วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก เกษตรอินเทรนด์

เกษตรอินเทรนด์

ปลูกดาวเรืองควบทำนา ดอกไม้ชื่อมงคล ทำเงินตลอดทั้งปี

อาชีพปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ในพื้นที่อำเภอธาตุพนม นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เกษตรกรหลายๆคนหันมาให้ความสนใจและทำเป็นอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำนาที่เป็นอาช...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

เกษตรกร จ.สุพรรณ ไม่ยอมจำนนต่อพื้นที่ขาดน้ำ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ปลูกเมล่อน 1 ปีคืนทุน

“ อำเภอหนองหญ้าไซ ” จังหวัดสุพรรณบุรี ถูกเรียกขานเชิงประชดประชันว่า เป็นพื้นที่ “ อีสานสุพรรณ” เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ ไม่มีแม่น้ำสายหลักและอยู่ห่างไก...

อดีตช่างเย็บผ้าผันตัวเป็นเกษตรกร อนุบาลพันธุ์ปลาช่อน ส่งขายลูกค้านาน 2 ทศวรรษ

สุพรรณบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีการทำเกษตรหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำนาข้าว ปลูกพืชไร่ เช่น ไร่อ้อย ตลอดไปจนถึงพืชผักสวนครัว พืชสวนต่างๆ จึงเรียกได้...

เกษตรกรราชบุรี เผยเทคนิคการปลูก “ชมพู่ทับทิมจันท์” ดูเเลอย่างไรถึงสามารถขายได้ลูกละ 30 บาท

ในยุคสมัยที่ภาคเกษตรกรรมมีการแข่งขันสูง และกำลังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด รวมถึงปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ เกษตรกรจะนิ่งนอนใจไม่ได้เลย ต้องมีการคิดวางแผนพัฒนา...

เกษตรกรไทยส่งใบมะกรูดขายญี่ปุ่น ราคาเดียวทั้งปี กก.100 บาท

ขึ้นแท่นสมุนไพรเศรษฐกิจอีกชนิดสำหรับ “มะกรูด” เพราะสามารถทำรายได้ให้เกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ เฉกเช่น มะกรูดตัดใบของ คุณศิวาวุธ สงวนทรัพย์ หรือ คุณเก่ง ชาย...

แค่ปรับการผลิต ปลูกผักปลอดสาร ก็ส่งห้างใหญ่ได้วันละ 2.5 ตัน แถมส่ง ตปท. ต่างหาก

การปรับเปลี่ยนวิธีปลูกผักจากแบบใช้สารมาเป็นผักปลอดสาร โดยยึดหลักการผลิตพืชตามระบบเกษตรดีที่เหมาะสม (GAP) ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เกษตรกรชาวสวนต่...

ไขความลับปลูกชาห่มผ้า – วิธีเลือกเก็บใบชาสไตล์ญี่ปุ่น คุณภาพดีไม่แพ้ไวน์ ขายได้ราคาขวดละแสน

“ชาเขียว” เปรียบเสมือนเครื่องดื่มที่สื่อถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น  ยิ่ง “ชาเขียวญี่ปุ่นพร้อมดื่ม” คุณภาพระดับพรีเมี่ยมด้วยแล้ว ยิ่งต้องอ...

เปิดคนปิดทองหลังพระ ผู้พิพากษาปลูกป่าทดแทนทุกสัปดาห์ตลอด 7 ปี หวังตอบแทนแผ่นดิน

เฟซบุ๊ก Awiruth Chanchai เปิดเผยเรื่องราวของนายศิริ ดีวงศ์ษา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลแรงงานภาค 4 ที่ใช้ทุนส่วนตัวปลูกป่าทดแทนอย่างต่อเนื่องตลอด 7...

จากหนุ่มออฟฟิศ สู่เกษตรกรออนไลน์ เพาะเห็ดถั่งเช่า ขายบนโลกโซเชียล

เห็ดถังเช่า ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสรรพคุณเป็นยาที่ทางการแพทย์แผนจีนเลือกใช้ ด้วยความหายาก และมีเฉพาะบนเทือกเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,...

ทำเกษตรผสมผสานรอบบ้าน พื้นที่ 1 ไร่ สร้างผลผลิต มีรายได้หลายทาง

คุณสมพรชัย องอาจ อยู่บ้านเลขที่ 280 หมู่ที่ 5 ตำบลบึงกาฬ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ เล่าให้ฟังว่า เป็นคนที่ชอบทำเกษตรมาตั้งแต่สมัยเด็ก ไม่ว่าจะเห็...

น้ำท่าดี ชาวสวนเมืองตากยิ้มกว้าง แตงกวาราคาดี ขายสร้างรายได้วันละ 20,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงาน ราคาแตงกวา พบว่า ในช่วงฝนตกราคาแตงกวาดีมาก พบเกษตรกรรายหนึ่งคือ นายยอดชาย กวินวนาลัย อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 10 บ้านเจดีย์...

เรื่องน่าสนใจ