วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ.2560

เกษตรอินเทรนด์

ปลูกกล้วยไข่ สร้างรายได้หรือส่งออก แนะนำ พันธุ์ ‘เกษตรศาสตร์2’

กล้วยไข่ เกษตรศาสตร์ 2 เกิดจากการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์กล้วยไข่ อาศัยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ร่วมกับการใช้รังสีแกรมมาในการปรับปรุงพันธุ์ จากนั้นท...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

เลี้ยงปลานิลบ่อดิน 8-10เดือน จับขาย แนะเทคนิคลดต้นทุน โตเร็ว ไร้กลิ่นโคลน

พื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย เป็นพื้นที่ที่จัดว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอยู่มากพอสมควร โดยเฉพาะระบบน้ำในการเกษตร ที่เหมาะสำหรับทำประมง ...

เกษตรกรสระบุรี แนะปลูกเมล่อนด้วยวิธีง่ายๆ ทำกินเองก็ได้ ที่เหลือขายสร้างเงิน

คุณสำราญ หน่อนาคำ เป็นเกษตรกรอยู่ที่ตำบลพระยาทด อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเขาได้เริ่มทำงานเกี่ยวกับด้านเกษตรเมื่อครั้งยังเป็นวั...

ไม่ต้องคิดซับซ้อนเลี้ยงไก่พื้นเมือง ตัวผู้สวยๆ ขาย 800 บาท ตัวเมีย กก.ละ 80-120 บาท

คุณสุบิน ปิ่นสกุล อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ที่ 3 ตำบลอบทม อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง เล่าให้ฟังว่า มีอาชีพทำนามาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ ต่อมาได้หาพันธุ์ไก่พื้...

ไม้ดอก-ไม้หอม พืชปลูกเลี้ยงง่าย ไม่จุกจิก ปลูกเองได้ ขยายพันธุ์ขาย ทำเงิน

การปลูกต้นไม้ของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง อาจมีรสนิยมต่างกันไป บางหลังเน้นไม้ดอก บางหลังเน้นไม้ผล หรือบางหลังเน้นการผสมผสานทั้งไม้ผล ไม้ดอก พืชสมุนไพร พืชส...

ดอกขจร(สลิด) ผักพื้นบ้าน ปลูก 1 ไร่ สร้างเม็ดเงิน วันละ 2-3 พันบาท ได้นาน 4 ปี พร้อมแนะการตลาดง่ายๆ

ดอกสลิด หรือ ดอกขจร ที่เห็นกันอยู่นี่ เป็นผักพื้นบ้านที่กระแสความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันต้นขจรที่ปลูกกันอยู่ในบ้านเรามีอยู่ 2 สายพันธ...

“ยาสูบ” พืชทำเงิน สร้างอาชีพของเกษตรกรไทย ให้ผลตอบแทนดี

ปลายปีที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสไปเยือนเมืองน่านอีกครั้ง ตามคำเชิญของ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ในเครือฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล...

“เกษตรกรเจนวาย” ปลูกพริกในกระสอบ ส่งขายตลาด กิโลกรัมละเกือบ 300 บาท

เห็นกันอยู่บ่อยๆ มักจะมีคนไอเดียดี นำวัสดุเหลือใช้ภายในครัวเรือนมาดัดแปลงปลูกพืชผักสวนครัว อาทิ ถังน้ำพลาสติก ขวดน้ำ ตะกร้า กะละมัง ฯลฯ วัตถุประสงค์ก็...

หันหลังให้งานประจำ กลับมาสานต่อ ไร่สตรอว์เบอร์รี่ มุ่งมั่นใช้ความรู้พัฒนาบ้านเกิด

เรื่องราวของการกลับไปทำเกษตรกรรมของคนรุ่นใหม่ หรือสานต่องานเกษตรของครอบครัว โดยการนำความรู้จากการศึกษาเรียนรู้ระดับที่สูงขึ้นมาบริหารจัดการ มีมาอย่างต...

เกษตรกรรวมกลุ่มกับแม่บ้าน ปลูกสมุนไพรแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ รายได้เดือนละล้าน สร้างงานในชุมชน

“สงัด พรมเมศ” หรือคนในพื้นที่มักจะเรียกว่า “ป้าสงัด” เธอคือหญิงแกร่ง แห่งอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง วัย 62 ปี จบการศึกษา ป.4 ทำมาแล้วหลายอาชีพ ทั้งร...

อดีตสาวโรงงาน ผันตัวเลี้ยงแพะล้อมคอก ควบคู่ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้คูณสอง

ปัจจุบัน กระแสการเลี้ยงแพะกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากตลาดยังมีความต้องการเนื้อแพะสูง จึงมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการเลี้ยงแพะอย่างต่...

ข่าวยอดนิยม