เกษียณยังมีไฟ ส่อง 10 อาชีพวัยเก๋า ทำง่าย รายได้ปัง

เกษียณยังมีไฟ ส่อง 10 อาชีพวัยเก๋า ทำง่าย รายได้ปัง

วัยเก๋าที่ยังไม่หมดไฟ เกษียณจากงานประจำ หรืออายุมากขึ้นแต่ยังอยากทำงานอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะหาอาชีพที่เหมาะกับตัวเองอย่างไร เดี๋ยววันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมามัดรวม 10 อาชีพที่เหมาะกับวัยเกษียณที่ทำง่ายๆ แถมได้รายได้งาม จัดมาให้กันแบบจุกๆ ไปเลย

ถึงแม้จะอายุมากขึ้น แต่ไฟในตัวยังไม่มอดลง อยากหางานทำเพื่อเพิ่มรายได้ในการใช้จ่ายในครัวเรือน เพราะเพียงเงินผู้สูงอายุต่อเดือนอาจไม่เพียงพอเท่าไหร่นัก แต่ทว่าจะมีอาชีพอะไรบ้างที่เหมาะกับคนกลุ่มวัยนี้ โดยส่วนมาก พออายุมากขึ้นแล้วก็ต้องการงานที่ทำง่าย ไม่ใช้ต้นทุนเยอะ หรือไม่ต้องมีความรู้ที่มากมายขนาดนั้น 

หลายคนมองว่าวัยเกษียณแล้วควรพักผ่อนอยู่บ้าน เลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน แต่จริงๆ แล้ว ถึงแม้จะเกษียณแล้วแต่ก็ยังเป็นวัยที่ทำงานได้ หากใครที่กำลังจะเกษียณแล้วยังอยากทำงานอยู่ มาดูกันว่าคุณจะเหมาะสมกับอาชีพใดบ้าง

รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน เดือนพฤศจิกายน 2023 คัดมาแล้ว มีงบหลักพันถึงหลักหมื่น เริ่มต้นได้เลย

รวม 10 อาชีพ เหมาะกับวัยเกษียณ

1. เพาะต้นไม้ขาย

การเพาะต้นไม้ เป็นหนึ่งงานที่เหมาะกับผู้สูงอายุมาก เพราะจะทำให้คนสูงวัยมีอารมณ์ที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง และที่สำคัญ ไม่ต้องออกไปทำงานข้างนอกบ้าน สามารถเพาะต้นไม้ได้ในบริเวณบ้าน 

ตอนนี้กระแสเพาะเลี้ยงต้นไม้เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้น อย่างการเพาะเลี้ยงบอนสี ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว หรือจะเพาะเลี้ยงต้นกล้าต่างๆ ก็ได้ ซึ่งสามารถวางขายได้ในออนไลน์ ถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างเม็ดเงินได้ดีอีกทาง

2. ทำอาหารและขนมขาย

อีกหนึ่งเส้นทางที่จะสร้างรายได้ดีๆ ให้กับผู้สูงอายุ แต่จะเหมาะกับคนที่มีฝีมือในด้านการทำอาหารทั้งคาวและหวาน โดยอาจจะเปิดเป็นร้านอาหารแบบจริงจังเลย หรือจะเป็นการทำขายแบบไม่มีหน้าร้าน เปิดรับเฉพาะออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น หรือหากใครมีลูกมีหลาน ก็สามารถให้ลูกๆ หลานๆ รับออร์เดอร์แล้วทำส่งฝากไปขายได้

3. กิจการบ้านเช่า

หากใครที่เกษียณมาแล้ว มีพื้นที่เหลือและมีเงินก้อนมากพอที่จะลงทุน กิจการบ้านเช่าถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกหนึ่งตัวเลือกเลย เพราะลงทุนเพียง 1 ครั้งก็สามารถเก็บเงินจากการปล่อยให้เช่าแต่ละเดือนได้ เมื่อคืนทุนแล้วที่เหลือก็เป็นกำไรชีวิต บอกเลยว่าอาชีพนี้คล้ายๆ กับเสือนอนกิน รับรองอยู่สบายในวัยเกษียณแน่นอน

4. เปิดร้านขายของชำ

บ้านใครพอมีทำเลดีๆ อยู่ใกล้ๆ แหล่งชุมชน และพอมีต้นทุนในการซื้อของมาขาย ไม่ว่าจะเป็นขนม ของใช้ในครัวเรือน อาหารแห้งต่างๆ ก็สามารถเปิดเป็นร้านขายของชำเล็กๆ ได้ กำไรต่อเดือนอาจจะไม่ได้มากมายมหาศาล แต่ถือว่าไม่ปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ และทำให้ผู้สูงอายุได้ฝึกคิดคำนวณ และพบเจอกับลูกค้า

5. ทำธุรกิจหยอดเหรียญ

ธุรกิจหยอดเหรียญ เป็นธุรกิจที่รับทรัพย์เข้ากระเป๋าตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในปัจจุบันมีคนทำธุรกิจตู้หยอดเหรียญเยอะมาก เพราะเป็นธุรกิจที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคน และเป็นธุรกิจที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากมาย ตู้หยอดเหรียญในตอนนี้มีมากมาย สามารถดูได้จากที่นี่ มัดรวม 5 แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ

6. งานฝีมือ

อาชีพนี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในงานฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นงานหัตถกรรม งานจักสาน การถักโครเชต์ หรือทำงานประดิษฐ์เล็กๆ น้อยๆ สามารถทำไปวางขายได้ตามตลาด หรือจะลงขายในออนไลน์ก็ได้ ไม่เพียงแต่สร้างรายได้ให้กับตัวเองแล้ว ยังสามารถทำให้คุณมีสมาธิที่ดีได้ด้วย

7. เกษตรกร

ใครที่มีพื้นที่แล้ว เบื่อจากงานประจำต่างๆ แต่ยังอยากมีงานทำ เกษตรกรก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นเจ้านายตัวเอง ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงปลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากที่เราจะใช้กินเองแล้ว ยังสามารถนำไปขายในตลาดได้อีกด้วย เป็นการเพิ่มรายได้จากของที่เรามีอยู่แล้ว และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

8. เปิดบ้านพักโฮมสเตย์

หากใครมีพื้นที่เหลือ หรือมีห้องที่ไม่ได้ใช้ ลองปรับเปลี่ยนมาทำเป็นที่พักไว้รับรองแขก ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือใครที่มาทำธุระใกล้ๆ คุณก็สามารถนำห้องที่ไม่ใช้ประโยชน์มาทำให้เป็นโฮมสเตย์ในแบบฉบับของคุณเอง ยิ่งบ้านใครอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวยิ่งดีเข้าไปอีก รับรองมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเวียนอยู่บ่อยๆ แน่นอน

9. ปล่อยเช่าพื้นที่

ปล่อยเช่าพื้นที่ ต้องบอกก่อนว่าเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีพื้นที่เหลือแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร สามารถเปิดให้เช่าพื้นที่ให้กับคนที่สนใจ ไม่ว่าจะเช่าไปทำเกี่ยวกับการเกษตรหรืออะไรก็ตาม ทำสัญญาให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ บอกเลยว่าไม่ต้องทำอะไรมากก็มีเงินเข้ากระเป๋าสบายๆ ทุกเดือน

10. เจ้าหน้าที่ร้านหนังสือ

เจ้าหน้าที่ร้านหนังสือ เหมาะสำหรับคนมีใจรักในงานบริการและชอบทำงานร้านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำหนังสือ ส่งมอบหนังสือดีๆ ให้กับผู้อ่าน ซึ่งมีร้านหนังสือหลายแห่งเปิดโอกาสให้ผู้สูงวัยที่ยังมีไฟในการทำงาน เปิดรับทำงานอยู่ ลองหาข้อมูลและยื่นใบสมัครกันได้

อย่างไรก็ตามทั้ง 10 อาชีพ ที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงแนวทางไว้ให้กับพี่ๆ วัยเก๋า และในปัจจุบันนี้ยังมีบริษัทที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่ยังอยากทำงาน ได้เข้าทำงานในตำแหน่งที่เหมาะสม ลองเลือกอาชีพที่เมื่อเราเกษียณจากงานแล้วจะทำอะไรดี และเลือกอาชีพให้เหมาะกับตัวเอง เมื่อเป็นอาชีพที่ใช่จะทำงานในวัยไหนก็มีความสุข