วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2560
หน้าแรก สุขภาพ

สุขภาพ

นักวิจัยพบสาร “ซัลเฟอร์ราเฟน” ในบล็อกโคลี่ เผยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยผู้ป่วยเบ...

สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกา รายงานว่า ทีมนักวิจัยในสวีเดนค้นพบสารในผักบล็อกโคลี่ที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดมีผลกับยาบำบัดเบาหวาน โดยนักวิจั...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

แพทย์เตือนผู้สูงอายุระวัง “โรคที่มากับอากาศร้อน”

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็ก หญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะ...

คนไทยเกือบ 40 % มีปัญหา ‘นอนไม่หลับ’ ก่อ ‘เครียด-หงุดหงิดง่าย’ เปิด 10 วิธีหลับได้ไม่ยาก

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การนอนหลับที่เพียงพอช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้ฟื้นสภาพรู้สึกสดชื่นแจ่มใส เ...

สาเก ของอร่อยจากหมู่เกาะทะเลใต้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Artrocarpus altilis Common name : Bread fruit Family : MORACEAE สาเก ไม้วงศ์เดียวกับขนุนที่มีทรงพุ่มสง่างามร่มรื่น ใบใหญ่ ข...

อากาศร้อนจัด! หมอแนะสังเกตอาการ ‘ฮีทสโตรก’ ไม่น็อคไปกับแสงแดด

อากาศเมืองไทยช่วงนี้ร้อนจริงๆ หลายคนชุดเปียกตั้งแต่ยังไม่พ้นตัวบ้าน แต่หลายคนยิ่งน่าเห็นใจ มีใช้ชีวิตช่วงกลางวันส่วนใหญ่ท่ามกลางอากาศร้อนถึงร้อนจัด ซึ...

เตือนระวังโรคลมแดดช่วงฤดูร้อน ชัก หมดสติ แนะดื่มน้ำบ่อยๆ

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า ปกติแล้วร่างกายของมนุษย์มีอุณหภูมิอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส หากร่างกายเผชิญกับอาก...

หน่อไม้…อาหารเพื่อสุขภาพใหม่

หน่อไม้อ่อนเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านมะเร็ง ตามการทบทวนใหม่ได้แนะนำให้ใช้หน่อไม้เป็น ...

‘ฮู’ เผยใกล้บรรลุเป้าหมายขจัดโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยให้หมดไปก่อนปี 2020

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ฮู) อยู่บนเส้นทางที่จะควบคุมและขจัดโรคแอฟริกันทริปาโนโซมิเอซิสหรือโรคเหงาหลับ โรคชากาส และอาการป่วยดึกดำบรรพ์อื่...

สุดยอดอาหาร 12 อย่าง ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น

อาหารบางอย่างในธรรมชาติอุดมไปด้วยสารเคมีที่สามารถควบคุมนาฬิกาภายในร่างกายของคุณ โปรตีนและนม-เช่นถั่วและโยเกิร์ต มีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่จำเป็นที่ช่...

เพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือต้องขับรถในเวลากลางคืน ยอดอ่อนของต้นหม่อนช่วยได้

บางคนอ่านหัวข้อแล้วคงงง หม่อนคืออะไร แล้วมาเกี่ยวอะไรกับความงาม หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberry) ชื่อวิทยาศาสตร์เรียกว่า  Morus alba Linn. ถือเป็น...

เมนูไอเดทฉบับคนรักสุขภาพ “สลัดมะพร้าวกุ้งสด”

สวัสดีคุณผู้อ่าน เฮลท์คิทเช่น ที่เก่าเวลาเดิมทุกคนค่ะ ก่อนที่เราจะลงมือทำอาหารกันวันนี้ เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับ “Raw Food” กันก่อนดีกว่าค่...

เรื่องน่าสนใจ