วันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ.2561
หน้าแรก สุขภาพ

สุขภาพ

เผยหอยทากไทยเจ๋งกว่าต่างชาติ มีสารสำคัญให้ประสิทธิภาพสูงกว่า 30 เท่า

ศาสตราจารย์สมศักดิ์ ปัญหา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า หอยทากสายพันธุ์ไทยมีอยู่ 600 กว่าสายพันธุ์ โดยสา...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

คนไทยเกือบ 40 % มีปัญหา ‘นอนไม่หลับ’ ก่อ ‘เครียด-หงุดหงิดง่าย’ เปิด 10 วิธีหลับได้ไม่ยาก

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การนอนหลับที่เพียงพอช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้ฟื้นสภาพรู้สึกสดชื่นแจ่มใส เ...

สาเก ของอร่อยจากหมู่เกาะทะเลใต้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Artrocarpus altilis Common name : Bread fruit Family : MORACEAE สาเก ไม้วงศ์เดียวกับขนุนที่มีทรงพุ่มสง่างามร่มรื่น ใบใหญ่ ข...

ผิวสวยด้วยลูกประคบหน้า จากดอกสะเลเต วิธีการไม่ยุ่งยาก ทำตามได้ดังนี้

ดอกสะเลเต หรือ มหาหงส์ เป็นพืชลงหัวในตระกูลขิง ข่า เท่าที่พบในปัจจุบัน มี 2 สายพันธุ์ คือ ดอกขาวและดอกเหลือง ดอกสะเลเตจัดเป็นดอกไม้ที่มีรูปร่างสวยงาม ...

ลูกหว้า น้ำปานะ ในสมัยพุทธกาล

ลูกหว้า เป็นผลไม้ 1 ใน 8 อย่างที่ถูกบัญญัติไว้ในพระไตรปิฎก ว่าสามารถนำมาทำน้ำปานะ หรือน้ำอัฐบานให้พระภิกษุสงฆ์ฉันได้หลังยามวิกาล หากเรามาพิจารณาให้ดีๆ...

“ชมนาด” ไม้ดอกไม้ประดับ ประโยชน์รอบตัว สรรพคุณทางยา ยางใช้ใส่แผลสดสมานแผลและห้ามเลือด ดอกใช้อบแป้งร่...

ชมนาด ชื่อวิทยาศาสตร์ Vallaris globra Ktze ถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ในประเทศไทยพบได้ทั่วไปทุกภาค เป็นไม้เถาหรือไม้รอเลื้อย สามาร...

สะเลเต สมุนไพรพื้นบ้าน ใช้เป็นยาภายนอก ในการแก้อักเสบ ฟกช้ำดำเขียว

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เขียนในคอลัมน์ เก็บป่ามาฝากเมือง ว่าในการออกพื้นที่เพื่อ...

‘ตำลึง’ ผักข้างรั้ว ที่ปลอดภัยและมีคุณค่า

ในบรรดาพืชผักที่เป็นที่นิยมและรู้จักของคนไทย เชื่อแน่ว่าคงมีไม่กี่คนที่ไม่รู้จัก “ผักตำลึง” โดยเฉพาะชาวชนบททั่วทุกภาคของไทยเรา มีผักชนิดนี้ขึ้นประดับผ...

ลดความอ้วน-ไขมันในเลือดอย่างปลอดภัย ได้ผลดี! ด้วย “น้ำมะขาม”

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปแล้วว่า ภาวะน้ำหนักเกินหรือภาวะที่ร่างกายมีดัชนีมวลกาย (Body Mass Index) เกินเลข 24 ถือว่าเป็นภาวะผิดปกติที่เรียกว่า โรคอ้วน ...

ลดน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องพึ่งยาด้วย ”มะเขือเปราะ”

มีคนส่งคลิปของ “สามเณรมะเขือ” มาให้ดู เป็นเรื่องของสามเณรน้อย อายุ 7 ขวบ ป่วยเป็นเบาหวานมาตั้งแต่อายุแค่ 3 ขวบ ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสูงถึง 940 มก....

อุทาหรณ์! เกมเมอร์สาวเล่น “คิงออฟกลอรี” ตลอดวันทำตามองไม่เห็น

Shanghaiist เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์รายงานเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เกมเมอร์สาววัย 21 ปีจากมณฑลกวางตุ้งประเทศจีนต้องประสบกับปัญหาตามองไม่เห็...

เรื่องน่าสนใจ