ขายได้เดือนละ 20 ตัน! หนุ่ม 29 เลี้ยงปลาช่อน เลี้ยงยังไงให้ได้ปลาเนื้อดีไม่มีกลิ่นคาว

ขายได้เดือนละ 20 ตัน! หนุ่ม 29 เลี้ยงปลาช่อน เลี้ยงยังไงให้ได้ปลาเนื้อดีไม่มีกลิ่นคาว

เพราะเติบโตมาในครอบครัวที่ยึดอาชีพเป็นเกษตรกรเลี้ยงปลา เมื่อโตขึ้นจึงมุ่งหน้าเรียนสาขาประมงเพื่อนำความรู้มาต่อยอดและพัฒนาอาชีพของพ่อแม่ให้เติบโต จน “ปลาช่อน วิเศษฟาร์ม” ได้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ปลาน้ำจืดที่คอยให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ และยังมีรายได้จากการจำหน่ายปลาอีกด้วย

อายุน้อยแต่ประสบการณ์แน่น

คุณจักรพันธ์ เชื้อขำ วัย 29 ปี เล่าให้ฟังว่า “ช่วงอายุประมาณ 13-14 ปี ผมได้เงินทุนจากพ่อมาก้อนหนึ่งเพื่อลองทำธุรกิจ เลยตัดสินใจเลี้ยงปลาช่อน ผมใช้เวลาแค่ 1 ปี สามารถถอนทุนคืนทั้งหมดและได้กำไรแบบ 100% ของเงินทุน ทำให้ตอนนั้นคิดว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่ผ่านไปเกือบ 2 ปี เกิดวิกฤตราคาปลาช่อนตก จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้ผมต้องกลับมาคิดใหม่ว่าจะทำอย่างไรให้ฟาร์มปลาช่อนเราไปต่อได้

นั่นทำให้ผมตัดสินใจเรียนสาขาประมงโดยตรง เพื่อนำความรู้จากการเรียนมาปรับใช้กับการเลี้ยงปลาที่ฟาร์ม นอกจากบทเรียนในตำรา ผมต้องพยายามศึกษาเพิ่มเติมจากผู้รู้ที่มีประสบการณ์ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ปลาช่อนที่มีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด

ปัจจุบันปลาช่อน วิเศษฟาร์ม ได้เป็นฟาร์มต้นแบบในการเพาะพันธุ์ลูกปลาและปลาช่อน มีคนมาเรียนรู้ที่นี่มากมาย จนในที่สุดเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ปลาน้ำจืดเพื่อรวมกลุ่มผู้ที่เป็นเกษตรกร แชร์องค์ความรู้ และพัฒนาแปรรูปสินค้าเพื่อให้ชุมชนแข็งแรงไปด้วยกัน” 

ปลาช่อน วิเศษฟาร์ม ควบคุมคุณภาพตั้งแต่การเลี้ยงจนถึงขนส่ง อาหารที่ใช้เลี้ยง เป็นอาหารเม็ดเกรดพรีเมียมคุณภาพสูงซึ่งทำมาจากปลาทะเลเท่านั้น สลับกับการเลี้ยงด้วยกุ้งฝอยสด สำหรับการเลี้ยงจะใช้เป็นระบบปิดแบบน้ำหมุนเวียน มีการใช้จุลินทรีย์ในการบำบัด (ลักษณะเหมือนบ่อเลี้ยงปลาคาร์พ) สัดส่วนปลาต่อบ่อไม่หนาแน่นจนเกินไป

เช่น บ่อขนาด 2 เมตร ใช้สำหรับเพาะพันธุ์ลูกปลา บ่อขนาด 3 เมตร จะใช้เลี้ยงปลาช่อนขนาด 2 ตัวต่อกิโลกรัมเพื่อนำไปทำสินค้าแปรรูป และบ่อขนาด 6 เมตร จะใช้สำหรับเลี้ยงปลาช่อนไซซ์ใหญ่ ที่มีขนาดน้ำหนักตัวละ 7 ขีดขึ้นไป

คุณจักรพันธ์ เล่าเสริมว่า “ข้อดีของการเลี้ยงแบบนี้จะทำให้ปลาไม่เครียด ปลาไม่เป็นโรค ทำให้ปลาสวยไม่มีแผลตามตัว และสิ่งที่สำคัญที่สุดของปลาช่อน วิเศษฟาร์ม ที่ลอกเลียนแบบยาก คือปลาที่ฟาร์มจะไม่มีความคาว และยังมีกรดไขมันโอเมก้า-3 แบบที่มีในปลาทะเล ซึ่งดีต่อสุขภาพ

สำหรับใครที่ต้องการซื้อลูกปลาไปเลี้ยง ที่ฟาร์มก็มีจำหน่ายลูกปลาน้ำจืดคุณภาพหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ลูกปลาช่อน ขนาด 2 และ 3 นิ้ว ลูกปลานิลแดง ลูกปลานิลดำ ขนาด 2 เซนติเมตร ลูกปลาตะเพียน ขนาด 3-4 เซนติเมตร และลูกพันธุ์ปลาดุกบิ๊กอุย สามารถสอบถามข้อมูล วิธีการเลี้ยงให้ได้ขนาด คุณภาพดีที่จำหน่ายได้ราคาสูงกับทางฟาร์มได้เลย ทางเรายินดีแชร์องค์ความรู้ต่างๆ ให้”

ต่อยอดเพิ่มประเภทสินค้า

นอกจากปลาช่อนสดทุกไซซ์ ลูกปลาน้ำจืดคุณภาพดีที่พร้อมให้เกษตรกรเอาไปเลี้ยงต่อเพื่อทำกำไร ทางฟาร์มยังพัฒนาสินค้าเพิ่มเติมอีก ทั้งปลาช่อนแปรรูป ปลาร้า น้ำพริกนรกปลาช่อน กุนเชียงปลาช่อน ปลาช่อนเส้น และปลาช่อนเค็ม

“สินค้าแปรรูปขายดีอันดับหนึ่ง ได้แก่ ปลาช่อนเค็ม เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ปลาช่อนเค็มของวิเศษฟาร์มแตกต่างจากที่อื่น อร่อยจนลูกค้าต้องกลับมาซื้อซ้ำแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงแยกบ่อสำหรับทำปลาช่อนเค็มโดยเฉพาะ ที่สำคัญคือ ไม่ใช้ปลาช่อนแช่แข็งหรือปลาช่อนตาย แต่จะใช้ปลาช่อนสดเท่านั้น

เมื่อปลาได้ที่จะแพ็กแบบสุญญากาศ เพื่อรักษาคุณภาพ ทำให้ปลาช่อนเค็ม มีเนื้อแน่น นุ่มเด้ง อร่อย สดใหม่ สะอาด ขนาดตัวปลาเท่ากันได้มาตรฐาน ลูกค้าทุ่นเวลาไปได้เยอะ สามารถทอดแล้วทานได้เลย

ที่สำคัญ ราคาถูก และในอนาคตวิเศษฟาร์ม มีแผนจะทำโรงงานผลิตหัวอาหารเอง เพื่อให้เกษตรกรในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนของเราและคนที่สนใจได้ซื้อหัวอาหารที่มีคุณภาพและราคาไม่แพง” คุณจักรพันธ์ เล่าให้ฟัง 

ขายใคร ราคาเท่าไหร่ ต้องไปซื้อที่ไหน

ก่อนเล่าต่อว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดจากกรุงเทพฯ และจังหวัดในภาคกลาง จะรับจากหน้าฟาร์มเองโดยตรง และตอนนี้ปลาช่อน วิเศษฟาร์ม เริ่มเปิดแผงค้าครั้งแรกที่ตลาดสี่มุมเมือง ทำให้มีลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

เช่น ร้านอาหารที่เริ่มมีติดต่อมา และซัพพลายเออร์มาติดต่อขอเป็นตัวแทนนำไปขายที่ต่างประเทศ ทั้งอเมริกาและโซนยุโรป ในเรื่องการส่งออก หากใครสนใจสามารถมาคุยได้เพราะฟาร์มได้รับรองมาตรฐาน GAP สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ทุกประเทศ

สำหรับราคาขาย ปลาช่อนขนาด 7 ขีดต่อตัวขึ้นไป ราคาเริ่มต้นที่ กก.ละ 50-135 บาท สั่งขั้นต่ำ 100 กก. มีบริการจัดส่งฟรีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล การันตีปลาช่อนจากทางฟาร์ม หากปลาช่อนแบบเป็นๆ ถ้าซื้อไปจะสามารถเลี้ยงในกะละมังได้ 3-4 วัน 

ปลาช่อนเค็ม ขนาดประมาณ 7 ขีดต่อตัว ขายส่งขั้นต่ำ 5 กก. เริ่มต้น กก.ละ 170 บาทเท่านั้น ลูกปลาสายพันธ์ต่างๆ ในฟาร์ม เมื่อสั่งขั้นต่ำ 3,000 ตัว มีบริการจัดส่งฟรี 100 กิโลเมตรแรก กิโลเมตรถัดไปคิดเพียงกิโลเมตรละ 10 บาท และทางฟาร์มยังรับประกันเคลมลูกปลาให้ 7 วันด้วย

“ถ้าปลามีคุณภาพ ยังไงก็เป็นที่ต้องการของตลาด ที่ฟาร์มการันตีความคุ้มค่าคุ้มราคา ปลาช่อนขนาดไซซ์ 7 ขีดขึ้นไป จะขายได้ประมาณ 20 ตันต่อเดือน ส่วนลูกปลาจะขายได้อยู่ประมาณ 300,000 ตัวต่อเดือน

ลูกค้าที่ซื้อไปกลับมาซื้อซ้ำตลอด เพราะทางฟาร์มไม่ได้ขายอย่างเดียว เรายังมอบความรู้และถ้าเป็นเกษตรกรในกลุ่มสหกรณ์วิสาหกิจชุมชนกับทางฟาร์มยังมีตลาดรองรับให้ด้วย” เจ้าของปลาช่อน วิเศษฟาร์ม เล่าทิ้งท้าย

ติดต่อได้ที่ ตลาดสี่มุมเมือง โซน ตลาดปลา อาหารทะเล แผง 4/15 ปลาช่อนวิเศษฟาร์ม 1 และแผง 4/17 เจ๊หวาน ปลาช่อนวิเศษฟาร์ม 2 ขายตั้งแต่ 3 ทุ่ม ถึงเที่ยงวัน โทร. 083-782-3291 หรือ 094-178-8833