วันเสาร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2560
หน้าแรก เกษตรอินเทรนด์

เกษตรอินเทรนด์

อดีตนักกฏหมาย ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกอ้อย 400 ไร่ ที่นครสรรค์ ส่งโรงงานน้ำตาลมิตร...

“ผู้ใหญ่อี๊ด - อนันต์ อินทร” หนุ่มใหญ่ร่างบาง ผิวคล้ำ พูดจาสุขุม เกษตรกรยุคใหม่ที่ใช้หลักทฤษฎีเกษตรพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ม...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

บัณฑิตพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หนีเมืองกรุง ปลูกมะลิ 1 ไร่ ส่งดอกขายสร้างรายได้งาม

คุณสันทัด ไทรทอง อยู่ที่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ที่ 9 ตำบลสระสี่เหลี่ยม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เล่าให้ฟังว่า สำเร็จการศึกษาสาขาวิชาพืชสวน จากคณะเทคโน...

แปลงเครื่องตัดหญ้า เป็นเครื่องสูบน้ำ ปลูกพืชผัก ผันเงินเข้ากระเป๋า ในฤดูแล้ง

ปัจจุบัน เกษตรกรส่วนใหญ่มีพื้นที่การเกษตรอยู่นอกเขตชลประทาน ไม่มีไฟฟ้าที่จะเอื้ออำนวยต่อการสูบน้ำในการเพาะปลูกพืช จึงมักทำการเกษตรได้เฉพาะฤดูฝน และบ่อ...

เทคนิคติดหลอดไฟ! สูตรเด็ด เร่ง มะยงชิด-มะปรางหวาน ออกลูกดก

ชื่นมื่นกันทุกฝ่ายสำหรับงานมะยงชิด-มะปรางหวาน ของดีนครนายก ซึ่งจัดขึ้นเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำเอาบรรดาชาวสวนปลื้มกันยกใหญ่ เพราะขายดี ไม่ว่าจะ...

“ชุดปลูกพืชแนวตั้ง” ตอบโจทย์เกษตรคนเมือง ใช้พื้นที่น้อย ดูแลง่าย ส่งออก 90 %

ขอแสดงความยินดีย้อนหลังกับผู้ประกอบการภายใต้การสนับสนุนของศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ได้รับรางวัล จากงาน Thail...

แนะเคล็ดลับ ผลิต “มะนาวนอกฤดู” โดยใช้สารแพคโคลบิวทราโซลและวิธีการควั่นกิ่ง

ใครๆ ก็รู้ว่า มะนาวนอกฤดู  ขายได้ราคาดีกว่ามะนาวตามฤดูกาล  เกษตรกรจำนวนมากจึงมุ่งเป้าผลิตมะนาวนอกฤดู ในวงบ่อซีเมนต์ ซึ่งจะได้ผลดีมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอ...

โปรแกรมเมอร์หนุ่ม ทิ้งเงินเดือน 6 หมื่น มาเลี้ยงเป็ดเก็บไข่ขาย รับเงินวันละ 1พัน มีความสุข

ชีวิตโปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ละวันต้องคลุกคลีอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อรับค่าจ้างในอัตราที่สูง แต่มีบางคนเลือกจะปฏิเสธงานใน...

ครีเอทีฟสาว ทำสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ ขายผลสด-แปรรูป ปลูก 300 ต้น สร้างรายได้งาม

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรไทยชื่อแปลกที่มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลาย มะม่วงหาวมะนาวโห่ จัดเป็นผลไม้ประเภทกินผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวเฉพาะตัว ผลส...

อดีตสาวแบงก์ชาวพิษณุโลก กลับบ้านเกิดใช้กูเกิลศึกษาปลูกเมล่อน ทำมาขายดีมีออร์เดอร์เพียบ

ที่ตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ได้มีเกษตรกรคนรุ่นใหม่ทำฟาร์มปลูกเมล่อนจนประสบผลสำเร็จ โดยเกษตรกรรุ่นใหม่คนนี้คือน.ส.สุดาวัลย์ ทองเลิศล้ำ ...

ชูกลุ่มผักอินทรีย์บ้านหนองเม็กเป็นอุตสาหกรรม อร่อยระดับโลกและแหล่งท่องเที่ยวเมืองธรรมเกษตร

นายนิรุจน์ อุทธา หัวหน้าสำนักสภาเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ ได้จัดทำแผนพัฒนาเกษตรกรรมระดับตำบลร่วมกับภาคีเคร...

เทคนิคเลี้ยงไส้เดือน ใช้พื้นที่น้อย โตไว ขายได้ราคาดี

คุณศศิธร จุ้ยนาม วัย 38 ปี เจ้าของฟาร์มลุงเครา เล่าในฟังว่า “รู้จักอาชีพ เกษตรกรรม มาตั้งแต่จำความได้ คลุกคลีกับสภาพแวดล้อมการทำเกษตรมาตลอด เนื่องจาก...

เรื่องน่าสนใจ