เปิดร้านขายดอกไม้ ลงทุนก้อนแรกหลักหมื่น เติบโตด้วยคุณภาพ 22 ปี มีรายได้แบบไม่หักเดือนละหลักล้าน

เปิดร้านขายดอกไม้ ลงทุนก้อนแรกหลักหมื่น เติบโตด้วยคุณภาพ 22 ปี มีรายได้แบบไม่หักเดือนละหลักล้าน
เปิดร้านขายดอกไม้ ลงทุนก้อนแรกหลักหมื่น เติบโตด้วยคุณภาพ 22 ปี มีรายได้แบบไม่หักเดือนละหลักล้าน

หลายคนอยากเปิดร้านดอกไม้ เพราะเป็นธุรกิจยอดฮิตเหมือนหลายคนที่อยากเปิดร้านกาแฟ แตกต่างตรงที่กาแฟคนดื่มทุกวัน แต่ร้านดอกไม้อาจมีลูกค้าประจำมาอุดหนุนปีละไม่กี่ครั้ง โจทย์คือ ต้องรักจริงมากกว่าแค่อยากทำ และสำคัญที่สุดคือ อึด ถึก ทน และเป็นนักสู้

“พี่เลือกทำธุรกิจดอกไม้ เพราะมองเห็นโอกาสบางอย่างที่มาพร้อมความสวยงาม ดอกไม้ เป็นภาษาสากลที่ทุกคน ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา เข้าใจง่าย ดอกไม้มักมีบทบาททั้งในพิธีสำคัญ และการมอบเพื่อแสดงความรู้สึก ไม่ว่าจะทุกข์ สุข ยินดี หรือส่งกำลังใจ ดอกไม้สามารถสื่อแทนความรู้สึกดีๆ และเติมเต็มช่วงเวลาที่แสนพิเศษให้น่าจดจำยิ่งขึ้น” คุณราตรี จาสมุด อายุ 47 ปี เจ้าของร้านดอกเกตุ กล่าว

คุณราตรี จาสมุด อายุ 47 ปี เจ้าของร้านดอกเกตุ
คุณราตรี จาสมุด อายุ 47 ปี เจ้าของร้านดอกเกตุ

คุณราตรี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เริ่มทำธุรกิจนี้มา 22 ปี ก่อนผันตัวมาเป็นคนขายดอกไม้ อาชีพดั้งเดิมของครอบครัว รวมไปถึงญาติๆ ก็เป็นเกษตรกรปลูกดอกไม้ขายอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

“ตอนนั้นพี่สาวเป็นคนแนะนำให้นำดอกไม้ของสวนเราเองและจากสวนของญาติมาลองขาย คิดว่าจะลองเสี่ยงสักครั้งว่ารายได้จะดีกว่าและเสถียรกว่าอาชีพเดิมหรือไม่ ด้วยทุนก้อนแรก 50,000 บาท ตอนนั้นก็รู้สึกท้าทายมาก เลือดนักสู้ในตัวมาพร้อมความเชื่อมั่นในดอกไม้ที่เราปลูกว่ามีคุณภาพจริงๆ เราคัดแต่ของดีๆ มาขาย การตลาดพี่ทำแบบ Old School เลย คือเน้นการบอกต่อว่าสินค้าเราดี มีคุณภาพ ลูกค้าก็จะกลับมาซื้อสินค้าของเราอีก แต่สิ่งเหล่านี้ต้องค่อยๆ ทำ รักษามาตรฐานไปเรื่อยๆ และไม่ควรจะพลาดแม้แต่ครั้งเดียว ถ้าสินค้าหรือบริการไม่มีคุณภาพ ลูกค้าก็จะมาซื้อแค่ครั้งเดียวแล้วไม่มาอีกเลย”

ก่อนเล่าต่อว่า

“ในช่วงแรกๆ ไม่มีลูกค้าประจำเลย ก็นั่งคิดแล้วว่าเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้ ต้องออกไปหาลูกค้าด้วยตัวเราเองนี่แหละ พี่ตระเวนหาลูกค้าเองตามจังหวัดต่างๆ ตั้งแต่อยุธยา อ่างทอง สระบุรี ลพบุรี รวมทั้งพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงกับที่ร้านไปหมด เพื่อนำดอกไม้ไปเสนอขาย

ซึ่งผลตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีลูกค้าประจำมากขึ้น จนมาถึงทุกวันนี้ ตอนนี้ร้านอยู่ได้โดยไม่ต้องออกไปหาหาลูกค้าแบบเดิมแล้ว แต่จะเป็นลูกค้าที่เข้ามาหาเราแทน เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีต่างๆ ช่วยย่อโลกให้แคบลง ทำให้ร้านเข้าถึงลูกค้า และลูกค้าก็เข้าถึงร้านได้ง่ายขึ้น ปัจจุบัน ลูกค้ามีทั้งแบบมาซื้อจากร้าน เพราะต้องการเข้ามาดูสินค้าเอง และสั่งแบบออนไลน์”

สวนดอกไม้
สวนดอกไม้

คุณค่าที่ลูกค้าจดจำ

คุณราตรี เล่าต่อว่า สิ่งที่ทำให้ลูกค้าจดจำร้านดอกเกตุคือ คุณภาพ ความหลากหลาย และความซื่อสัตย์ 3 อย่างนี้มีความสำคัญเท่าๆ กัน

“ทุกขั้นตอนผ่านความตั้งใจและหยาดเหงื่อ ดอกไม้บางชนิดบินข้ามฟ้ามาหาเราที่นี่ เราดูแลต่อ ตัดแต่งกิ่งก้าน เก็บรักษาพร้อมส่งต่อดอกไม้ให้ถึงมือลูกค้า ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดนอกจากความสวยงามคือ อยากให้ดอกไม้อยู่กับผู้รับได้นานที่สุด

ร้านเองก็มีความตั้งใจที่จะใช้ทรัพยากรทุกอย่างให้คุ้มค่าที่สุด การใช้งานดอกไม้ของลูกค้ามีความหลากหลาย บางงานไม่จำเป็นต้องใช้ดอกไม้ใหม่ ใช้ดอกไม้ที่ยังดูสวยก็พอ หน้าที่ของเราคือดูแลให้ลูกค้าได้ดอกไม้ตามสเปกที่ต้องใช้ นอกจากช่วยให้ลูกค้าประหยัดงบประมาณ สิ่งที่ทำให้ภูมิใจคือ เราไม่ทำให้ความตั้งใจของคนที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้ที่อยู่ระหว่างทางต้องสูญเปล่า ดอกไม้และทรัพยากรทุกอย่างถูกใช้จนคุ้มค่า”

ร้านดอกเกตุ
ร้านดอกเกตุ

ให้ความสำคัญกับการบริหาร

คุณราตรี เล่าต่อว่า ปัจจุบันรายได้ของร้านแบบยังไม่หักค่าใช้จ่ายอยู่ที่เดือนละ 1,200,000 บาท การเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนทำไม่ได้ นอกจากการศึกษาข้อมูลต่างๆ อย่างลึกซึ้ง ต้องลองสำรวจตัวเองด้วยว่า มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการบริหารจัดการร้านดอกไม้ให้อยู่ได้

“แต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทั้งค่าวัตถุดิบและค่าแรงงาน พี่ขอเสริมสำหรับคนทำธุรกิจทุกอย่าง การทำแผนธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เห็นภาพของธุรกิจได้อย่างชัดเจนทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

ขณะเดียวกัน เจ้าของธุรกิจต้องมีความชำนาญตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ อย่างธุรกิจดอกไม้คือ เริ่มตั้งแต่การวางแผนการสั่งซื้อดอกไม้จากแหล่งปลูกต่างๆ การคัดสรรดอกไม้ที่มีคุณภาพเพื่อสร้างจุดขายให้กับสินค้า สร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า ก่อนส่งต่อถึงผู้รับ ซึ่งการบริหารจัดการที่ดี จะทำให้กระบวนการตั้งแต่ต้นทางจนถึงขั้นตอนสุดท้ายไม่เกิดข้อผิดพลาด ดอกไม้ถึงมือผู้รับแล้วเกิดความประทับใจสูงสุด”

ร้านดอกเกตุ
ร้านดอกเกตุ

ตลาดดอกไม้ในวันนี้เป็นอย่างไร

ถามถึงตลาดดอกไม้วันนี้เป็นอย่างไร คุณราตรี เผยว่า ถ้าเทียบกับช่วงแรกที่เริ่มทำธุรกิจ คิดว่าตอนนี้มีความหลากหลายต่างไปจากแต่ก่อนมาก โดยเฉพาะรูปแบบในการนำเสนอ

“พี่คิดว่าความหลากหลายยิ่งมากก็ยิ่งดี โดยเฉพาะถ้าเป็นธุรกิจที่เกิดจากความชอบและตั้งใจจริง จะได้ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและผลักดันกันและกัน ทำให้เกิดประโยชน์หลายมิติ ทั้งส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้เกษตรกรมีการพัฒนาสายพันธุ์ดอกไม้ให้มีหลากหลายชนิด และมีความอดทนต่ออากาศมากขึ้น มีสี หรือรูปทรงให้เลือกมากขึ้น ราคาจับต้องได้ง่ายขึ้น

ธุรกิจดอกไม้เป็นธุรกิจที่อยู่กับความรัก 100 เปอร์เซ็นต์ แม้บางครั้งดอกไม้จะถูกส่งไปเพื่อแสดงความเสียใจ แต่ก็ล้วนมาจากความรักและความหวังดีจากผู้ส่งไปถึงผู้รับ ดอกไม้จะอยู่กับทุกคนในทุกๆ ช่วง ไม่ว่ายามสุข ทุกข์ ท้อ ง้อ เศร้า หลายคนก็จะสื่อสารผ่านดอกไม้เสมอ

ร้านดอกเกตุในวันนี้เป็นมากกว่าร้านดอกไม้ แต่เป็นพื้นที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ มีมิตรภาพที่ดี บางคนเปลี่ยนจากลูกค้ามาเป็นเพื่อนเป็นพี่ที่น่ารักต่อกัน มีมิตรภาพดีๆ เกิดขึ้นมากมาย ผ่านผู้คนต่างเชื้อชาติ ต่างภาษา เราสื่อสารกันผ่านดอกไม้ และ 22 ปี ของการเติบโต เราไม่หยุดพัฒนามีสินค้าใหม่ๆ เสมอ เพิ่มช่องทางออนไลน์ให้ลูกค้าสื่อสารกับเราง่ายขึ้น แต่ก็ยังรักที่จะเจอะเจอลูกค้าหน้าร้านเช่นเดิม ยังสนุกที่ได้พูดคุยกับลูกค้าทุกคนเสมอ เพราะมีดอกไม้ที่คอยเชื่อมโยงความสุขเข้าไว้ด้วยกัน และส่งต่อความสุขไปยังคนที่เรารักได้”

ร้านดอกเกตุ
ร้านดอกเกตุ

สนใจสั่งสินค้า พิกัด : ชื่อร้าน ร้านดอกเกตุ โซนตลาดดอกไม้ ตลาดสี่มุมเมือง ให้บริการรับจัดดอกไม้ ช่อดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ พร้อมบริการส่งดอกไม้กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงบริการสั่งดอกไม้ออนไลน์ สั่งดอกไม้ด่วน ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลแค่ไหนก็สามารถจัดส่งให้ถึงที่ในวันเดียวกัน เปิดบริการ 24 ชั่วโมง

เบอร์ติดต่อ : 081-905-0182, 096-993-2642

ร้านดอกเกตุ
ร้านดอกเกตุ

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2566