หมูสะเต๊ะ อยากขาย ต้องสร้างความต่าง ไม่รู้เทคนิค 4 อย่าง อย่าเพิ่งลงทุน

หมูสะเต๊ะ อยากขาย ต้องสร้างความต่าง ไม่รู้เทคนิค 4 อย่าง อย่าเพิ่งลงทุน

คุณเจน-สมิทธานันท์ ธนาภิวงศ์ คือ เจ้าของกิจการ แม่ หมูสะเต๊ะ ออนไลน์ รายแรกๆ ในตลาด ปัจจุบันเธออายุเพียงยี่สิบต้นๆ แต่รับบทเป็นแม่ค้าเต็มตัวมาหลายปีแล้ว เนื่องจากอยากหาเงินมาใช้หนี้ให้กับครอบครัว

“ทุกวันนี้หนี้ยังไม่เบาค่ะ แต่ขายหมูสะเต๊ะ ทำให้พออยู่ได้ มีตังค์จ่ายค่าเทอม มีเงินเลี้ยงแมว เริ่มมีกำลังเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้าน ทำให้ทุกคนสบายขึ้น ในระดับหนึ่ง” คุณเจน เคยบอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไว้อย่างนั้น

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง

สาวน้อยม.ปลาย ช่วยสางหนี้ 20 ล้านของครอบครัว ด้วย หมูสะเต๊ะออนไลน์

ฆ่าตัวตาย แล้วได้อะไร แม่ค้ากตัญญู สู้เพื่อแม่ อาชีพสุจริต ทำให้พออยู่ได้

ดำเนินธุรกิจมาหลายปี กระทั่งมีฐานลูกค้าประจำอยู่จำนวนไม่น้อย จึงอยากทราบเทคนิคการทำ หมูสะเต๊ะ ในแบบของเธอ คุณเจน เผยให้ฟังแบบไม่หวงสูตร

เริ่มต้นจาก

หนึ่ง เลือกใช้เนื้อหมูวัยกลางๆ เพราะจะนุ่มกว่าเนื้อหมูแก่ แต่แน่นกว่าเนื้อหมูเด็ก ซึ่งต้องไปตกลงกับโรงผลิตตั้งแต่แรกว่า จะรับเนื้อหมูแบบนี้

สอง ใช้หัวกะทิในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหมักหมู การชุบย่างหมู เพราะจะทำให้หมูนุ่มและหอมมากกว่าเดิม

“หมูสะเต๊ะของเรา เนื้อจะนุ่มมาก ไม่มีความกระด้างแม้แต่นิดเดียว เพราะ ใช้หัวกะทิในการหมักหมู ให้เอนไซม์คลายตัว เอ็นในเนื้อหมูจะไม่มี ทำให้หมูนุ่ม เวลาทานไม่มีเนื้อหมูติดไม้เลย” คุณเจน บอกเสียงดังฟังชัดอย่างนั้น

น่าทานมั้ยคะ

สาม สำหรับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ สูตรของเธอ จะใช้ ถั่ว 3 แบบ คือป่นละเอียด ป่นหยาบ และถั่วเป็นเม็ด เหตุผลเพื่อเพิ่มทั้งความน้ำจิ้มติดไม้เกาะหมู และเพิ่มความกรุบกรอบในตัวน้ำพริก ให้ในปากมีความสนุกขึ้นในการรับประทาน

และ สี่ น้ำอาจาด สีม่วงสดใส ที่ได้มาจากสมุนไพร คือ อัญชันและใบเตย ที่เข้าช่วยเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม ขณะที่ น้ำส้มต้องมีกลิ่นไม่ฉุนเกินไป เกี่ยวกับเทคนิคนี้ คุณเจน บอก ต้องต้มน้ำส้มสายชู-น้ำเปล่า-น้ำตาล-เกลือ ให้ระเหยความฉุนออกมาก่อน เวลาทานลูกค้าจะได้ไม่รู้สึกแสบจมูกจนเกินไป

ภาพจากเพจ แม่ หมูสะเต๊ะ

ก่อนจากกันไป คุณเจน บอกว่า เร็วๆ นี้ อาจขยายสาขาเปิดเป็นคีออสเล็กๆ กระจายไปพื้นที่อื่นๆ เช่น นนทบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ เพราะอยากเสิร์ฟหมูสะต๊ะ ให้คนทั้งประเทศได้ทาน และถ้าเป็นไปได้ อาจเปิดเป็นแฟรนไชส์ต่อไป

……………