How To ทำ ไข่ต้ม ให้สวยน่ากิน แบบร้านราเมนคนญี่ปุ่น ไม่ต้องใช้เกลือ

How To ทำ ไข่ต้ม ให้สวยน่ากิน แบบร้านราเมนคนญี่ปุ่น ไม่ต้องใช้เกลือให้เปลือง!

ไข่ต้ม เมนูไข่ทำง่าย ที่ไม่ต้องใช้วัตถุดิบหรือวิธีการทำที่ยุ่งยาก แต่การจะทำออกมาให้น่ากินนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการต้มให้ไข่ออกมาสวย น่ารับประทาน ต้องอาศัยอุณหภูมิน้ำและเวลา เป็นส่วนสำคัญ ผนวกกับ เทคนิคที่นำมาฝาก จาก คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ผู้ผลิตชุดยูนิฟอร์ม แบรนด์ เมซิน ผู้ผันตัวเองมาเข้าครัว จับตะหลิวทอดไก่ขายในยุคโควิด

ภาพจาก ร้าน Queen chicken

ด้วยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ดีไซเนอร์เครื่องแบบยูนิฟอร์ม จึงมาทอดไก่ขาย!

เปิดเคล็ดลับ ทอดไก่ยังไง ให้ขายได้ปังๆ เหมือนไก่ทอดแบรนด์ดังในห้าง

โดยคุณหมิง ได้แชร์วิธีการต้มไข่ให้น่าทาน ซึ่งเธอใช้เวลาฝึกทำ 3 ปีกว่าเลยทีเดียว โดยวิธีการของเธอ เป็นการต้มไข่แบบไม่ต้องวัดอุณหภูมิน้ำ แค่สังเกตน้ำและจับเวลาต้มไข่ ทั้งยังไม่ต้องใช้ เกลือ ให้เปลืองอีกด้วย หากนำไปประกอบในเมนูที่ทำขายอยู่ ก็ถือเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความดูดีให้อาหาร กระตุ้นการซื้อได้เหมือนกัน

คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา เจ้าของร้าน Queen chicken

โดยเธอบอกว่า อุปกรณ์ที่ใช้ก็แสนจะหาได้ง่ายในบ้าน มีเพียงเข็มหมุดที่ใช้ปักกระดานไม้ก๊อก (มีพร้อม) กับแผงใส่ไข่ (มาพร้อมไข่) ประหยัดเงินค่าเกลือได้เยอะ แถม วิธีนี้จะช่วยให้ไข่อยู่ตรงกลางสวยอีกด้วย ซึ่งคุณหมิง บอกว่า วิธีนี้เป็นวิธีต้มไข่ของคนญี่ปุ่น ตามร้านราเมนเขาใช้วิธีนี้กันด้วยนะ

วิธีทำ

– นำไข่ไก่ออกมาพักนอกตู้เย็นก่อนสัก 30 นาที

1. นำไข่ไก่วางบนแผงไข่โดยเอาส่วนแหลมคว่ำ ใช้เข็มหมุดเล็กๆ สั้นๆ ปักลงตรงก้นไข่ (ก้นมนๆ ไม่ใช่ตรงแหลมๆ)

ภาพจาก ร้าน Queen chicken

*การวางไข่บนแผงไข่จะทำให้จิ้มง่าย ไข่ไม่กลิ้ง ถ้าใช้มืออาจจะทำให้ไข่แตกได้ค่ะ

*เวลาต้มไข่ขาวอาจจะออกมาแต่แค่เล็กน้อยเท่านั้นไม่ต้องตกใจ

2. ต้มน้ำใช้ไฟกลางรอจนเกิดฟองอากาศปุดเล็กๆ แต่อย่าให้เดือด หากเจาะรูแล้วไม่จำเป็นต้องใส่เกลือเลย

ภาพจาก ร้าน Queen chicken

3. เขย่าไข่เบาๆ เพื่อให้ไข่แดงที่นอนก้นเคลื่อนตัวมาอยู่ตรงกลาง เอาช้อนหรือกระชอนค่อยๆ หย่อนไข่ลงไปแล้วคนเป็นวงกลมสักพัก คนเบาๆ ไฟกลางอย่าแรงเดี๋ยวไข่แตก ไฟอ่อนไปไข่ไม่สุก ควบคุมไฟให้ดี ช่วงแรกไฟอย่าแรงน้ำเดือดไข่จะแตก จับเวลา ไข่ฟองใหญ่ถ้ายังเย็นอยู่ใช้เวลาประมาณ 8 นาที ไข่อุณหภูมิห้องประมาณ 7 นาที ถ้าอยากได้ไข่ยางมะตูมลดเวลาต้ม 1 นาที แช่ไว้อีก 1 นาที (ต้ม 6 นาที แช่ไว้ 1 นาที แล้วน็อกน้ำเย็น)

* ถ้าจะทำไข่ต้มแบบทานกับราเมนต้องน็อกน้ำแข็ง

ภาพจาก ร้าน Queen chicken

“ปอกเปลือกเสร็จ แช่ในน้ำ เทคนิคปอกเปลือกไข่ง่าย เรามักจะชินกับการเคาะก้นไข่แล้วปอก แต่จริงๆ แล้วการเคาะไข่ตามแนวขวางจะทำให้ปอกเปลือกง่ายกว่า โดยเคาะเสร็จแล้วใช้ฝ่ามือกลิ้งไข่จนเปลือกเริ่มแตก ปอกเปลือกจากกลางไข่ เปลือกจะล่อนง่ายกว่าค่ะ ถ้าเปลือกยังติด เราใช้ช้อนกินข้าวช่วยแงะแซะเปลือกออกง่ายๆ เลย ลองทำดูนะคะ”

ภาพจาก ร้าน Queen chicken
ภาพจาก ร้าน Queen chicken

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2565