เตือนแล้วนะ ไอติมไข่แข็ง ไม่ใช่ไข่อะไรก็ได้ ทำที่ไหนก็ได้ เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

เตือนแล้วนะ ไอติมไข่แข็ง ไม่ใช่ไข่อะไรก็ได้ ทำที่ไหนก็ได้ เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

พอจะเห็นผ่านหน้าฟีดอยู่บ้างกับกรณี สาวตอกไข่ดิบลงถังไอติมในร้านบุฟเฟต์ เพื่อทำเป็นไอติมไข่แข็ง ภายหลังมีคอมเมนต์มากมายเรื่องความสะอาด รวมถึงเรื่องมารยาท แต่รู้ไหมว่าไข่ดิบที่ไม่ได้มาตรฐาน มีส่วนทำให้ติดเชื้อ ซาลโมเนลลา ถือเป็นต้นกำเนิดของอาการอาหารเป็นพิษ

แล้วจะกินดิบอย่างไรให้ปลอดภัย จะทำแบบไหนให้ความเสี่ยงน้อยลง วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวมข้อมูลมาไว้ให้แล้ว

ไข่ดิบ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่สามารถพบเห็นได้กับหลายเมนู ตั้งแต่กินกับชาบู ปิ้งย่าง ของหวาน ของคาวสารพัดเมนู ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายกับร่างกายของมนุษย์เมื่อผ่านความร้อน

การรับประทานไข่ดิบอย่างปลอดภัย ต้องเลือกไข่ที่มีการควบคุมมาตรฐานในการเลี้ยง การจัดการที่มีคุณภาพ ตัวอย่างที่เห็นชัดกรณีของคนญี่ปุ่นที่นิยมรับประทานไข่ดิบนั้นมาจากการจัดการที่ได้มาตรฐาน นับตั้งแต่การเลี้ยง การควบคุม การตรวจสอบโรค เป็นต้น ทำให้ราคาของไข่สูงกว่าไข่ทั่วไป

สำหรับไข่ดิบหรือไข่ที่ไม่มีคุณภาพหากรับประทานไม่ระมัดระวังก่อให้เกิดโรคได้ ซึ่ง ไข่ แบ่งเป็น 2 ส่วน 1. ด้านนอกเปลือกไข่ ซึ่งป็นส่วนที่มีเชื้อโรคอยู่จำนวนมาก ก่อนบริโภคควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย 2. ด้านในเปลือกไข่ ไม่มีสารอันตรายโดยตรงแต่มีสารซาลโมเนลลา (Salmonella) ที่เป็นสารแบคทีเรียทำให้อาหารเป็นพิษได้เช่นกัน

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับการรับประทาน ไอติมไข่แข็ง และการทานไข่ดิบไว้ว่า

“การทานไข่ดิบ มีความเสี่ยงทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ได้ บางคนอาจจะสงสัยว่าที่ญี่ปุ่น คนเขาก็นิยมทานไข่ดิบกัน แต่ทำไมไม่ค่อยติดเชื้อมากนัก กระบวนการทำฟาร์มไข่ไก่ของเขา มีการควบคุมมาตรฐานความสะอาดอย่างดี ในบ้านเราการทานไข่ที่ไม่ได้มาจากฟาร์มไข่ไก่ที่ควบคุมคุณภาพ และทานดิบๆ โดยไม่ผ่านความร้อน อาจเป็นสาเหตุทำให้ติดเชื้อได้ ถ้าบางคนทานยาลดกรดอยู่ด้วย ทำให้กระเพาะไม่มีกรดมาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่กินลงไป ยิ่งทำให้ติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น

หลังทานเชื้อตัวนี้เข้าไป ส่วนใหญ่จะมีอาการภายใน 6 ชม. ถึง 3 วัน และมักจะมีอาการนาน 4-7 วัน บางคนมีอาการรุนแรง เชื้อจะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศร้อน และในอาหารที่ไม่ได้แช่ตู้เย็น เชื้อตัวนี้ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มีการคาดการณ์ว่าใน 1 ปีมีผู้ติดเชื้อ Salmonella ประมาณ 94 ล้านคนทั่วโลก ถือเป็นเชื้อที่พบบ่อยอันดับต้นๆ ที่ทำให้ท้องเสียถ่ายเหลว

เราป้องกันยังไงได้บ้าง?

– หลีกเลี่ยงทานไข่ดิบ แต่ถ้าชอบทานจริงๆ พยายามเลือกทานไข่ที่มาจากแหล่งที่ได้มาตรฐานและร้านที่สะอาด

– ล้างมือบ่อยๆ 

– อย่าเผลอเอามือจับปากเป็นนิสัย เชื้ออาจปนเปื้อนเข้าปากได้ง่าย

– อย่าทิ้งอาหารไว้นอกตู้เย็นเป็นเวลานาน

– แยกอาหารดิบและอาหารสุกไว้คนละที่ ป้องกันการปนเปื้อน

– ล้างมือหลังเล่นกับสัตว์เลี้ยง

– หลีกเลี่ยงการทานยาลดกรดโดยไม่จำเป็น ยาลดกรดมีผลให้กรดในกระเพาะลดน้อยลง ทำให้กระเพาะไม่มีกรดในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย”

ไม่ว่าเราจะนำวัตถุดิบไข่ ไปประกอบอาหารเมนูอะไรก็ตาม ควรตรวจสอบความสะอาด เลือกซื้อไข่ให้เหมาะกับเมนูที่ทำ อย่างน้อยๆ ต้องผ่านความร้อนประมาณหนึ่ง แต่หากต้องการทานไข่ดิบควรเลือกที่ผ่านมาตรฐานการควบคุม เพื่อไม่ให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยในระยะยาว

เพราะเชื่อว่าการกินคือความสุขของชีวิต แต่เราก็ควรเลือกกินให้มีความปลอดภัย