ชื่นชม หนุ่มน้อยวัย 17 ขายไม้ด่าง เก็บเงินปลดหนี้ ซื้อบ้านให้แม่ อยู่สบาย

ชื่นชม หนุ่มน้อยวัย 17 ขายไม้ด่าง เก็บเงินปลดหนี้ ซื้อบ้านให้แม่ อยู่สบาย  

ช่วยทางบ้านหารายได้ ด้วยการเป็น “พ่อค้าไม้ด่าง” ตั้งแต่ ม.ต้น จนเก็บเงินปลดหนี้ก้อนใหญ่ให้แม่ได้ ตั้งแต่อยู่ ม.4

เรื่องเกี่ยวข้อง : ขายต้นไม้ออนไลน์ หารายได้ระหว่างเรียน พ่อค้า ม.4 ปลดหนี้ให้แม่ได้หลายแสน

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ผ่านมาได้ 2-3 ปี “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ขออัปเดตชีวิต หนุ่มน้อยคนขยัน ซัน-ยศสรัล โตสืบวงศ์ ว่า ธุรกิจที่ดูแลตั้งแต่เป็นนักเรียน เติบโตไปถึงไหนแล้ว

“ตอนขายไม้ด่าง เรียนอยู่ ม.4 แต่ทางครอบครัวแบกภาระไม่ไหว เพราะโดนโควิด แม่ขายอาหารตามสั่งไม่ได้ พ่อขับแท็กซี่ ไม่มีคนขึ้น รายรับลดฮวบแต่รายจ่ายเท่าเดิม น้องต้องเรียน พี่ต้องเข้ามหาวิทยาลัย ผมเลยตัดสินใจลาออกมาขายของเต็มตัว” ซัน เริ่มต้นบทสนทนา เสียงหม่น

ก่อนระบายความรู้สึก

“ความจริงเสียดายโอกาสมากๆ เพราะเคยใช้ชีวิตมัธยมที่ไม่ต้องมีหน้าที่และความรับผิดชอบมากขนาดนี้ บางทีแอบร้องไห้ น้อยใจในบางที เสียใจที่ไม่ได้เรียนหนังสือในโรงเรียน”

ซัน สมัยเรียน คือ นักกิจกรรม

ซัน พรั่งพรูต่อ สมัยเรียน เป็นเด็กกิจกรรมล่าเกียรติบัตร ร้องเพลง ศิลปหัตถกรรม คัดลายมือ งานฝีมือ ประกวดมารยาทไทย ผมเอาหมดเลย เพราะตอนนั้นคาดหวังว่าจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย แต่ถ้าเรียนต่อ ครอบครัวคงไปไม่รอดแน่ๆ เลยตัดสินใจลาออกมา แล้วค่อยๆ ปรับตัวกับการเป็นผู้ใหญ่ การที่ต้องรับผิดชอบ ใช้ความอดทนเรียนรู้ที่จะปรับตัว แก้ปัญหาหลายๆ อย่าง

“การต้องหยุดเรียน ออกมาทำงานเต็มตัว ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่แค่เสียดายช่วงเวลาที่ได้สนุกกับการใช้ชีวิตตอนมัธยมมาก ใครๆ ก็บอก ช่วงชีวิตวัยเรียน เป็นช่วงที่มีความสุขที่สุด แต่วันนี้ พอโตขึ้น ได้เรียนรู้หลายอย่าง ก็ไม่ยึดติดอะไรแล้ว เพราะความสุขหรือความทุกข์ อยู่กับเราไม่นาน เลยปล่อยวางดีกว่า” หนุ่มน้อย เจ้าของเรื่องราว บอกอย่างนั้น

พ่อค้าไม้ด่าง วัย 17

เมื่อถามถึงสถานการณ์การทำมาค้าขาย ซัน เผยว่า ตอนนี้ตลาดซบเซาลงแล้ว ราคาไม้ด่าง ที่เคยสูงหลักแสน ลงมาหลักหมื่น หลักพัน จนถึงหลักร้อยบ้าง ตามกลไกตลาด ซึ่งเมื่อก่อนกำไรค่อนข้างดี แต่ตอนนี้ใช้คำว่าพออยู่ได้ เขาเลยต้องพัฒนาตัวเองและปรับตัวตามกลไกตลาด ศึกษาช่องทางการส่งออก ขยายตลาด ธุรกิจให้กว้างขึ้นเพื่อให้ทำต่อได้เรื่อยๆ

ขอทำเพื่อครอบครัว

“จากที่เริ่มจากการนำต้นไม้ไปขายที่โรงเรียน ถึงวันนี้เข้าปีที่ 4 ถือว่าเป็นอาชีพหลักที่หาเลี้ยงครอบครัวแทนไปแล้ว ล่าสุดยังขายอยู่ในตลาดไทยผ่านช่องทางตลาดออนไลน์แต่เริ่มขยายเพิ่มคือ ลงทุนขยายพันธุ์ไม้เอง แทนการรับจากหน้าสวน เพราะถ้ารับจากสวนมีต้นทุนสูงกำไรน้อย เลยเลือกลงทุนและตัดทำขยายพันธุ์ของตัวเองดีกว่า” ซัน บอกอย่างนั้น

และเผยด้วยน้ำเสียงภูมิใจ

“หลังจากปลดหนี้ให้แม่เสร็จ เริ่มเก็บเงินก้อนใหม่ หวังหาซื้อที่ดินสร้างบ้านให้แม่ เพราะครอบครัวยังไม่เคยมีทรัพย์สินที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย การเป็นหนี้เหมือนใช้ชีวิตไปวันๆ เพื่อให้อยู่รอด ผมจึงดีใจมากๆ ที่ตัดสินใจปิดหนี้ก้อนนั้นไป แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยการไม่มีหนี้ ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงิน ทำตามแผนที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้ ว่า ปีนี้ต้องได้บ้านเป็นของขวัญให้ครอบครัว”

ซัน ยังบอกต่อด้วย ถ้าใครที่มีโอกาสได้เรียนอยู่ อยากให้รับและเก็บรักษาไว้ ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุดอย่าเสียดาย อยากทำอะไรทำเลยไม่ต้องเขินไม่ต้องอาย ช่วงมัธยมเป็นช่วงที่หนักแค่เรื่องเรียน ส่วนเรื่องอื่น คือสีสันและประสบการณ์ชีวิต และพอโตขึ้นจะกลายเป็นความทรงจำที่ดีมาก อยากให้ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ถึงแม้บางครั้งมันอาจจะไม่สมหวังแต่อย่างน้อยๆ ได้ลงมือทำ จะไม่เสียดายเลย

“จะไม่บอกให้เพื่อนๆ รุ่นเดียวกับผมตั้งใจเรียนเคร่งกับการเรียนแข่งขันกับใคร แต่ขอให้ใช้ชีวิตของตัวเองให้คุ้มค่าอย่ากดดันตัวเอง เรียนรู้สิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วนำมันไปต่อยอด เผลอๆ อาจจะกลายเป็นงานที่ได้ทำในอนาคต แล้วจะมีความสุขในงานที่ทำ” ซัน ฝากทิ้งท้าย

อยากอุดหนุน พ่อค้าไม้ด่าง ตั้งใจทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว ติดต่อสอบถามได้ที่ Yotsaran Tosuebwong