วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก ช่องทางสร้างอาชีพ

ช่องทางสร้างอาชีพ

“ถั่วลิสง” พืชเศรษฐกิจของไทยนับร้อยปี ทนต่ออากาศร้อน-ไม่ต้องการน้ำมาก ปลูกได้หลา...

เชื่อว่าท่านนักบริโภคถั่วทุกท่าน คงรู้จักถั่วของไทยชนิดนี้ “ถั่วลิสง” น่าจะเป็นถั่วที่มีมานานนับเป็นร้อยๆ ปี ถามคนเฒ่าคนแก่ขณะนี้ก็บอกว่ามีมาตั้งแต่สม...

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

“สาวหนองคาย” เผยเทคนิคเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พยังไง? ให้ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านได้

ปลาคาร์พ หรือ แฟนซี คาร์พ (Fancy carp) เดิมทีเป็นปลาไนชนิดธรรมดา เป็นปลาน้ำจืดในกลุ่มปลาตะเพียน (carp) ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า โคย (Koi) นิยมเลี้ยงเพื่อควา...

ตั้งชื่อฟาร์มตามแม่ นำเข้าแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ คู่ละ 8 หมื่น-3 แสน บุกตลาดรักเหมียว

มีโอกาสได้คุยกับคุณหนึ่ง-เกรียงไกร ที่ใครๆ ก็รู้จักดีในนามของผู้ดูแลคุณเล็กฟาร์ม (Kunlekfarm) ฟาร์มที่นำเข้าและเพาะพันธุ์แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ จากต่างปร...

เกษตรกรไทยหัวคิดดีไม่แพ้ชาติใดในโลก มีเทคนิคบังคับ “มะยงชิด” ให้ออกดอก เห็นผลใน 5 วัน รับรองคุ้ม...

มะยงชิด-มะปรางหวาน เป็นผลไม้ขึ้นชื่อจังหวัดนครนายก ผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์ ลูกใหญ่ สีสวย อร่อยกว่าในพื้นที่อื่น คุณสุดา รุ่งเรื...

เป็นลูกจ้างตังค์ดี สนุก แต่ไม่ก้าวหน้า สาวถนัดงานผ้า ลาออกงานประจำ เย็บเสื้อผ้าธรรมชาติขาย

คุณรุ่งอรุณ ยารังฝั้น หญิงสาวที่มีความฝัน ว่าสักวันหนึ่งจะกลับไปใช้ชีวิตสร้างอาชีพที่มั่นคงในบ้านเกิดของตนเอง และเขาก็ได้ทำเช่นนั้น แต่เพียง 1 ปี ก...

หนุ่มเทศบาลอ่างทอง หารายได้เสริม ขาย ‘จ้ำบ๊ะ’ ใส่ถาดหลุมไม่หวงเครื่อง ลูกค้าเพียบ

หนุ่มเทศบาลไอเดียแจ่ม ขายน้ำแข็งปั่นขนมปังเย็น “ จ้ำบ๊ะ ” หวานเย็นใส่ถาด สีสันสวยงามเห็นแล้วอดใจไม่ไหว้ที่อากาศร้อนๆในตอนนี้ต้องลองสักถาด ที่ร้านแ...

สาวหนองคายน้ำใจงาม เปลี่ยนบ้านเป็นอาณาจักรสร้างงาน แหล่งสุมหัวคนถนัดงานแฮนด์เมด สร้างรายได้มีอาชีพ

หลังศึกษาจบด้านสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาวผู้มีใจรักการ “ให้” ก็ใช้ชีวิตทำงานเพื่อสังคมกับมูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ โดยย้ายถิ่นฐานมาอยู่จังหวัด...

เลิกทำสวนยางฯ หันเปิดบ้านขายก๋วยเตี๋ยว ราคาชามละ 10 บาท ลูกค้าแน่นทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวท่าห้วย ใกล้สนง.คณะกรรมการอิสลาม ม.2 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ขายเพียงถ้วยละ 10 บาท อีกทั้งข้าวมันไก่และราดหน้า ก็ข...

ชีวิตเปลี่ยนในวันหยุด หลังจากไปช่วยพ่อตาสานกระบุง ปิ๊งไอเดียนำผิวไม้ไผ่มาสานโคมไฟ ลูกค้าเซเลบแห่อุ...

อดีตครูสอนหนังสือโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญ (โรงเรียนสำหรับพระและเณร) จากที่ไม่เคยคิดจะทำธุรกิจ แต่ชีวิตผกผันหลังจากที่ได้ไปช่วยพ่อตาสานกระบุง กร...

หนุ่มอาข่าเลือดนักสู้ เผยกลยุทธ์ทำยังไงให้ส่งเมล็ดกาแฟขายไปทั่วโลก

ในฐานะคนปลูกกาแฟ และคนดื่มกาแฟ ฉันว่าคุณูปการใหญ่หลวงของกาแฟ นอกจากมันเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วชีวิตละมุนละไมแล้ว มันยังเป็นตัวช่วยไม่ให้ป่าหายไปจากโ...

สารวัตรหนุ่มแบ่งเวลาว่างจับโจรมาทำเกษตร ปลูกฝรั่งหลายสายพันธุ์ อนาคตหวังเกษียณมาเป็นเกษตรกร

เกษตรกรรม เป็นอาชีพรองหรืองานอดิเรกที่คนทำงานประจำหลายคนเลือกที่จะทำกัน โดยเฉพาะข้าราชการเกษียณส่วนใหญ่มักพึงพอใจกับการเป็นเกษตรกรหลังเกษียณ เพราะมีคว...

เรื่องน่าสนใจ