รายได้เดือนละหลักหมื่น! ครูทำเกษตร เพาะต้นอ่อนทานตะวัน 7 วันได้เงิน ลงทุนน้อย ใช้ภาชนะใกล้ตัว

รายได้เดือนละหลักหมื่น! ครูทำเกษตร เพาะต้นอ่อนทานตะวัน 7 วันได้เงิน ลงทุนน้อย ใช้ภาชนะใกล้ตัว
รายได้เดือนละหลักหมื่น! ครูทำเกษตร เพาะต้นอ่อนทานตะวัน 7 วันได้เงิน ลงทุนน้อย ใช้ภาชนะใกล้ตัว

อาชีพเกษตร ใครๆ ก็เริ่มต้นได้ เช่นเรื่องราวของ คุณทอฝัน ศรีฟอง จากครูสอนคอมพิวเตอร์และภาษาจีนกลาง มาเพาะต้นอ่อนทานตะวันขาย ในเวลา 8 ปี เธอสามารถมีรายได้เลี้ยงครอบครัวจากพืชมากประโยชน์นี้ได้ทุกเดือน

คุณทอฝันเริ่มต้นอย่างไร ทำไมถึงปลูกต้นอ่อนทานตะวันได้งอกงาม และส่งขายที่ไหนบ้าง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปหาคำตอบ

คุณทอฝัน ศรีฟอง
คุณทอฝัน ศรีฟอง

จากครูมาทำเกษตร

คุณทอฝันยึดอาชีพเป็นครูประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสระแก้ว แต่ด้วยระยะทาง 500-600 กิโลที่ห่างไกลกับสามีที่ทำงานอยู่ในจังหวัดร้อยเอ็ด ประกอบกับกำลังตั้งท้องอ่อนๆ ณ ช่วงนั้น ทางบ้านจึงเป็นห่วงเรื่องการเดินทาง และการทำงานในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อพูดคุยถึงอนาคตครอบครัว ก็ทำให้ตัดสินใจลาออกจากงานย้ายมาอยู่บ้านพักราชการกับสามี

และด้วยกำลังท้อง การดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อว่างจากงาน คุณทอฝันจึงเริ่มมองหาพืชผักที่มีประโยชน์มาทานบำรุงร่างกาย จนมาเจอต้นอ่อนทานตะวันที่หลายข้อมูลยืนยันว่ามีประโยชน์มากมาย เธอจึงซื้อเมล็ดพันธุ์มาหัดเพาะตามวิธีการที่ศึกษาจากยูทูบบวกกับประสบการณ์ของตัวเอง จนสำเร็จในครั้งแรก

“ปลูก 6-7 วันก็ได้กิน ไม่ต้องใช้เวลานานเหมือนปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ แล้วมันก็อร่อยด้วย เลยทำมาเรื่อยๆ ประมาณ 3 เดือน เราเริ่มอยากเพาะขาย ก็เพาะเมล็ดประมาณครึ่งกิโล แต่ได้ต้นอ่อน 4 กิโล เยอะมากจนกินไม่หมด ก็เอาไปแจกก่อน ให้คนเขารู้ว่าเราทำอะไร ต่อไปเขาก็มาขอซื้อ ทำแจกทำขายอยู่ 1 ปี จนตอนนี้เข้าปีที่ 8 แล้ว” คุณทอฝัน เล่าให้ฟัง

ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน

ในระยะเวลา 8 ปี นอกจากขายต้นอ่อนทานตะวันแล้ว คุณทอฝันได้ต่อยอดขายเมล็ดพันธุ์ทานตะวัน เมล็ดพันธุ์ผักบุ้ง ปลอดสารพิษจากไร่จำรัส ที่กำลังขอมาตรฐาน GAP หรือเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยต่อการบริโภคตามหลักสากล รวมถึงขายชุดทดลองปลูกทานตะวัน ผักบุ้ง และต้นอ่อนข้าวสาลีด้วย

“ผลผลิตของเรา จะมีพ่อค้าคนกลางมารับต้นอ่อนทานตะวันไปเข้าห้างท็อปส์ มาร์เก็ต ร้อยเอ็ด อาทิตย์ละครั้ง ประมาณ 50 กิโลกรัม แต่ถ้าเข้าช่วงเทศกาลกินเจจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และส่งเองที่พลาซ่า ร้อยเอ็ด รอบละ 15 วัน ประมาณ 20 กิโลกรัม แบ่งแพ็กใส่ถุง 150 กรัม ขายส่ง 3 กิโลขึ้นไป กิโละ 80 บาท และขายส่งลูกค้าปลีกในละแวกใกล้ๆ ด้วย กิโลละ 100 บาท

ส่วนเมล็ดพันธุ์ทานตะวัน ขายกิโลกรัมละ 95 บาท หากนำไปปลูกจะได้ต้นอ่อนไม่ต่ำกว่า 6 กิโลกรัม และถ้าดินดีบวกประสบการณ์จะได้ผลผลิตมากถึง 10-12 กิโลกรัม เมล็ดพันธุ์ผักบุ้ง กิโลละ 150 บาท

ชุดทดลองปลูกราคารวมส่งแล้ว ชุดทานตะวัน 130 บาท ได้เมล็ดพันธุ์ 100 กรัม ชุดผักบุ้ง 160 บาท ได้เมล็ดพันธุ์ 200 กรัม ชุดข้าวสาลี 120 บาท ได้เมล็ดพันธุ์ 50 กรัม ใน 1 ชุดจะมีดิน ถ้วย 3 ใบ เมล็ดพันธุ์ และวิธีการเพาะให้ครบ สามารถทำตามได้เลย”

ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน

จากการจำหน่ายต้นอ่อน เมล็ดพันธุ์ รวมถึงชุดทดลองปลูก คุณทอฝัน บอกว่า มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 8,000-10,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการขายเมล็ดพันธุ์ 70%

“อาชีพนี้ยิ่งขยันก็ยิ่งได้เงินมาก กำไร 60% ต้นทุน 40% เป็นพวกกล่องพัสดุ ค่าส่ง ค่าเมล็ดพันธุ์” คุณทอฝัน อธิบายเสริม

ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน

ขั้นตอนการปลูก ในภาชนะใกล้ตัว 

สำหรับขั้นตอนการปลูก คุณทอฝัน บอกว่า ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย ให้เริ่มจากนำสิ่งของใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้ อย่างภาชนะปลูก สามารถใช้ถ้วยกระดาษ กะละมัง ตะกร้าขนมจีน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีรู ที่สามารถใส่ดินได้ และหาซื้อดินถุงละประมาณ 10-20 บาท กับเมล็ดพันธุ์เท่านั้น ซึ่งก็ราคาไม่แพง

จากนั้นปลูกตามวิธีของคุณทอฝัน ดังนี้

ขั้นตอนแรก นำเมล็ดพันธุ์จำนวนตามความต้องการ แช่น้ำประมาณ 10 ชั่วโมง จากนั้นนำไปบ่มอีก 10 ชั่วโมง ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดแล้วห่อเมล็ด จนเริ่มมีรากงอกออกมาเล็กน้อย

ขั้นตอนการเพาะต้นอ่อน
ขั้นตอนการเพาะต้นอ่อน

ขั้นตอนที่สอง นำดินใส่ภาชนะ แล้วนำเมล็ดที่เพาะไว้หว่านลงดิน รดน้ำให้ชุ่ม หากปลูกหลายถาดก็ให้นำถาดซ้อนๆ กัน กั้นด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้รากถาดบนทะลุลงถาดล่าง แนะนำไม่ควรเกิน 5 ถาด แล้วหาอุปกรณ์น้ำหนักไม่ควรเกิน 10 กิโลกรัม มาทับไว้ 2 คืน เพื่อบังคับให้รากลงดิน

ขั้นตอนที่สาม เข้าสู่วันที่ 3 สามารถแยกถาดและนำอุปกรณ์ที่นำมาทับออกได้ รดน้ำเช้า-เย็น แล้วนำไปไว้ในที่มืด 90-100% เพื่อให้ต้นยืดหาแสง จะได้ต้นยาวสวย ช่วงนั้นต้นจะเป็นสีเหลืองไม่ต้องตกใจ

ขั้นตอนที่สี่ เข้าสู่วันที่ 6 นำมารับแสงในที่ร่ม ต้นจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียว สามารถเก็บผลผลิตได้ช่วงเย็นวันที่ 6 หรือช่วงเช้าวันที่ 7 โดยไม่ควรเกิน 7 วัน

ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน

อาชีพอิสระ มีเวลาเป็นของตัวเอง

เล่ามาถึงตรงนี้ การทำอาชีพเกษตรให้อะไรกับคุณทอฝันหลายอย่าง เริ่มจากการได้ค้นพบอาชีพใหม่ ความสามารถใหม่นอกเหนือจากการเป็นครู อย่างที่สองคือ มีความสุขกับสิ่งที่ทำ รวมทั้งมีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น ได้ไปเที่ยว และไม่ต้องเป็นห่วงอะไร

“ตอนนี้ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงที่สุด ถ้าใครอยากเริ่มต้น ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเอาของทุกอย่างรอบตัวมา DIY ซื้อแค่ดินกับเมล็ดพันธุ์แค่นั้น วิธีการมีสอนเยอะแยะในกูเกิล ยูทูบ หรือเริ่มจากชุดทดลองปลูกก่อน ทำตามวิธีการได้เลย พื้นที่น้อยก็ทำได้ ลองก่อน ชอบแล้วค่อยไปต่อ”

เมล็ดพันธุ์ทานตะวัน
เมล็ดพันธุ์ทานตะวัน

สามารถติดตามแลกเปลี่ยนเรื่องการเพาะต้นอ่อนได้ที่กลุ่มของคุณทอฝัน แบ่งปันวิธีเพาะและขายต้นอ่อนนานาชนิด และสามารถสั่งซื้อเมล็ดได้ที่เพจ เมล็ดพันธุ์เพาะต้นอ่อน Shogun Organic Farm