7 วิธีรับมือ อาการฮีตสโตรก หรือโรคลมแดดในแมว ช่วงหน้าร้อน

คนเราเวลาร้อนมากๆ ยังป่วยและไม่สบายได้ แมวก็เช่นกัน อากาศร้อนๆ ช่วงนี้ก็ทำแมวป่วยและตายได้เหมือนกันนะ

อาการฮีตสโตรกในแมว (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด เป็นภาวะที่อุณหภูมิร่างกายแมวเพิ่มขึ้นสูงมาก ถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่ทำให้แมวถึงตายได้ แม้ไม่ออกแดดก็เกิดอาการฮีตสโตรกได้เช่นกัน โดยเฉพาะลูกแมวเกิดใหม่ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวมากๆ ลูกแมวเกิดใหม่ซึ่งร่างกายยังไม่แข็งแรงเหมือนแมวโต อาจค่อยๆ ทยอยป่วยและตายทีละตัว ดังนั้น เรามาหาวิธีป้องกันอาการฮีตสโตรกในแมวกันเถอะ

วิธีคลายร้อน และป้องกันอาการฮีตสโตรก หรือ โรคลมแดด 

1. ระมัดระวังไม่ให้แมวทำหรือมีกิจกรรมท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว เช่น วิ่งเล่น หรือแม้แต่การนั่งอยู่ในกรงที่มีแสงแดดสาดส่อง การนั่งในรถยนต์ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดเพื่อรอเจ้าของทำธุระ หมั่นสังเกตและระวังหากแมวมีอาการหอบหรือหายใจเร็ว

2. จัดที่อยู่แมวให้มีอากาศถ่ายเท 
เมื่ออยู่ในบ้าน จัดให้อยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าว เพราะแม้จะอยู่ในบ้านก็เกิดอาการฮีตสโตรกได้ หากห้องภายในบ้านร้อนอบอ้าว ไม่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี

การจัดสถานที่ให้มีอากาศถ่ายเทสำคัญมาก ควรมีจุดรับลมอย่างน้อย 2 จุดใน 1 ห้อง เช่น หน้าต่าง ควรเปิดให้ได้อย่างน้อย 2 จุดซึ่งอยู่คนละมุมกัน เพื่อให้อากาศในห้องหมุนเวียน ถ่ายเทเข้าออกได้

3. น้ำดื่ม   
น้ำจะช่วยคลายร้อนและลดอุณหภูมิภายในร่างกายแมวได้ ควรมีน้ำตั้งไว้หลายๆ จุดอย่าให้ขาด เพื่อเป็นการแบ่งปันให้แมวจร ควรรินน้ำใส่ภาชนะวางทิ้งไว้ข้างบ้านหรือในสถานที่ต่างๆ เผื่อมีแมวจรผ่านมากินน้ำ

 4. ที่นอนเจลเย็น 
เมื่อแมวนั่งหรือนอนบนที่นอนเจลเย็นจะช่วยคลายร้อนแมวได้ ที่นอนเจลเย็นส่วนใหญ่จะสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้ จะสามารถเก็บกักความเย็นไว้ได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง บางรุ่นอาจไม่ต้องแช่เย็น ที่นอนเจลเย็นเมื่อแมวมานอนจะไม่อุ่นหรือร้อนเหมือนให้แมวนอนบนผ้า ที่นอนเจลเย็นจะทำหน้าที่กระจายความร้อนจากตัวแมวออกไป แมวจึงนอนบนที่นอนเจลเย็นได้อย่างสบายในหน้าร้อน

5. อ่างดินเผา  หรือบ้านดินเผา
อ่างดินเผา หรือบ้านดินเผา ภูมิปัญญาไทย สามารถนำมาใช้เป็นที่นอนเย็น และที่นอนติดแอร์ให้แมวได้ บ้านดินเผาบางรุ่นสามารถเติมน้ำแข็งไว้ด้านบนเพื่อให้ดินเผามีความเย็นมากขึ้นได้อีกด้วย ควรเลือกใช้ด้วยความระมัดระวังว่ารูปทรงที่ใช้จะไม่คว่ำทับตัวแมวจนแมวขาดอากาศหายใจตาย

6. เมื่อแมวมีอาการหอบหรือตัวร้อน 
เมื่อแมวมีอาการหอบหรือตัวร้อน เราสามารถช่วยลดอาการหอบหรือตัวร้อนได้โดยนำผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดตามใบหู อุ้งเท้า ใต้ท้อง ขาหนีบ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในตัวแมวได้ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ให้ใช้น้ำเปล่าธรรมดาก็เพียงพอแล้ว ช่วยป้อนน้ำเปล่า น้ำซุป หรือนมให้แมว เพื่อให้น้ำช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกาย หรือเราอาจเปิดแอร์ หรือพัดลมช่วยได้

7. เมื่อแมวมีอาการหายใจหอบไม่หยุด ซึม ตัวร้อนมาก ควรพาพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษา บางครั้งอาจต้องมีการให้ออกซิเจนแก่แมว

ห้ามนำแมวใส่ตู้เย็น เพราะเราอาจจะลืมนำแมวออกจากตู้เย็นซึ่งทำให้แมวตายได้

เผยแพร่แล้วเมื่อ: 12 เม.ย. 2022