโคลี่ เผยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยผู้ป่วยเบาหวาน

สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกา รายงานว่า ทีมนักวิจัยในสวีเดนค้นพบสารในผักบล็อกโคลี่ที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดมีผลกับยาบำบัดเบาหวาน โดยนักวิจั...

ชวนอึ้ง! งานวิจัยเผย 1 ใน 10 ของคนทั่วโลกเป็นโรคอ้วน เสี่ยงตายก่อนวัยอันควร

ปัจจุบันมากกว่า 1 ใน 10 ของผู้คนทั่วโลกเป็นโรคอ้วน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาจนเป็นผลให้ในแต่ละปีมีผู้คนเสียชีวิตหลายล้านคน จากรายงานการวิจั...

ภัยเงียบคนทำงาน เครียด-นอนไม่หลับ-อยากอาหารหวาน เสี่ยงต่อมหมวกไตล้า

เคยรู้สึกไหมเวลาทำงานหนักๆ รู้สึกเครียด ร่างกายจะมีอาการ ‘มึนหัว อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ หิวของหวาน อยากของเค็ม’ ซึ่งถ้ามีก็แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เลย เพราะ...

เรื่องน่าสนใจ