อดีตนักเทคนิคการแพทย์ ลาออกทำ เบเกอรี่ เปิดคอร์ส-แจกสูตร ช่วยคนสร้างอาชีพ

อดีตนักเทคนิคการแพทย์ ลาออกมาทำ ร้านเบเกอรี่ ขายดีแต่ติดโควิด ปิ๊งไอเดีย เปิดคอร์ส-แจกสูตรสอนอาชีพช่วยคน

เมื่อพูดถึง ร้านคาเฟ่ หากเป็นสมัยก่อน คงบอกกันว่ามีแต่ที่ในกรุงเทพฯ แต่ปัจจุบัน ร้านคาเฟ่ตามต่างจังหวัดเอง ก็ผุดขึ้นมามากมายนับไม่ถ้วนเช่นกัน โดยที่จังหวัดระยอง มีคาเฟ่ชื่อน่ารักๆ อย่าง Deer Bunny ขนมก็หน้าตาน่าซื้อทาน แถมเรื่องราวการก่อตั้งร้านยังน่าสนใจอีกด้วย!

โดย คุณเบิร์ด-สงวนศักดิ์ ราภิยะ วัย 35 ปี เจ้าของร้าน Deer Bunny ได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ร้านคาเฟ่เบเกอรี่ Deer Bunny แห่งนี้เปิดมาได้กว่า 11 ปีแล้ว ซึ่งก่อนที่คุณเบิร์ดจะผันตัวมาเป็นพ่อค้าขนมหวาน เขาเคยเป็นนักเทคนิคการแพทย์มาก่อน!

คุณเบิร์ด-สงวนศักดิ์ ราภิยะ วัย 35 ปี เจ้าของร้าน Deer Bunny

“เมื่อก่อนทำงานในแล็บ เป็นนักเทคนิคการแพทย์เพราะเราเรียนจบทางนี้มา ทำได้ประมาณ 4 ปีก็รู้สึกว่า มันไม่ใช่ตัวตนเรา เพราะเราชอบพูดคุยพบปะคน ก็เลยไม่ตอบโจทย์ แต่งานนี้มันอยู่แต่ในแล็บ เลยตัดสินใจ ลาออกมาเป็นเซลส์ขายอุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งมันก็ยังคาบเกี่ยวกันกับอาชีพเดิมอยู่ พอทำแล้วได้เจอคนมากมาย ได้พูดคุย มันก็ตอบโจทย์”

คุณเบิร์ด ตอนทำงานในแล็บ

“แต่มันไม่ใช่อาชีพที่อยู่กับที่ เพราะเรามีแม่ที่เป็นครอบครัวเพียงคนเดียวที่ต้องดูแลด้วย มันเลยกลายเป็นว่าเราต้องเลือกระหว่าง งานที่ใช่แต่มันไม่ได้อยู่กับแม่ หรือ ทำอย่างอื่นที่จะได้อยู่ดูแลแม่ เลยเลือกลาออกมาทำอย่างอื่น” คุณเบิร์ด เล่า

หลังจากลาออกจากการเป็นเซลส์ขายอุปกรณ์การแพทย์ คุณเบิร์ดก็คิดต่อว่าจะทำอาชีพอะไร และพบว่าตนเองชอบงานศิลปะ และได้อบขนมเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว และใช้เวลาว่างที่มี ไปลงเรียนทำเบเกอรี่กับร้านที่เปิดสอน พัฒนาสูตรจากสิ่งที่เรียนมา บวกกับจากหนังสือจากอินเทอร์เน็ต พลิกแพลงเป็นสูตรขนมของตัวเอง แล้วมาเริ่มอบขนมส่งขายตามร้านกาแฟ โดยใช้ครัวที่บ้านเป็นจุดเริ่มต้น ต่อมาเมื่อขายดี จึงคิดต่อยอดอยากเปิดเป็นร้านคาเฟ่

“อบขนมที่บ้านส่งร้านกาแฟ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้เกือบ 2 ปีครับ และก็เก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง ก็คิดว่า เราขยับขยายต่อเป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ของตัวเองก็น่าจะดี เพราะการทำขนมไปฝากขายที่ร้าน มันก็จริงที่ขายได้แต่บางทีมันก็ขายไม่หมด แต่เราต้องเสียเปอร์เซ็นต์จากการขายให้เขาทุกวัน ถ้าเรามีที่ขายเอง มันน่าจะดีกว่า ถ้าของทำออกมาแล้วขายหมด กำไรที่ได้เราก็ไม่ต้องไปเสียให้ใคร”

“แล้วผมเคยเป็นเซลส์มาก่อน ก็เอาทักษะการขายจากอาชีพเซลส์มาใช้ด้วย มันก็ยิ่งมีความมั่นใจที่จะเปิดร้านเป็นของตัวเองมากขึ้น เลยคุยกับแม่แล้วหาที่หาทำเลทำร้าน Deer Bunny ซึ่งชื่อร้านก็มาจากปีเกิดผมนี่แหละ แล้วก็ตั้งใจว่า ขนมที่ร้านต้องเป็นโฮมเมดทั้งหมด โดยผมทำเองทุกขั้นตอน ซึ่งพอเปิดร้านมันก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะประมาณ 8 ปีที่แล้ว ร้านคาเฟ่ในระยองยังไม่เยอะเท่าไหร่ จากนั้นประมาณ 3 ปีก็คิดว่าลองขยายสาขา 2 ไปแถวโรงงาน เพื่อขยายฐานลูกค้า” คุณเบิร์ด เล่าอย่างนั้น

ซึ่งการขยายสาา 2 ของร้าน Deer Bunny นั้นไม่ได้ราบนรื่นอย่างที่คุณเบิร์ดหวัง เพราะเป็นจังหวะที่โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนกำลังระบาดหนัก ทำให้แผนการขยายสาขาต้องหยุดชะงักไปนานกว่า 1 ปี เลยทีเดียว

“พอขยายสาขาไม่ได้ มันก็ต้องพักตรงนั้นไว้ แต่ก็เป็นการบ้านที่เราต้องกลับมาคิดต่อว่า จะทำยังไงต่อ แล้วเห็นหลายๆ คนตกงานมาขายเบเกอรี่ เลยคิดว่า งั้นเปิดเป็นคอร์สสอนทำเบเกอรี่ กับลองแจกสูตรแจกเทคนิคลงกลุ่มเฟซบุ๊กการทำขนมต่างๆ ให้คนที่เขาอยากมีอาชีพไปทำขาย ก็มีคนสนใจเข้ามาสอบถามเข้ามาขอเรียนด้วยเพื่อไปต่อยอดเป็นอาชีพจริงๆ” เจ้าของร้าน เล่า

โดยคอร์สสอนของคุณเบิร์ดแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ คอร์สเบเกอรี่สูตรเฉพาะของที่ร้าน ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 8 สูตร เปิดสอนแบบคิดเงิน มีราคาตั้งแต่ 699-990 บาท เป็นการเรียนเฟซบุ๊กกลุ่มปิดและเป็นคลิปวิดีโอ กับอีกแบบคือ สูตรและเทคนิคการทำเบเกอรี่ง่ายๆ ที่คุณเบิร์ดมักจะเข้าไปโพสต์ลงกลุ่มสอนทำเบเกอรี่สาธารณะ รวมถึงการไลฟ์สดสอนทำฟรีๆ ทุกวันอังคารที่เฟซบุ๊กส่วนตัว

“คนสนใจมาเรียนกับผมเยอะนะครับ เพราะผมเองก็มีประสบการณ์การทำเบเกอรี่มากว่า 9 ปี บางคนมาทานที่ร้านเขาก็มาลงเรียนด้วย รายได้ก็โอเคนะ เยอะในจำนวนหนึ่ง ตอนนี้ผมก็แฮปปี้กับสิ่งที่ทำมาก แม่ก็มีอะไรทำในวัยเกษียณ เรามีเวลาอยู่ด้วยกันก็มีความสุขดีทั้งคู่ และก็แฮปปี้ที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่ง ในการช่วยคนสร้างอาชีพด้วย ในอนาคตก็อยากขยายแพลตฟอร์มให้คนได้รู้จักเรามากขึ้น และเพิ่มไลน์เบเกอรี่อื่นๆ นอกจากเค้กเข้ามาในร้าน” เจ้าของร้าน กล่าว

โดยขนมที่เป็นซิกเนเจอร์และขายดีของร้าน ที่หากใครได้ไปทานที่คาเฟ่ต้องไม่พลาดที่จะลอง คือ สตรอว์เบอร์รี่ชอร์ตเค้ก, เค้กมันม่วง (ที่เป็นเค้กซิกเนเจอร์ ซึ่งในจังหวัดระยอง คุณเบิร์ดบอกว่ายังไม่มีใครทำขาย), คาราเมลพุดดิ้ง คัสตาร์ด และ เค้กมะพร้าว นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องดื่มให้เลือกลิ้มลองด้วยนะ

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก DeerBunnyเค้กโฮมเมด

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565