เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวชื้น มาต้ม น้ำเก๊กฮวย ดื่มคลายเครียด แก้ไมเกรน กันเถอะ

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวชื้น ทำป่วยง่าย มาต้ม น้ำเก๊กฮวย ดื่มคลายเครียด แก้ไมเกรน กันเถอะ

สองสามวันมานี้แม้ฝนจะตก แต่อากาศระหว่างวันร้อนระอุจนแทบไม่อยากเคลื่อนตัวไปไหน วันนี้เรามีสูตร น้ำเก๊กฮวย ต้มดื่มดับร้อนแถมแก้เครียด แก้ไมเกรน จาก สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มาฝาก

โดย ดอกเก๊กฮวย เป็นยาเย็น แก้ร้อนใน มีฤทธิ์ช่วยคลายเครียด ช่วยนอนหลับ ลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ มีรายงานฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาสนับสนุนภูมิปัญญานี้ โดยพบว่า ดอกเก๊กฮวยมีฤทธิ์เพิ่มระยะเวลาการนอนหลับในหนูทดลอง มีการศึกษาพบว่า สารสารสกัดน้ำจากดอกเก๊กฮวยสายพันธุ์ Chrysanthemum indicum L. (สีเหลือง) มีฤทธิ์คลายกังวลได้ในหนูทดลอง โดยการออกฤทธิ์คลายกังวลนี้คาดว่าน่าจะผ่าน GABAA receptor และ the 5-HT1A receptor

สรรพคุณเด่นอีกอย่างหนึ่งของเก๊กฮวยคือ ช่วยลดการปวดหัวไมเกรน โรคไมเกรนนั้นเกี่ยวข้องกับการลดลงของสารเคมีในสมองที่ชื่อว่า เซโรโทนิน (serotonin) ทำให้เส้นเลือดฝอยที่มีเส้นประสาทพันรอบในสมองขยายตัว ถูกยืดออก จึงกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะค่อนข้างรุนแรง โดยจะเริ่มบริเวณใดบริเวณหนึ่งของศีรษะ

มีการศึกษาพบว่า สารสกัดด้วยน้ำของเก๊กฮวยช่วยลดการปวดหัวไมเกรนโดยไม่มีผลข้างเคียง จากการศึกษาพบว่า การออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารสกัดเก๊กฮวยนี้ผ่านกลไกการกระตุ้นตัวรับของสารเซโรโทนิน อันเป็นกลไกเดียวกับยาแผนปัจจุบันซึ่งมีราคาแพงและมีผลข้างเคียง

ตำรับเก๊กฮวย : แก้ร้อนในกระหายน้ำ คลายเครียด แก้ไมเกรน

ส่วนประกอบ : ดอกเก๊กฮวย 8-16 กรัม น้ำเปล่าประมาณ 2 ลิตร หรือ ดื่มแทนน้ำ เวลาต้มไม่บี้ดอก ไม่เคี่ยวเพราะจะทำให้ขม

วิธีต้ม

ต้มน้ำเปล่าจนเดือด จากนั้นใส่ดอกเก๊กฮวยแล้วรีบปิดฝาทิ้งให้เย็น กรอง เติมน้ำเชื่อมหรือจะใส่ในน้ำต้มแต่แรก ตามใจชอบ ในการทำขายนิยมแต่งสีเหลืองด้วยเมล็ดพุดจีน โดยจะทุบใส่ผ้าขาวบางห่อ ต้มไปก่อน แล้วเอาออกก่อนจะใส่ดอกเก๊กฮวย หรือจะใช้เก๊กฮวยชงใส่กาดื่มอุ่นๆ ก็ได้เช่นกัน