วันเสาร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2560
หน้าแรก อาหารสร้างอาชีพ

อาหารสร้างอาชีพ

รู้จักกับ ขนมโบราณ “นกปล่อย” พร้อมวิธีทำ ใครได้ชิม รับรองอร่อย

อะไรเอ่ย? “ไข่กบ นกปล่อย บัวลอย อ้ายตื้อ” คืออะไร คำถามนี้อยู่ในข้อสอบของนักเรียนอาหารไทย และนักเรียนมัคคุเทศก์ที่ผมสอนด้วยนะครับ ใบ้ให้นิด ท...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

(ชมคลิป) ไอติมกะทิไข่แข็ง! ไอติมกะทิกาแฟเย็น! ดับร้อนกันหน่อยที่ตลาดน้ำดอนหวาย

ไอติมกะทิคือของคู่ตลาดน้ำ! ห้ามพลาด ไอติมไข่แข็ง ไอติมกาแฟสด มันดีย์อ่ะตัวเธอว์!   เจ้ยจังชักจะร้อนแล้วล่ะ เดินมาตั้งนาน คนก็เยอะ เวลาก...

จบ ป.ตรี เปิดร้านขนมไทย มรดกจากรุ่นสู่รุ่น แนะเทคนิคทำ-ขาย ขนมแบบโบราณ

ร้านขายขนมไทยบนพื้นที่เล็กๆ ริมถนนสะพานยาว อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่และหมดอย่างรวดเร็วในช่วงสายๆ เกือบทุกวัน หยุดเพียงวัน...

ส้มแผ่น-มะม่วงกวน ของดี วังทอง งานแปรรูปด้วยภูมิปัญญา

อันที่จริงมะม่วงกวน หรือ ส้มแผ่น ส้มลิ้ม เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแต่ดั้งเดิม แต่ละพื้นที่ทั่วประเทศไทยเชื่อว่าหากมีการถ่ายทอดมายังรุ่นลูกรุ่นหลาน การทำมะม...

ชวนทำเมนูกินง่าย ทานอร่อย “ไก่เหล้าแดง” เพิ่มผักลวกก็เข้ากันดี

ไก่เหล้าแดง เป็นเมนูที่คุณแม่ชอบทำให้ทานสมัยเด็กๆ ค่ะ เดิมทีนั้นจะทอดทั้งปีกแล้วทานลำบากค่ะ เลยเหลือแต่ปีกบนซึ่งเนื้อเยอะทานง่ายกว่า ความอร่อยของจา...

กระตุ้นต่อมอยากอาหาร กับเมนู “ยำสะเดาเขมร” จานเดียวก็อิ่ม อร่อยได้

เขาว่าคนแก่ชอบกินของขม จริงหรือคะ? ฉันว่าฉันชอบกินของขมมาตั้งแต่ละอ่อน หรือว่าจะแก่แดดแก่ลม แต่ไม่ต้องขมขนาดบอระเพ็ดนะคะมันขมเกินไป ไม่ใช่แต่ชาวไทยที่...

ชวนเปิดหม้อดิน กินโจ๊กหลายหน้า ของกินแหวกแนว สุดฮิป ที่เชียงใหม่

สำหรับคนชอบของแปลกแหวกแนวแล้ว ร้านนี้ควรหาโอกาสไปลิ้มลองกันสักครั้ง ตกดึก...เพื่อนชวนไปกินโจ๊ก บอกเป็นร้านเปิดใหม่ ตกปากรับคำ เพราะเชียงใหม่มีร้านโจ๊ก...

สูตรข้าวผัดกุ้ง แบบไร้แป้ง ใช้ดอกกะหล่ำขาวแทน ทำง่าย กินง่าย ไม่ต้องกลัวอ้วน

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ เผลอนิดเดียว ถึงเดือนเมษายน หน้าร้อนกันอีกแล้วนะคะ เพื่อนๆ หลายคนมีใครตั้งเป้า ควบคุมน้ำหนัก รักษาหุ่นและสุขภาพ ตอนช่วงปีใหม่แ...

เปิดสูตร เครื่องแกงปักษ์ใต้ สไตล์ “ลุงพร สอนอาชีพ”

“ลุงพร สอนอาชีพ” คือ ชื่อแฝงของอดีตคนชายคา “มติชน” นามว่า คุณพรศักดิ์ พงศาปาน ซึ่งหลายคนในแวดวงการอบรมอาชีพอิสระ อาจรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะชายวัยห้...

“น้ำสลัดสมุนไพรหลากสี” น่าทาน น่าทำขาย

น้ำสลัดข้น ปริมาณ 1 โถปั่น  ส่วนประกอบ ไข่ไก่ทั้งฟอง (เบอร์ 1) 2          ฟอง น้ำมะนาวสด             4          ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู    ...

ตีนหมูอ่อมกะหล่ำปลี ขาหมูชาววัง

หลายครั้ง เราก็เดาไม่ออกว่าอาหารของประเทศเพื่อนบ้านของไทยนั้นเขากินอะไรกันบ้าง ก็ต้องศึกษาจากตำราประกอบ สำหรับอาหารของหลวงพระบางไม่มีตำราเล่มไหนที่จะส...

เรื่องน่าสนใจ