วันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ.2561
หน้าแรก เกษตรอินเทรนด์

เกษตรอินเทรนด์

โจ พันธุ์ปลา แหล่งผลิตลูกปลา นครสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์มีแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดเป็นจำนวนมาก ทั้งแหล่งเล็ก แหล่งใหญ่ ปะปนกันอยู่ แต่มีแหล่งผลิตอยู่แห่งหนึ่ง “โจ พันธุ์ปลา” ตั้งอยู่ที่ตำบลเ...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

ทุกคำถาม เกี่ยวกับไผ่ เห็ดเยื่อไผ่ ธนาคารพันธุ์ไผ่ และการแปรรูป ที่นี่ีมีคำตอบ

ไผ่ นอกจากจะเป็นไม้ที่ขึ้นง่าย ตายยาก และอยู่ได้ในพื้นดินทุกชนิดแล้ว ยังมีประโยชน์มากอีกด้วย ทั้งใช้เป็นของประดับตกแต่งสร้างที่อยู่อาศัย หรือข้าวของเค...

ปลูกมัลเบอร์รี่ แบบซุ้มอุโมงค์ สวนเป็นระเบียบ สวยงาม ง่ายต่อการเก็บผลผลิต

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน ผลไม้หนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ ปลูกง่าย แปรรูปเป็นผลิตภัณ์เพื่อสุขภาพสร้างมูลค่าได้หลากหลาย สามารถปลูกได้กับทุกสภาพพื้นที่ มีข้อดี ...

นี่สิคนจริง!! บ๊ายบายเงินเดือนป.ตรี กลับไปทำเกษตรที่บ้านเกิด รายได้หมื่นนิดๆ แต่เห็นทางรุ่ง

เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ผมได้รับเชิญให้ไปอัดรายการ เอ็นบีทีมีคำตอบ ที่ทีวี ช่อง 11 ที่ห้องอัดรายการผมได้พบกับ นายณัฐรท เซ็นนิล เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ได้รับเ...

ปลูก–แปรรูป “มะขามเปรี้ยวยักษ์” ที่เมืองกาญจน์

ความเปรี้ยวที่เป็นจุดเด่นของมะขามถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ นานา ทั้งด้านการปรุงอาหาร เป็นยาสมุนไพร เป็นเครื่องดื่ม หรือล่าสุดได้รับความนิยมมากในวงการควา...

เกษตรกรราชบุรี เเนะนำผู้เลี้ยงหมูรายย่อย ทำอย่างไรให้อยู่รอด

ในภาวะที่หมูราคาตกต่ำ ราคาขายหน้าฟาร์มเหลือเพียงกิโลกรัมละ 43 บาท จากเมื่อก่อนราคากิโลกรัมละ 63 บาท เกษตรกรผู้เลี้ยงต้องเจอภาวะขาดทุนตัวละ 800-1,000 บ...

หนุ่มประจวบฯ หันปลูกแตงร้านเป็นอาชีพ ผลผลิตทั้งปี สร้างรายได้ตลอดฤดูกาล

  จากความต้องการของผู้บริโภคที่นิยมรับประทานแตงร้าน จึงทำให้ผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งทำให้ คุณเอกนรินทร์ คงแท่น อยู่บ้านเลขที่ 143 หมู่ที่ 6...

เทคนิคการ ‘ผลิตมันฝรั่ง’ ให้ได้ ‘ผลดี’

มันฝรั่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเปรู ทวีปอเมริกาใต้ และเริ่มมีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไอร์แลนด์ เพื่อใช้เป็นอาหาร ในต้นศตวรรษที่ 18 จึงนิยมเรียกมันฝรั...

มะกรูด พืชสวนครัวที่ทุกบ้านควรมี

ตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ ทุกบ้านรู้จักกันดี กับพืชชนิดที่เรียกกันว่า “มะกรูด” ในสมัยนี้หลายคนรู้จักแต่ชื่อ ไม่เคยเห็นต้น รู้จักแต่ใบมะกรูด แต่ไม่รู้ว่าเด...

หนุ่มราชบุรีเลี้ยงไก่พื้นบ้าน ควบคู่อาชีพเลี่ยมกรอบพระสร้างรายได้ดี 2 ทาง

นายกรรตภณ เกิดแจ่ม หรือคุณจุก อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่4 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หนุ่มเสียงเหน่อผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงไก่ชนสร้างรายได้ แต่ถ้าหากม...

ไต้หวัน สวรรค์คนกินผัก

คนเคยไปไต้หวันจะรู้ว่าสิ่งที่ทำให้เราจำได้ไม่ลืมคือ ผักและผลไม้ของประเทศนี้หวานกรอบเหลือเกิน มันหวานกรอบอย่างหาได้ยากในประเทศอื่น กระทั่งเกาหลีใต้และญ...

เรื่องน่าสนใจ