เปิดเคล็ดลับ ทอดไก่ยังไง ให้ขายได้ปังๆ เหมือนไก่ทอดแบรนด์ดังในห้าง

เปิดเคล็ดลับ ทอดไก่ยังไง ให้ขายได้ปังๆ เหมือนไก่ทอดแบรนด์ดังในห้าง
เปิดเคล็ดลับ ทอดไก่ยังไง ให้ขายได้ปังๆ เหมือนไก่ทอดแบรนด์ดังในห้าง

เปิดเคล็ดลับ ทอดไก่ยังไง ให้ขายได้ปังๆ เหมือนไก่ทอดแบรนด์ดังในห้าง

หากใครอ่านบทสัมภาษณ์ที่ คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา ดีไซเนอร์คนเก่งผันตัวมาขายไก่ทอด ให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์กันไปแล้ว เกิดหิวอยากทาน หรืออยากได้สูตรมาทำเป็นอาชีพ

คุณหมิงก็ใจดี บอกสูตรการทอดไก่ให้น่าทาน เหมือนไก่ทอดเจ้าดังในห้างมาแบบไม่กั๊กกันเลยทีเดียว โดยคุณหมิง เล่าว่า หลังจากที่ทดลองทอดไก่ไปเรื่อย ทำมาหลายครั้งจนพบว่าภาชนะในการทอดมีส่วนสำคัญมากที่จะทำให้ไก่กรอบนานโดยไม่ไหม้

คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา

ซึ่งโดยส่วนตัวดีไซเนอร์สาวคนนี้ ชอบหม้อสเตนเลสเนื้อหนาในการทอด โดยให้เหตุผลว่า หม้อแบบนี้สามารถรักษาอุณหภูมิความร้อนได้ดี อีกทั้งทอดยังไงก็ไม่ไหม้ แถมทอดได้สีสวย แต่ข้อเสียคือมีขนาดเล็กไปหน่อย และต้องตั้งกระทะนานมาก กว่าจะร้อนจนทอดได้

ไก่ทอด ใช้น้ำมันต้องเยอะค่ะ เพราะเราจะทอดแบบ deep fried เตรียมน้ำมันปาล์มไว้อย่างน้อย 1 ขวด เราใช้ 1.5 ขวด น้ำมันต้องสะอาด เป็นน้ำมันใหม่ ถ้าน้ำมันสกปรกหมายถึงมีตะกอน จะทำให้ไก่ทอดสีไม่สวยนะคะคุณหมิง ว่าอย่างนั้น

มาถึงแป้งทอดกรอบ คุณหมิง บอกว่า จะเลือกใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ แป้งจะใช้เยอะ เพราะจะคลุกไก่กับแป้ง 2 รอบ ให้ซื้อมาเลย 1 กิโลกรัม วังทิพย์ โกกิ ยูเอฟเอ็ม นำมาทอดได้หมด เธอยังแชร์ประสบการณ์อีกว่า เคยใช้แป้งสาลีผสมแป้งข้าวโพดมาทอดแต่ไก่ไม่กรอบ

สุดท้ายคือ ไก่และเครื่องหมัก ให้เลือกไก่ตามความชอบได้เลย ส่วนเครื่องหมัก หากใครเคยศึกษาการทอดไก่ของผู้พันเจ้าดังมา จะเห็นว่ามีวิธีหมักหลายแบบ ทั้งหมักแห้งที่ใช้เครื่องเทศผงกับเกลือ หรือการหมักเปียกที่ใช้เครื่องเทศกับซีอิ๊วซอส หรือหมักแบบแช่น้ำที่ใช้น้ำเปล่าผสมเกลือและเครื่องเทศ จะทำให้ไก่นุ่มชุ่มชื้น ซึ่งโดยส่วนตัว คุณหมิงชอบหมักแบบเปียกมากกว่า

โดยสูตรการหมักของคุณหมิง จะใช้วัตถุดิบดังนี้

ผงกระเทียม

พริกไทย

ผงปาปริก้า

น้ำตาล

เกลือ

ซีอิ๊ว

การหมักจะใส่ผงกระเทียม พริกไทย ปาปริก้า น้ำตาล เกลือ และซีอิ๊ว ลงไปหมักกับเนื้อไก่ โดยจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืน และตอนหมักต้องใช้มือนวดเครื่องปรุงกับไก่นานๆ เพื่อให้รสชาติเข้าเนื้อ จากนั้นพักไว้ข้างนอกสักครู่ ก่อนใส่กล่องเข้าตู้เย็นนั่นเอง

เมื่อหมักทิ้งไว้ข้ามคืนจนได้ที่แล้ว คุณหมิง บอกว่า เมื่อเตรียมของทุกอย่างเรียบร้อย ก่อนทอดให้นำไก่ออกมาสักพักก่อนทอดครึ่งชั่วโมง จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณเกือบ 3/4 ของหม้อหรือกระทะทอด โดยจะตั้งไฟค่อนไปทางแรง

จากนั้นหันมาเตรียมแป้ง โดยคุณหมิงใช้วิธีคลุกแป้งแห้ง โดยเทแป้งใส่ถาดหรือชามใหญ่ คลุกไก่ทีละชิ้นให้แป้งเกาะทั่วๆ เสร็จแล้วให้เตรียมชามอ่างใส่น้ำ เอาไก่คลุกแป้งแห้งรอบแรกจุ่มน้ำ จากนั้นเอาไก่ที่จุ่มน้ำไปคลุกแป้งแห้งอีกรอบให้ทั่ว (รอบ 2)

***คลุกแป้งรอบเดียวได้ แต่แป้งจะบางกว่าคลุก 2 รอบ

สะบัดแป้งส่วนเกินที่ติดไก่ออก จากนั้นหันไปเช็กน้ำมันด้วยการดีดผงแป้งลงไปทดสอบ ถ้าน้ำมันร้อนดี จะเกิดฟองฟูจากนั้นจึงหย่อนไก่ทอดได้เลย โดยเปิดทอดไฟค่อนไปทางแรง อย่างน้อย 15 นาที แต่ถ้าเป็นกระทะหม้อทอดเนื้อบางให้ทอดจนสีเหลืองสวย เพราะถ้านำลงไปทอด ไม่ถึง 15 นาทีไหม้แน่นอน เมื่อไก่สุกได้เหลืองสวย ให้เอาขึ้นได้เลย

ไก่ที่ทอดไม่นานจะกรอบไม่ทน ไก่ที่ทอดนานจะกรอบทนเพราะความชื้นในไก่น้อยกว่า ส่วนไก่ทอดรอบเดียวจะให้ความฉ่ำ แต่ไก่ทอด 2 รอบจะแห้งกว่า กรอบทนกว่าทอดรอบเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้น ฝีมืออยู่กับตัว แต่คนที่ทำสำเร็จคือคนที่ลงมือทำ ใครตกงานจะไปทอดไก่ขายก็ได้ค่ะ แจกฟรีไม่หวงเลยคุณหมิง ว่าอย่างนั้น