วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2560
หน้าแรก เกษตรอินเทรนด์

เกษตรอินเทรนด์

กล้วยหอมทอง-กล้วยน้ำว้า” ปลูกกินเองได้ ปลูกขายทำเงิน ตอบข้อสงสัยเรื่องกล้วย กล้ว...

ช่วงถาม-ตอบ จากงานสัมมนา เรื่องกล้วยหอมทอง-กล้วยน้ำว้า” ปลูกกินเองได้ ปลูกขายทำเงินที่จัดโดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน  เครือมติชน เมื่อช่วงต้นปี 2560 ซึ...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

อดีตตำรวจ ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกปาล์ม ยางพารา ผลไม้ ที่ระนอง เก็บผลผลิตขาย รายได้2 แสน/เดือน

อดีตข้าราชการตำรวจวัยเกษียณ เกิดที่นครศรีธรรมราช ผันตัวมาสวมบทบาทเกษตรกร และใช้ชีวิตอยู่ที่อำเภอเมืองจังหวัดระนอง ด้วยการปลูกปาล์ม ปลูกยางพารา ปลูกผัก...

ทิ้งชีวิตมนุษย์เงินเดือน มาทำฟาร์ม‘มัลเบอร์รี่’ ขายดีผลิตไม่ทันขาย มีรายได้เข้ากระเป๋าทุกวัน

ขณะนี้กระแสการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในจังหวัดแพร่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยในปัจจุบันมีการเปิดให้บริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรประเภทโฮมสเตย์อย่างเป็นท...

อดีต ผอ.สถานีโทรทัศน์ ผันตัวเป็นพ่อค้าขายผักพื้นบ้าน รับซื้อจากเกษตรกร เข็นขึ้นห้างหรู เจาะกลุ่มลูกค...

อดีตผู้อำนวยการฝ่ายผลิตรายการทีวีที่ประเทศกัมพูชา ผันตัวเป็นพ่อค้าคนกลาง รับซื้อผักพื้นบ้านออร์แกนิค อาทิ  ผักกูด ผักกระโดน ใบชะมวง ยอดมันปู ยอดมะม่วง...

พนักงานทีโอที ปลูกมะนาวนิ้ว รสเปรี้ยวจี๊ด ยังฮิต ราคาขายกิโลกรัมละ 4,500 บาท

แม้ว่าจะเคยฮิตมากในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยความแปลกตาและรสชาติเปรี้ยวจี๊ด แถมยังไร้เมล็ด เลยทำให้มะนาวคาเวียร์ หรือมะนาวนิ้วมือ ยังคงได้รับความนิยมจ...

แนะเทคนิคปลูกกล้วยไข่ให้ได้ผลดี ใช้พื้นที่ว่างในสวนหลังบ้านปลูกได้ โตเร็ว ดูแลไม่ยาก

ในวันนี้  กล้วยไข่  กลายเป็นผลไม้ขายดี ติดตลาด ไม่แพ้ กล้วยชนิดต่างๆ   ความจริง กล้วยไข่ เป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย  หากใครมีพื้นที่ว่างในสวนหลังบ้าน  ก็สาม...

กำลังมาแรง “ไส้เดือนลายเสือ” ทางเลือกใหม่วงการเกษตรอินทรีย์ ขายกิโลละ 3 พัน

“ไส้เดือน” ตัวช่วยในการพรวนดินตามธรรมชาติที่เครื่องกลทางการเกษตรไม่สามารถทำได้ แต่ใช่ว่าทุกตัวจะมีคุณภาพดีเหมือนกันหมด เพราะ ไส้เดือน นั้นมีสายพันธ...

เตยหอม ปลูกง่าย รายได้ดี ปลูกครั้งเดียว ทำเงินนับ 10 ปี

แปลงเตยหอมสีเขียวสดๆ  ที่เห็นอยู่นี้อยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยพื้นที่นี้เคยใช้ปลูกข้าว แต่ด้วยปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และพื้นที่ขาดแคลนน้ำไม่ส...

ช่างเสริมสวย ใช้เวลาว่างทำเกษตร เป็นอาหารตาและบริโภคได้

เมื่อหลายวันก่อนผู้เขียนมีโอกาสเป็นคณะกรรมการประกวดผลงานเด่นหมู่บ้านปรองดอง ซึ่งประกวดผลงานทั้งสิ้น 5 กิจกรรม และหนึ่งในนั้นคือ กิจกรรมสวนผักบ้านพอเพี...

หนุ่มสารคามทิ้งเงินเดือนเฉียดแสน หันทำ “เกษตรสวนทาง” คืนถิ่นเกิดได้สุขภาพ ได้ความสุข

อาชีพการเกษตร ยังคงมีเสน่ห์แรงไม่เสื่อมคลาย ที่ดึงดูดความสนใจจากผู้ประกอบอาชีพอื่น โดยเฉพาะผู้ที่มีเงินเดือนประจำ ที่เรียกว่า “มนุษย์เงินเดือน” ถึงแม้...

อาชีพเสริมยามว่าง เลี้ยงปลาหมอในบ่อดิน จับปลาขาย สร้างรายได้ตลอดปี

  ปลาหมอ เป็นปลาพื้นบ้านของประเทศที่มีรสชาติค่อนข้างดี และยังเป็นที่นิยมของคนไทยทั่วทุกภาค ปัจจุบัน ปลาหมอ ในแหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มมีจำนวนลดลง ...

เรื่องน่าสนใจ