วันเสาร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2560
หน้าแรก สุขภาพ

สุขภาพ

แพทย์เตือนผู้สูงอายุระวัง “โรคที่มากับอากาศร้อน”

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็ก หญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะ...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

‘ฮู’ เผยใกล้บรรลุเป้าหมายขจัดโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยให้หมดไปก่อนปี 2020

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ฮู) อยู่บนเส้นทางที่จะควบคุมและขจัดโรคแอฟริกันทริปาโนโซมิเอซิสหรือโรคเหงาหลับ โรคชากาส และอาการป่วยดึกดำบรรพ์อื่...

หมอย้ำ…ไข่ไก่ประโยชน์เยอะ

“ไข่” เป็นอาหารสากลของคนทุกชาติ ทุกภาษา ทุกศาสนา และเป็นที่รู้กันว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณประโยชน์และมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย...

สุดยอดอาหาร 12 อย่าง ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น

อาหารบางอย่างในธรรมชาติอุดมไปด้วยสารเคมีที่สามารถควบคุมนาฬิกาภายในร่างกายของคุณ โปรตีนและนม-เช่นถั่วและโยเกิร์ต มีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่จำเป็นที่ช่...

เพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือต้องขับรถในเวลากลางคืน ยอดอ่อนของต้นหม่อนช่วยได้

บางคนอ่านหัวข้อแล้วคงงง หม่อนคืออะไร แล้วมาเกี่ยวอะไรกับความงาม หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberry) ชื่อวิทยาศาสตร์เรียกว่า  Morus alba Linn. ถือเป็น...

เมนูไอเดทฉบับคนรักสุขภาพ “สลัดมะพร้าวกุ้งสด”

สวัสดีคุณผู้อ่าน เฮลท์คิทเช่น ที่เก่าเวลาเดิมทุกคนค่ะ ก่อนที่เราจะลงมือทำอาหารกันวันนี้ เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับ “Raw Food” กันก่อนดีกว่าค่...

5 เคล็ด (ไม่) ลับ ‘สดชื่น’ ฤดูร้อน

เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัวแล้ว และยิ่งอุณหภูมิอากาศที่ร้อนจัดนี้ หากจัดการความเครียดที่มีอยู่รอบตัวไม่ได้ ก็เป็นตัวกระตุ้นหรือเพิ่มความเครียดมากขึ้นได...

แจกสูตร“สเปรย์รางจืด” ใช้สู้แดด…วันสงกรานต์

ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแดดแรง ตลอดจนความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากอันตรายของรังสียูวี การถนอมบำรุงผิวอย่างเหมาะสมและป้องกันไม่ให้ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดมาก...

ลดน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องพึ่งยาด้วย ”มะเขือเปราะ”

มีคนส่งคลิปของ “สามเณรมะเขือ” มาให้ดู เป็นเรื่องของสามเณรน้อย อายุ 7 ขวบ ป่วยเป็นเบาหวานมาตั้งแต่อายุแค่ 3 ขวบ ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสูงถึง 940 มก....

กะทกรก

กระพ้อเงาะระงับกระจับบก กระทกรกกระลำพอสมอไข่ ผักหวานตาลดำลำใย มะเฟืองไฟไข่เน่าสะเดานา ( วรรณคดี: ขุนช้างขุนแผน ตอนขุนแผนลุแก่โทษ ) กะทกรก ชื่อวิทยา...

โรคเปลี่ยนแปลง จากคนเปลี่ยนไป

เรื่องโดย : นายแพทย์กิตติ โตเต็มโชคชัยการ ในสังคมไทยปัจจุบันนี้ คนไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในเมืองใหญ่ มีการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไปจ...

เรื่องน่าสนใจ