วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2561
หน้าแรก เกษตรอินเทรนด์

เกษตรอินเทรนด์

เพาะพันธุ์ปลาหางนกยูง มาตรฐานส่งออก อาชีพทำเงินกว่า 3 ทศวรรษ

ปลาหางนกยูง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia reticulata เป็นปลาน้ำจืด ที่มีขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาสอด ความยาวของตัวปลาไม่เกิน 5 เซนติเมตร จุดเด่นของป...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

ข้าวโพดตักหงาย ขนาดฝักเล็ก กลิ่นหอม เหนียวนุ่ม ไม่ติดฟัน ใกล้เสี่ยงสูญพันธุ์

ข้าวโพดตักหงาย เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดเลย ที่มีลักษณะเด่น คือ ขนาดฝักเล็กประมาณ 10-15 ซม. เมล็ดสีม่วง กลิ่นหอม รสชาติเหนียวนุ่ม...

จากแม่บ้านปลูกกระบองเพชรแก้เหงา จำหน่ายทางเฟซบุ๊ก สร้างรายได้ช่วยเเบ่งเบาภาระสามี

แม่บ้านปลูกกระบองเพชรไว้แก้เหงา เรียนรู้วิธีปลูกจากหนังสือ กลับสร้างรายได้ให้เธอเป็นอย่างดี จำหน่ายผ่านเฟซบุ๊ก ไม่จำเป็นต้องเรียนจบด้านเกษตร ขอเพียงมี...

คนหนองบัวลำภู ปลูกเงาะโรงเรียน 6 ไร่ ทำรายได้กว่า 3 แสน

เงาะ เป็นผลไม้ที่สำคัญของภาคตะวันออกและภาคใต้ และปัจจุบันได้ถูกนำมาปลูกในพื้นที่จังหวัดต่างๆ รวมทั้งจังหวัดหนองบัวลำภูด้วย สามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษต...

เลิกดันทุรังเป็นเกษตรกรขายข้าว หันมาเลี้ยงผึ้งป่า ขายน้ำผึ้งปลดหนี้สินนับล้าน

อดีตอาจารย์ กศน. เคยเป็นหนี้ธนาคารล้านกว่าบาทเพราะเช่าที่ปลูกข้าว เลิกดันทุรังเป็นเกษตรกรหันมาเลี้ยงผึ้งป่า มีเทคนิคเลี้ยงแบบตามใจและสกัดกลิ่นให้ผึ้งบ...

#มะนาวแป้นสิรินนท์ ลูกใหญ่ น้ำเยอะ กลิ่นหอม เหมาะสำหรับปลูกเชิงการค้า

มะนาว ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีบทบาทสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูแล้งประมาณเดือน มีนาคม-เมษายน มักมีผลผลิตเข้าสู่ตลาดในปริมาณน้...

12เรื่องน่ารู้ ซึ่งหลายคนไม่เคยรู้ เกี่ยวกับมะม่วง

12เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมะม่วง – มะม่วงเป็นผลไม้ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในประเทศไทยมีมะม่วงหลากหลายพันธุ์ และเราก็นิยมนำผลไม้ชนิดนี้มากินทั้งแบบด...

ผอ.รพ.ที่อุบล พลิกผืนนาให้มีราคา ด้วยเกษตรผสมผสาน

“เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิต แก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดนานกว่า 25 ปี ต...

อดีตนักโทษเริ่มต้นชีวิตใหม่เป็น “เกษตรกร” ทำปศุสัตว์บนพื้นที่ 24 ไร่ รายได้6.6 ล้านบาท/ปี...

หลังพ้นโทษออกจากคุกด้วยข้อหาปล้นฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา คุณสุพันธ์ ศรีภักดี อดีตนักโทษได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นเกษตรกรเลี้ยงวัวเนื้อ หมู และปลานิล บน...

ลงทุน 6 แสน ปลูกเมล่อนอินทรีย์ ขายผลผลิตรุ่นแรก ทำกำไร 80,000 บาท

คุณกัญญา งามสงวน ผู้ช่วยผู้จัดการสหกรณ์วัดจันทร์ จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จในการส่งเสริมอาชีพปลูกเมล่อนอินทรีย์ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังเป็นที...

ไขความลับ เหตุไฉน “ไก่บ้านตะนาวศรี” ครองใจลูกค้านาน 2 ทศวรรษ

คนในวงการเลี้ยงไก่พื้นเมืองต่างรู้จัก อาจารย์ลิขิต สูจิฆระ กันดี อดีตท่านเป็นอาจารย์ทางด้านการเกษตร แต่พลิกชีวิตมาเป็นเกษตรกร ประกอบกับมีความมุ่งมั่นท...

เรื่องน่าสนใจ