วัยไม่ใช่ปัญหา ขอให้กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง หนุ่มใหญ่เริ่มต้นอาชีพใหม่ในวัย 55 ปี สร้างรายได้ 8 แสนต่อเดือน

วัยไม่ใช่ปัญหา ขอให้กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง หนุ่มใหญ่เริ่มต้นอาชีพใหม่ในวัย 55 ปี สร้างรายได้ 8 แสนต่อเดือน

อายุมากหรืออายุน้อยไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ บางคนอาจจะเห็นว่าทำงานประจำก็เพียงพอแล้ว ไม่อยากจะทำอะไรเพิ่ม แต่ก็มีบางคนที่คิดว่าควรจะมีอาชีพเสริมไว้รองรับตัวเองจากงานประจำ และกล้าที่จะลงทุน เมื่อไตร่ตรองดีแล้ว เช่นเดียวกันกับ Rodney Melton ที่เคยทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน ในบริษัทผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง และได้เงินเดือน ประมาณ 1,000 บาทต่อชั่วโมง

Rodney Melton
Rodney Melton

แม้ว่า Melton วัย 55 ปี จะมองว่างานเก่าจะให้รายได้ดีพอเลี้ยงชีพ แต่รายได้นั้นก็เทียบไม่ได้กับรายได้ที่เขาทำได้ในปัจจุบัน

Rodney Melton เป็นชาวเมืองแอลมา รัฐอาร์คันซัส เริ่มต้นอาชีพเสริมด้วยแรงบันดาลใจ 2 อย่าง คือ สุนัขของเพื่อนเขาชื่อมอลลี่ได้เสียชีวิต และเขามีเครื่องแกะสลักไว้ทำงานอดิเรก นั่นก็คือ การแกะหิน เขาสร้างแท่นคอนกรีตสำหรับหลุมศพของมอลลี่ออกมาได้สวยงาม และในเดือนมีนาคม 2021 เขาตัดสินใจเปิดร้านบน Etsy

คำสั่งซื้อเพียงไม่กี่รายการในช่วงแรก กลายเป็นรีวิวที่ดีจำนวนหนึ่ง นำไปสู่คำสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้น เขาได้เพิ่มการแกะสลักหินแกรนิตเข้าไป และซื้ออุปกรณ์ใหม่เพื่อลดเวลาในการผลิต ในเดือนพฤษภาคม 2022 เขาแกะสลักและสร้างรายได้เกือบ 7 แสนบาท และเมื่อสิ้นเดือน เขายังมีคำสั่งซื้อที่รอส่งอีก 230 รายการ

เนื่องจากคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำและชวนภรรยามาช่วยเขาทำธุรกิจแบบเต็มเวลา ในปีที่แล้ว เขายังจ้างลูกสาวและลูกสะใภ้เข้ามาช่วยอีกด้วย และร้านค้าของเขาทำรายได้ประมาณ 7.3 ล้านบาท ในปี 2022 เมลตันคาดการณ์ว่า ประมาณ 65% ของรายได้ดังกล่าวเป็นกำไร

สำหรับการทำงาน ทีมงาน 4 คน ใช้เวลาวันละประมาณ 5 ชั่วโมง และในสัปดาห์ สามารถสร้างอนุสรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงได้ถึง 50 ชิ้น เขากล่าวว่า แม้ว่าความสำเร็จของร้านจะขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค แหล่งหินแกรนิตในท้องถิ่น และความเต็มใจลงทุนในธุรกิจ แต่เขายืนยันว่ามันไม่มีอะไรพิเศษอะไรมากสำหรับเขา เพราะเขาบอกว่า “ใครๆ ก็ทำได้”

เครื่องจักร เป็นตัวช่วยสร้างผลิตภัณฑ์หรือให้บริการที่ดี 

งานอดิเรกการแกะหินของเมลตัน พึ่งพาเครื่องมือแกะสลักที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ เรียกว่า “CNC router” เขาใช้เครื่องมือนี้แกะสลัก ในตอนแรก เขาสามารถผลิตและส่งมอบสินค้าจากร้าน Etsy ได้เพียง 16 ออร์เดอร์ต่อเดือน เนื่องจากเนื้อซีเมนต์ในแบบพิมพ์ต้องใช้เวลา 2 วันในการแข็งตัว ก่อนเขาจะเริ่มแกะสลักและลงเคลือบซึ่งใช้เวลาราว 5 ชั่วโมง และภรรยาของเขาต้องช่วยเติมเรซินอีพ็อกซี่ลงในช่องตัวอักษร เพื่อให้เสร็จสมบูรณ์

แม้รายได้เสริมจะดีขึ้น แต่เขาต้องการลดระยะเวลารอคอยสินค้า เขาจึงเริ่มค้นคว้าโดยศึกษาจากช่องทางออนไลน์ และพบว่า กระบวนการผลิตของเขานั้นค่อนข้างล้าสมัย หลังจากเปิดร้านได้ 3 เดือน เขาตัดสินใจทุ่มเงินเก็บ 2 แสนกว่าบาท ไปซื้ออุปกรณ์ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญออนไลน์ โดยผู้เชี่ยวชาญท่านนั้นยังบอกว่า “ถ้าไม่ซื้อ คุณจะบ้าไปแล้ว” อีกด้วย

อุปกรณ์พ่นทรายช่วยลดเวลาการผลิตลงเหลือเพียง 45 นาที ส่งผลให้ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนั้น เขามีรายได้อยู่ระหว่าง 2-3 แสนบาทต่อเดือน

การเชื่อมต่อในท้องถิ่น ผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่

ในเดือนมกราคม 2022 เมลตันตัดสินใจเพิ่ม “หินแกรนิตสำหรับทำแผ่นจารึกหลุมฝังศพ” ซึ่งเป็นสินค้าที่ทนทาน มีราคาแพง และถือเป็นสินค้าพรีเมียม ลงในร้าน Etsy ของเขา แต่ปัญหาที่สำคัญเลยคือ การหาหินแกรนิตนั้นไม่ง่ายเลย

บริษัททำอนุสรณ์สถานในพื้นที่ มีคิวที่รอถึง 9 เดือน แต่กลับปฏิเสธเมลตัน เนื่องจากพวกเขาต้องการคนที่ใช้เครื่องเลเซอร์แกะสลักภาพถ่ายลงบนหินแกรนิตสำหรับหลุมศพในสุสาน แต่น่าแปลกใจ ที่ร้านทำเคาน์เตอร์ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่มาก กลับเสนอขายเศษหินแกรนิตสีดำ สีแชมเปญ และสีลายจุด ให้กับเมลตัน

เมลตันซื้อเศษหินแกรนิตเหล่านั้น จากโอกาสที่มองเห็น เขาจึงตัดสินใจลงทุน 1.3 ล้านบาท เป็นเงินเก็บและกำไรที่ได้จากปีที่แล้ว ซื้อเครื่องเลเซอร์แกะสลัก ซึ่งช่วยลดเวลาการผลิตของเขาลงไปอีก

เมื่อเขาผสมผสานผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเข้ากับเครื่องเลเซอร์แกะสลักที่เพิ่งซื้อมา ยอดขายก็พุ่งสูงขึ้น ภายในเดือนมิถุนายน หลังจากที่เขาลาออกจากงานประจำ เขาสามารถทำรายได้ถึง 8 แสนบาทเลยทีเดียว

เมลตัน เผยว่า ในระยะเวลา 2 ปีครึ่ง เขาใช้เงินลงทุนกับอุปกรณ์สำหรับตัดแต่งหินไปราวๆ 2.3 ล้านบาท แต่ถึงอย่างนั้น ร้านค้าของเขาก็สามารถทำรายได้รวมเกือบ 13 ล้านกว่าบาท

ธุรกิจครอบครัว

การทำงานร่วมกับภรรยา ลูกสาว และลูกสะใภ้ ช่วยให้เขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์มากขึ้น ตามที่เขาเล่า พวกเขาสื่อสารกันได้ดี เมื่อลูกค้าสั่งซื้อ พวกเขาใช้เวลาน้อยลง โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 9 วันในการออกแบบ ผลิต และจัดส่ง

แม้การทำงานร่วมกับครอบครัวช่วยให้เมลตันทำงานคล่องตัวและสร้างสรรค์มากขึ้น แต่ก็นำมาซึ่งความเสี่ยงที่สูงขึ้นด้วย เพราะหากธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของทุกคนในครอบครัว

เมลตัน เผยว่า รายได้ของร้านค้าขึ้นๆ ลงๆ อย่างมาก บางครั้งร้านของเขาก็ติดอันดับล่างๆ ในการค้นหาบน Etsy ด้วยเหตุผลที่เขาไม่สามารถอธิบายได้ทั้งหมด

เขากล่าวว่า ปกติแล้ว ร้านค้าจะกลับมาคึกคักอีกครั้งภายใน 1-2 เดือน แต่ระหว่างช่วงที่ยอดขายตก ลูกสาวของเขาก็เริ่มมองหางานพาร์ตไทม์เผื่อไว้ ในกรณีที่ธุรกิจไม่ฟื้นตัว

เมลตัน เล่าว่า ช่วงที่รายได้ผันผวนนั้น เขากังวลอยู่ไม่น้อย จนกระทั่งตระหนักได้ว่า สิ่งเดียวที่เขาควบคุมได้ท่ามกลางความไม่แน่นอนคือ ความสม่ำเสมอในงานของเขา

“สัตว์เลี้ยงเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเรา พวกมันเหมือนครอบครัวจริงๆ การได้มีส่วนร่วมในการสร้างสิ่งที่จะช่วยเหลือผู้คน มันมีความหมายกับผมมาก” เมลตัน กล่าว

ที่มา CNBC