วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก อาหารสร้างอาชีพ

อาหารสร้างอาชีพ

‘น้ำมะพร้าว’ ธุรกิจรับหน้าร้อน กระแสดี ถูกปากชาวจีน-กัมพูชา

'น้ำมะพร้าว' ธุรกิจรับหน้าร้อน กระแสดี ถูกปากชาวจีน-กัมพูชา ช่วงหน้าร้อนของไทยกำลังมาเยือน กินเวลายาวนานหลายเดือน บางพื้นที่เรียกได้ว่าร้อนจัด ธุรกิ...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

มะม่วงบ้านแฮด ส่งออก ผลิตนอกฤดู ทำเงินกว่า 3 ทศวรรษ

สภาพดินที่ส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทรายหรือบางพื้นที่เป็นดินทรายในพื้นที่ภาคอีสาน ส่งผลให้เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกพืชไร่ ยกเว้นพื้นที่ทำนาที่ยังคงเพาะปลูกข้าว ...

ทำ ‘ปลากระป๋อง’ กินเองกันเถอะ โดย กฤช เหลือลมัย

ทุกคนคงเคยกินปลากระป๋องนะครับ ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศกระป๋องเป็นอาหารยามยากของคนไทยมาเนิ่นนาน แล้วก็มีจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ แม้เดี๋ยวนี้จะเริ่มม...

แจกสูตร ‘สลัดแซลมอน’ ราดด้วยน้ำสลัดสูตรพิเศษ พร้อมทาน

แจกสูตร 'สลัดแซลมอน' ราดด้วยน้ำสลัดสูตรพิเศษ พร้อมทาน สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เฮลท์คิทเช่น ที่รักทุกคน วินมีไอเท็มเด็ดมาไกลจากเมืองจีน เป็นน้ำมันที่ได้จากเม...

‘ซอสผัดไทย’ ธุรกิจสร้างตัวส่งลูกเรียน ของคู่สามีภรรยาวัย 62

ผัดไทย… อาหารขึ้นชื่อ เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติไทยไปแล้วก็ว่าได้ ต่างชาติไม่ว่าชาติไหนๆ หากได้มาเที่ยวเมืองไทย เป็นอันต้องลิ้มรสความอร่อยของเจ้าอา...

สาวไอที ลาออกจากงาน หันทำ เครื่องสำอาง “มะปี๊ด” สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

มะปี๊ด หรือ ส้มจี๊ด เป็นพืชรองที่ออกผลผลิตได้ทั้งปี แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกแค่เป็นพืชเสริมกินใช้ในบ้าน คนจันทบุรี นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสแทนมะนาวในอาห...

ชวนเข้าครัว พาทำเมนูข้าวตัง หน้าตั้ง ทานคู่กับหลนเต้าเจี้ยว

เส้นทางเศรษฐีพาชวนเข้าครัว พาทำเมนูข้าวตัง ทานคู่กับหลนเต้าเจี้ยว เมนูในพระราชนิพนธ์กาพย์เห่ชมเครื่องว่างของรัชกาลที่ 6 ข้าวตัง เป็นของกินเล่นแต่โบ...

ครัวสองพี่น้อง พิษณุโลก อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา เมนูปลาแม่น้ำ

ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งกลับจากเมืองสองแคว หรือพิษณุโลก ตระเวนชิมจนได้ร้านอร่อยเด็ดมาฝากแฟนๆ เพียบ ถึงแม้ว่าข้าพเจ้าจะมาเยือนพิษณุโลกมากมายหลายครั้ง แต่...

“กุ้งเหยียดป้าสุนทร บ้านสาขลา” เมนูพื้นบ้าน ขายดีนานทศวรรษ สร้างรายได้หลักแสน

นอกจาก "ปลาสลิดบางบ่อ" จะสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดสมุทรปราการ ยังมีของดีขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ  "กุ้งเหยียด" เมนูจากภูมิปัญญาของชาวบ้านที่นำกุ้ง...

‘ไข่มันก้าว’ ร้านข้าวมันไก่สไตล์ญี่ปุ่นของหนุ่มอินดี้ ขายดีวันละร้อยกว่าจาน

แม้จะเปิดได้ไม่นาน แต่ร้านข้าวมันไก่ร้านนี้ เรียกเสียงฮือฮาในหมู่นักชิมได้ไม่น้อย คงเป็นเพราะความต่างจากร้านทั่วไป ไม่มีไก่เป็นตัวๆ ห้อยอยู่ในตู้กระจก...

ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก! ‘เห็ดหอมสอดไส้’ ด้วยหมูบด กุ้งสับปรุงรส สุดอร่อย

ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก! 'เห็ดหอมสอดไส้' ด้วยหมูบด กุ้งสับปรุงรส สุดอร่อย หลายเล่มก่อนเคยเขียนวิธีทำเห็ดสอดไส้ของฝรั่ง โดยใช้เห็ดแชมปิญอง สอดไส้ด้วยก้านเห...

เรื่องน่าสนใจ