ปลูกผักในกล่องโฟม มือใหม่เริ่มต้นไม่ยาก พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ไอเดียสร้างรายได้เสริม

ปลูกผักในกล่องโฟม มือใหม่เริ่มต้นไม่ยาก พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ไอเดียสร้างรายได้เสริม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไอเดียปลูกผักในกล่องโฟมของ คุณเติ้ล-วิภู กรอบบาง วิศวกรโยธาหนุ่มวัย 26 ปี ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก เพราะเขาเริ่มต้นง่ายๆ จากกล่องโฟม ปุ๋ย และเมล็ด อีกทั้งยังใช้พื้นที่ที่จำกัดได้อย่างคุ้มค่า จนสามารถสร้างรายได้เดือนละเฉียดแสนจากการขายผักสด สลัดผัก และชุดทดลองปลูก 

จากเรื่องราวดังกล่าว หากใครอยากทำตามไอเดียนี้ แต่ยังไม่รู้วิธี เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวม How To มาให้แล้ว 

1. หาพื้นที่ 

ในการหาพื้นที่ปลูก อาจเริ่มต้นจากการมองหาพื้นที่รอบบ้าน เช่น บริเวณหลังบ้าน ข้างบ้าน หรือหน้าบ้าน หรือถ้าหากอาศัยอยู่ในคอนโดฯ หรือหอพัก ก็อาจจะหาพื้นที่บริเวณระเบียงในการปลูก อย่าง คุณเติ้ลได้เริ่มปลูกผักในกล่องโฟมจากบริเวณหลังบ้าน ซึ่งพอมีชายคาให้ผักได้หลบฝนอยู่บ้าง

แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว แดดเปลี่ยนทิศ ด้วยผักต้องใช้แดดในการสังเคราะห์แสงถึงจะเจริญเติบโต คุณเติ้ลจึงย้ายผักมาอยู่หน้าบ้านที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นสนามหญ้าว่างเปล่า โดยเมื่อย้ายผักมาด้านหน้าจึงต้องจัดให้สวย วางให้เป็นระเบียบ เพื่อให้พื้นที่ 24 ตารางเมตร ดูน่ามอง

2. การลงทุน

สำหรับการลงทุน หากเป็นชุดทดลองปลูกที่คุณเติ้ลวางจำหน่าย จะใช้เงินเริ่มต้นแค่ชุดละ 390 บาท จะได้อุปกรณ์หลายอย่าง ทั้ง กล่องโฟม 1 ใบ เจาะ 6 รู, ฟองน้ำ 1 แผ่น, ปุ๋ย AB 300 CC, เมล็ดพันธุ์ 3 ชนิด ชนิดละ 80 เมล็ด, ไซริงก์ 20 CC, ถ้วยปลูก 40 ถ้วย, ถาดเพาะเมล็ด, ถุงดำ 1 ใบ, ฟอร์เซปคีบเมล็ด และคู่มือวิธีปลูกและวิดีโอ 

แต่ถ้าอยากเริ่มต้นเอง คุณเติ้ลแนะนำว่า สามารถซื้อกล่องโฟมมือสอง ตกใบละ 30 บาท นำมาเจาะรู จำนวน 6 รู 

การทำโรงเรือน หากเป็นโรงเรือนเหล็กที่คุณเติ้ลใช้มีต้นทุนประมาณ 3,000-4,000 บาท แนะนำให้ทำโรงเรือนแบบสูงโปร่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี

การขึงซาแรน จะช่วยลดความร้อนและช่วยให้โรงเรือนไม่อบ โดยผักยังได้รับแสงแดดในการเจริญเติบโต ซึ่งซาแรนก็ราคาไม่แพงเมตรละหลักสิบบาท 

ระบบน้ำ ให้ติดสปริงเกลอร์พ่นหมอกเพื่อช่วยลดความร้อนในโรงเรือนช่วงกลางวัน โดยพ่นหมอกสัก 2 นาที ให้พอมีน้ำเกาะที่ใบเพื่อให้ผักดูดน้ำเข้าไป ซึ่งการทำปริงเกลอร์พ่นหมอกสามารถหาซื้ออุปกรณ์ได้ในแอปช้อปปิ้งต่างๆ ชุดหนึ่งประมาณหลักร้อยบาท 

3. เก็บผลผลิต 

เมื่อปลูกผักแล้ว ผลผลิตที่เติบโต ต้องเก็บมาทานให้เอร็ดอร่อย หรือเก็บมาขายแบบสดๆ หรือต่อยอดทำสลัดผักขายแบบคุณเติ้ลก็ได้ ในการเก็บผัก คุณเติ้ล แนะนำว่า ควรเก็บใน 40-45 วัน ผักจะอร่อย ไม่ขม แต่ถ้าหากปล่อยให้แก่ ผักจะยิ่งขม

และไม่ควรเก็บช่วงกลางวัน เพราะผักจะมีรสขม เนื่องจากผักขับยางออกมาเพื่อป้องกันใบไม่ให้โดนแดด ทั้งนี้ คุณเติ้ล แนะนำว่า ควรเก็บช่วงเช้ามืด หรือไม่ก็ช่วงหัวค่ำแทน 

ส่วนถ้าใครจะขายผักสด ให้เก็บมาทั้งราก แล้วม้วนรากด้วยทิชชูเพื่อให้เก็บได้นานขึ้น จากนั้นใส่ถุงพลาสติกส่งลูกค้า ส่วนถ้าทำสลัดผัก แนะนำให้น็อกน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง แช่ทิ้งไว้ 4-5 นาที แล้วแช่ตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง จะช่วยลดความขมของผัก และจะได้ความกรอบหวานมาแทน