ฆ่าตัวตาย แล้วได้อะไร แม่ค้ากตัญญู สู้เพื่อแม่ อาชีพสุจริต ทำให้พออยู่ได้

ฆ่าตัวตาย แล้วได้อะไร แม่ค้ากตัญญู สู้เพื่อแม่ อาชีพสุจริต ทำให้พออยู่ได้
ฆ่าตัวตาย แล้วได้อะไร แม่ค้ากตัญญู สู้เพื่อแม่ อาชีพสุจริต ทำให้พออยู่ได้

ฆ่าตัวตาย แล้วได้อะไร แม่ค้ากตัญญู สู้เพื่อแม่ อาชีพสุจริต ทำให้พออยู่ได้

เคยถูกกล่าวถึงมาก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับเจ้าของกิจการ แม่ หมูสะเต๊ะออนไลน์ ที่เธอเริ่มคิดสร้างธุรกิจหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัว ตั้งแต่เพิ่งเรียนจบม.ปลาย เหตุเพราะคุณแม่ของเธอ ถูกโกงเงินทั้งหมดของชีวิต ไปกว่า 20 ล้านบาท

เรื่องเกี่ยวข้อง : สาวน้อยม.ปลาย ช่วยสางหนี้ 20 ล้านของครอบครัว ด้วย หมูสะเต๊ะออนไลน์

แต่หลายคน อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า ครอบครัวของเธอเคยเข้าตาจน ถึงกับจะคิดสั้นมาแล้ว

“ด้วยความที่ไม่เหลืออะไรเลยจริงๆ แม่กับพี่ชาย บอก ไปต่อไม่ไหวหรอก เราฆ่าตัวตายกันไปเลยมั้ย ทีเดียวแล้วจบเลย ไม่ต้องต่ออะไรแล้ว เพราะสู้ไปก็ไม่ได้อะไรแล้ว”

เจน-สมิทธานันท์ ธนาภิวงศ์ อายุ 21 ปี ปัจจุบันเป็นนักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี สาขานวัตกรรม และเป็นเจ้าของกิจการ แม่ หมูสะเต๊ะ เริ่มต้นบทสนทนากับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เสียงสั่นเครือ

หากยังเล่าให้ฟังต่อ

“แต่หนูเป็นคน เยียวยา ทุกคน ดึงทุกคนขึ้นมา คือ มันมีคำพูดหนึ่ง คือ ถ้าเราตาย ทุกอย่างก็จบ คนที่เขาเอาเงินเราไป เขาก็ไม่ได้รับความผิดอะไรสิ มันเลยทำให้ทุกคนอยากอยู่ต่อ”

เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อเกือบ 4 ปีก่อน คงไม่ง่ายนัก สำหรับเด็กอายุ 18 เจน บอก ยากมาก ด้วยความที่อยู่แค่ ม.6 ไม่รู้เรื่องลอการิทึม หรือระบบเฟซบุ๊ก ได้แค่โพสต์ผ่านหน้าเฟซบุ๊กตัวเองอ่ะค่ะ เพราะยังสร้างเพจ ไม่เป็น พอโพสต์ไปสักพัก กระแสตอบรับเริ่มดี เลยเริ่มสร้างเพจ แม่ หมูสะเต๊ะ ขึ้นมา แล้วก็เริ่มศึกษาการตลาด รู้จักการยิงแอด

ถามถึงเทคนิคมัดใจลูกค้า ได้หลายปี เจ้าของธุรกิจวัย 21 บอก อันดับหนึ่งเลย ที่ลูกค้า รีวิวกลับมา คือ หมูจะนุ่มมาก ไม่มีความกระด้างแม้แต่นิดเดียว เพราะปกติที่ทานหมูสะเต๊ะ อาจดึงหมูออกจากไม้ยาก แล้วก็จะใช้เวลาเคี้ยวนาน แต่หมูของเธอหมัก ใช้หัวกะทิในการหมักหมู ให้เอนไซม์คลายตัว เอ็นในเนื้อหมูจะไม่มี ทำให้หมูนุ่มมากๆ

เจน-สมิทธานันท์ ธนาภิวงศ์ เจ้าของกิจการ แม่ หมูสะเต๊ะ

“ส่วนตัวน้ำพริกจะใช้ ถั่ว 3 แบบ เป็นถั่ว ป่นละเอียด ป่นหยาบ และถั่วเป็นเม็ด คือ เพิ่มทั้งความน้ำจิ้มติดไม้เกาะหมู และเพิ่มความกรุบกรอบในตัวน้ำพริกให้สนุกขึ้นในการทาน ส่วนน้ำอาจาด เป็นอัญชัน-ใบเตย ช่วยเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม ไม่ใช้น้ำส้มกลิ่นฉุนเกินไป คือต้มให้ระเหยความฉุนออกมาก่อน เวลาทานไม่รู้สึกแสบจมูกจนเกินไป” เจน อธิบายน้ำเสียงสดชื่นขึ้น

ขอถามถึงหนี้สิน ที่ครอบครัวต้องแบกเพราะถูกโกง ทุกวันนี้ เป็นยังไงบ้าง เจน บอกตรงๆ

“หนี้ยังไม่เบาค่ะ แต่ขายหมูสะเต๊ะ ทำให้พออยู่ได้ มีตังค์จ่ายค่าเทอม มีเงินเลี้ยงแมว เริ่มมีกำลังเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้าน ทำให้ทุกคนสบายขึ้น ในระดับหนึ่ง”

เกี่ยวกับความตั้งใจในธุรกิจ เจน บอก เร็วๆ นี้ อาจขยายสาขาเปิดเป็นคีออสเล็กๆ กระจายไปพื้นที่อื่นๆ เช่น นนทบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ เพราะอยากเสิร์ฟหมูสะต๊ะ ให้คนทั้งประเทศได้ทาน และถ้าเป็นไปได้ อาจเปิดเป็นแฟรนไชส์ต่อไป

อายุแค่นี้ แต่สามารถเป็นหลักให้กับครอบครัวได้ สร้างกำลังใจยังไง เจน บอกยิ้มๆ คิดว่า เชื่อว่าคนเราทุกคน เป็นคนเก่ง ขอแค่ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ไวๆ ก็จะทำให้ธุรกิจไปได้ อยากให้ชมตัวเอง แล้วสู้ไปกับมันทุกวัน

“หนูชมตัวเองว่าทำได้ เราทำได้ เราเลี้ยงแม่ได้ เลี้ยงพี่ได้ เลี้ยงน้องแมวได้ ทุกวันนี้เลยอยู่ได้ค่ะ” เจน ทิ้งท้าย อย่างนั้น