สูญเงิน 8 หลัก ก่อนลงตัวที่แฟรนไชส์ร้านอาหาร เปิดเดือนเดียวปัง ขยายต่อ สาขา 2 

สูญเงิน 8 หลัก เจ็บหนักแทบทุกแบรนด์ ก่อนลงตัวที่แฟรนไชส์ร้านอาหาร เปิดเดือนเดียวปัง ขยายต่อ สาขา 2 

สูญเงิน 8 หลัก เจ็บหนักแทบทุกแบรนด์ ก่อนลงตัวที่แฟรนไชส์ร้านอาหาร เปิดเดือนเดียวปัง ขยายต่อ สาขา 2 

“เริ่มแรกทำธุรกิจในลักษณะของตัวแทนจำหน่าย ที่ต้องทำงานทั้งวัน ทุกเวลา บางครั้งกว่าจะได้กลับบ้าน 2-3 ทุ่ม ทุกอย่างมีรายละเอียดที่เราต้องทำเอง ต้องทุ่มทั้งตัวกับงานที่ทำ เลยเริ่มมองหาธุรกิจอื่นๆ ที่จะช่วยให้มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัว จากระบบการบริหารจัดการที่ดีโดยไม่ต้องคอยเฝ้าเอง สามารถตรวจสอบได้ คำตอบที่ได้คือ ธุรกิจแฟรนไชส์

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาทำมาหลายแบรนด์มาก เจ็บหนักแทบทุกแบรนด์ที่ทำ จนถึงต้องเจอกับประสบการณ์ราคาแพงมามากมาย กว่าจะมาลงตัวที่ธุรกิจห้าดาวอย่างวันนี้” คุณดรีม-พรพิมล อัครเดชาวุฒิ นักธุรกิจผู้อยู่ในวงการแฟรนไชส์มานานกว่า 10 ปี ซึ่งในที่สุดก็ค้นพบเพื่อนทางธุรกิจที่พร้อมเดิมหน้าสู่ความสำเร็จ

คุณดรีม เล่าประสบการณ์ที่ผ่านมาว่า ด้วยความที่ต้องการเป็นผู้รับสิทธิ์ในธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้สิทธิ์จากบริษัทแม่ในต่างประเทศ หรือเป็นเจ้าของ Master Franchise จึงได้ดีลซื้อแบรนด์จากต่างประเทศ โดยมีการเดินทางไปฝึกอบรมถึงต่างประเทศ ทั้งสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เพราะอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ระดับโลกบ้าง แต่เมื่อมาเปิดแบรนด์จริงในประเทศไทยกลับไม่ประสบความสำเร็จ กลายเป็นประสบการณ์ราคาแพง กับเงินลงทุนที่สูงถึง 7-8 หลัก

เวลานั้นต้องกลับมามองหาธุรกิจอะไรที่จะตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง ที่อยากหาธุรกิจที่มั่นคงและมีความยั่งยืน จนมาพบกับ ธุรกิจห้าดาว ซึ่งเป็นธุรกิจอาหารที่คนสามารถรับประทานได้ทุกวัน คนคุ้นเคยกับเมนูอาหารไทยๆ เลือกรับประทานได้ตามความต้องการ

สำหรับสาขาแรกที่ลงทุนตั้งอยู่ภายในปั๊มปตท.เทพารักษ์ ซึ่งดรีมและทีมงานห้าดาว ลงสำรวจพื้นที่และเห็นตรงกันว่าเป็นจุดที่เหมาะสมสำหรับเปิดร้าน และด้วยทีมห้าดาวมีข้อมูลสนับสนุนที่ดี ทำให้รู้ยอดขายร้านอื่นๆในปั๊ม รู้จำนวนผู้เข้าใช้บริการในปั๊ม และข้อมูลอื่นๆ ทำให้รู้ว่าจุดนี้ดีและน่าลงทุน ดรีมจึงลงทุนกับ ร้านกระทะเหล็ก (Iron Pan) โดยให้ความสำคัญกับเรื่องรสชาติเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องนี้ทางห้าดาวพัฒนาได้ดีมากอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องรสชาติที่ไม่สม่ำเสมอ ที่มักเกิดกับแฟรนไชส์ร้านอาหารทั่วไป

เมื่อเริ่มต้นทีมห้าดาวจะเข้ามาดูแล ทั้งเรื่องแบบร้าน สถาปัตย์ การตกแต่ง เรียกว่าเข้ามาเป็นเพื่อนที่ปรึกษาให้ตั้งแต่แรก ผนวกกับประสบการณ์ที่ตนเองทำมาตลอด 10 ปี การทำร้านนี้จึงเหมือนการช่วยกันพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ต่างคนต่างช่วยกันออกความคิดเห็น ขณะเดียวกัน ก็มีการฝึกอบรมพนักงานใหม่ทันที โดยทีมฝึกอบรมจะมาเป็นเพื่อนคอยแนะนำ มาดูแลทำให้อุ่นใจว่าทีมงานจะประคองจนร้านตั้งตัวได้ ทำเองได้ และยังมีทีมการตลาดมาช่วย ออกสื่อโปรโมชัน ส่งเสริมการขายต่างๆ ช่วยลดต้นทุนส่วนนี้ให้ผู้ประกอบการได้อย่างมาก

ที่สำคัญ ด้วยลักษณะร้านที่ทำครัวโชว์หน้าร้าน ด้วยแนวคิดว่า อาหารจะอร่อยหรือไม่ นอกจากการปรุงแล้ว ลีลาก็มีส่วน ส่วนการปรุงเมนูต่างๆ ห้าดาวก็มีสูตรที่พัฒนาแล้วว่าอร่อย มีสูตรการปรุงที่ได้มาตรฐานไม่ได้ปรุงตามอารมณ์ ทำให้ความอร่อยเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นหัวใจ แม้แต่การจัดจานก็สำคัญ จะมีการกำหนดรูปแบบที่เหมาะสม เช่น เมนูข้าว จะจัดข้าวที่มุมขวาของจาน อาหารอยู่มุมซ้าย ด้วยรายละเอียดเหล่านี้ ทำให้ถูกใจลูกค้า จนบางคนฝากท้องไว้กับที่ร้าน ทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวัน

“ที่ประทับใจในการร่วมงานกับห้าดาวคือ แม้ว่าจะเปิดร้านในช่วงจังหวะที่ราคาน้ำมันขึ้น วัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น ทำให้วันแรกที่เปิดก็มีการปรับขึ้นราคาอาหารแต่ละเมนูเลย ประกอบกับความที่ร้านเป็น Premium Street Food หลังจากปรึกษากับทีมห้าดาว จึงเริ่มจัดโปรโมชันเพื่อเชิญชวนลูกค้าเข้าร้าน ให้ได้มาลองเมนูอาหาร สะท้อนว่าทีมห้าดาวเป็นเหมือน เพื่อนหลังบ้านให้กับผู้ประกอบการจริงๆ และยังสนับสนุนเรื่องการจัดส่งอาหารให้ลูกค้าด้วย GP ในราคาที่ลดต่ำลง จากการดีลในลักษณะบริษัทเป็นแบรนด์ขนาดใหญ่ จึงเป็นการสร้างโอกาสให้กับร้านให้มียอดขายเพิ่มขึ้น” คุณดรีม กล่าว

หลังจากเปิดร้านแรกที่เทพารักษ์ได้ 1 เดือน เธอตัดสินใจขยายร้านไปที่ห้างเมกาบางนา ซึ่งมีร้านอาหารอยู่แล้ว ทำเลร้านค่อนข้างดี และมีความต้องการเมนูข้าวเพิ่มขึ้น เมื่อเรามีข้อมูลเบื้องต้นอยู่แล้ว และมั่นใจในรสชาติ ราคาจับต้องได้ และมีทีมสนับสนุนที่ดี เมื่อผนวกกับประสบการณ์ที่มี จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเริ่มทำร้านอีกสาขาในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังลงทุนกับ ร้านไฮพอร์ค (Hi Pork) และวางแผนกับโปรเจ็กต์ต่อๆ ไปกับธุรกิจห้าดาว

เมื่อถามถึงกุญแจแห่งความสำเร็จในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ คือ 1. สินค้าต้องได้มาตรฐาน 2. ทำเล ต้องดูว่าสถานที่ตั้ง เหมาะกับธุรกิจอะไร มากกว่าที่มีสินค้าอยู่ในมือแล้วจับไปวางตรงไหนก็ได้ ต้องสมมติว่าตัวเองว่าเป็นลูกค้า แล้วตัวเราต้องการอะไรในจุดนั้น 3. แบรนด์ เป็นรูปแบบขององค์กรขนาดใหญ่ ให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการ เป็นความสบายใจที่สามารถเดินหน้าธุรกิจแบบโปร่งใส สินค้าไม่มีค่าใช้จ่ายแฝง สิ่งไหนที่ควรปรับปรุง สามารถสะท้อนซึ่งกันและกันได้ตลอด หากมีข้อผิดพลาดก็รีบจัดการ เพื่อให้ร้านเสิร์ฟสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

“ที่ผ่านมาสามารถเลือกทำธุรกิจกับแบรนด์ไหนก็ได้ แต่ที่เลือกห้าดาว นอกจากจะเพราะความจริงใจและใส่ใจกับเรา จนเรียกได้ว่าเป็นเพื่อนที่ดีแล้ว ยังเพราะห้าดาวเน้นการให้โอกาส การสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับทุกคน ทั้งสำหรับตัวเองที่หลายคนบอกว่าเป็นมืออาชีพที่เชี่ยวชาญกับเรื่องการทำแฟรนไชส์มาก หรือใครก็ตามที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจแบบที่เริ่มต้นนับหนึ่งเลย นี่คือโอกาสที่ธุรกิจนี้มีให้ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการจริงๆ” คุณดรีม สรุป

ประสบการณ์กว่า 10 ปี ที่ผ่านมา แน่นอนว่าในความสำเร็จย่อมมีบาดแผลเป็นธรรมดา แต่หญิงแกร่งคนนี้ก็ไม่เคยยอมแพ้ และยังเดินหน้าทำตามความฝันจนสำเร็จได้ด้วย เพื่อนแท้ทางธุรกิจอย่างธุรกิจห้าดาว

คลิกชมคลิป >> https://bit.ly/3E07b5t