วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก อาหารสร้างอาชีพ

อาหารสร้างอาชีพ

‘แกงรัญจวน’ โอชาแห่งอารมณ์ โดย กฤช เหลือลมัย

วัฒนธรรมการตั้งชื่ออาหารไทยที่เกี่ยวเนื่องกับอารมณ์ เริ่มเมื่อไหร่? ถ้าให้เดาเท่าที่ข้อมูลมีตอนนี้ ผมคิดว่าคงเริ่มประมาณช่วงก่อนเปลี่ยนแปลงการป...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

‘ปลาต้มมะปี๊ดดอง’ ซุปเปรี้ยวรสอ่อนใส โดย กฤช เหลือลมัย

“มะปี๊ด” หรือ ส้มจี๊ด (Kumquat) เป็นส้มผลเล็กที่คนครัวแถบภาคใต้ ภาคตะวันออกของไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอุษาคเนย์อย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปิ...

อรุณวรรณ ร้านตือฮวน-เกี้ยมไฉ่ และข้าวเหนียวยัดไส้ อายุครึ่งศตวรรษ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ของอร่อยที่หากินได้ค่อนข้างยากในยุคนี้ก็คือ“ตือฮวน-เกี้ยมไฉ่กับข้าวเหนียวยัดไส้”หรือ“จุกบี้”ในภาษาจีน เจ้าอร่อยที่เคยเปิดขายมานานอย่างตือฮวนสามพี่...

อรุณวรรณ ร้านตือฮวน-เกี้ยมไฉ่ และข้าวเหนียวยัดไส้ อายุครึ่งศตวรรษ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ของอร่อยที่หากินได้ค่อนข้างยากในยุคนี้ก็คือ“ตือฮวน-เกี้ยมไฉ่กับข้าวเหนียวยัดไส้”หรือ“จุกบี้”ในภาษาจีน เจ้าอร่อยที่เคยเปิดขายมานานอย่างตือฮวนสามพ...

จานเด็ด77จังหวัด : กุ้งทอดเครื่องสูตรโบราณ 60 ปี สืบทอดตั้งแต่รุ่นยาย

จานเด็ดสัปดาห์นี้ ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.สุราษฎร์ธานี พามาร้านขนมจีนเรือโบราณ “บ้านแม่” เลขที่ 108/58 ซ.ศรีวิชัย 21 แยก 21 หมู่ที่ 3 ต....

ขาหมูเจริญแสงสีลม(เลิดสิน) ขาหมูมิชลินระดับตำนาน

ขาหมูเจริญแสงสีลม(เลิดสิน) ขาหมูมิชลินระดับตำนาน : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม ข้อคากิ ข้าวขาหมูคือเมนูสุดโปรดของปิ่นโตเถาเล็ก สมัยเรียนอยู่ที่มห...

ชวนชิม 5 เมนูสุขภาพ ร้านดีจริง…”อิ่ม-อร่อย-สบายท้อง”

พูดถึงอาหารสุขภาพ เกือบทุกรายต้องร้องยี้ เพราะความไม่อร่อย แต่ไม่ใช่ที่ ร้านดีจริง ของ ป้านิด-นิดดา หงษ์วิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทสำนักพิมพ์...

จากโรตีรถเข็น สู่ “โรตีเงินล้าน” ขายกระจายวันละ 400 แผ่น!

โรตี ขนมหวานยอดนิยม ตีแป้งทอดให้กรอบ ราดนม น้ำตาล หอม หวาน  อร่อย โดยปกติแล้วเราจะเห็น  “อาบัง” เข็นรถขายโรตีกันแถบจะทุกที่ แต่ใครจะรู้ว่า วันหนึ่ง...

เปิดที่มา Jones’ Salad ร้านสลัดชื่อดัง ของหนุ่มเศรษฐศาสตร์

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล เจ้าของร้านและแอดมินเพจ Jones’ Salad หนุ่มคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ความเกี่ยวข้องจะเป็นเจ้าของร้...

พนักงาน รพ.สต. ขาย “แป้งจี่” สูตรโบราณห่อใบตองย่างเตาถ่าน แผ่นละ 5 บาท รับทรัพย์เบาๆ วันละ 1-2พันบาท...

พนักงาน รพ.สต. สืบสานตำนานขนมแป้งจี่ จากบรรพบุรุษ สร้างรายได้ในวันหยุด วันละ 1,000-2,000 บาท อาหารการกิน แต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่าง อาจมาจาก ประเพณีว...

“เรไร” ขนมโบราณประวัติยาวนาน 200 ปี รสชาตินุ่มละมุนลิ้นด้วยกะทิ หอมน้ำลอยดอกมะลิฟุ้ง

ขนมเรไร มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน อย่างน้อยต้องมีอายุถึงเกือบ 200 กว่าปี ซึ่งคาดเดาได้ว่า น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในพระราชสำนัก เพราะพบปรากฏอยู่ในกาพย...

เรื่องน่าสนใจ