ต่อยอดอาชีพพ่อแม่ เป็น ไก่ย่างซอสลาวา เจ้าดัง TikTok ปักหมุดงานประจำปี รายได้วันละหลักแสน 

ต่อยอดอาชีพพ่อแม่ เป็น ไก่ย่างซอสลาวา เจ้าดัง TikTok ปักหมุดงานประจำปี รายได้วันละหลักแสน 

เริ่มจากที่พ่อแม่ขายไก่ย่างตามตลาดนัด เป็นไก่ย่างทั่วๆ ไป จึงนำสิ่งที่มีอยู่ มาต่อยอดพัฒนาจนกลายมาเป็น “ไก่ย่างสำฤทธิ์” เจ้าดังใน TikTok ที่คนแห่ไปซื้อตามๆ กัน 

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ชีวิตโดนอะไรมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นคำดูถูก ต้องอดทนกับสิ่งเหล่านั้นมาโดยตลอด แต่มาถึงวันนี้ พวกเขา คุณพ่อเก๋-สำฤทธิ์ แสนสุขบุญ และ คุณแม่เก๋-ลำพึง แสนสุขบุญ คู่สามีภรรยาเจ้าของร้านไก่ย่างสำฤทธิ์ ได้เปิดอกพูดถึงเส้นทางของความสำเร็จนี้ให้เราฟัง

ไก่ย่างสำฤทธิ์
คุณพ่อเก๋-สำฤทธิ์ แสนสุขบุญ และ คุณแม่เก๋-ลำพึง แสนสุขบุญ

เริ่มต้นและต่อยอด

ต้องบอกว่าอาชีพค้าขาย เริ่มต้นมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่แล้ว แต่เดิมขายเป็นไก่ย่างแบบทั่วๆ ไปที่เห็นได้ตามตลาดนัด จนมาหลังๆ ย้อนไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว คุณแม่เก๋ได้เห็นว่า เราควรที่จะปรับปรุง ต่อยอดจากของที่มีอยู่

โดยคิดค้นสูตรหมักไก่ขึ้นมา ปรุงให้มีความอร่อย เติมตรงนู้นนิด ตรงนี้หน่อย ทำให้ถูกปากถูกใจวัยรุ่นมากขึ้น เมื่อคิดสูตรขึ้นมาได้แล้วก็ชิมกันเองก่อนในครอบครัวก่อน ทุกคนก็รู้สึกว่า รสชาติมันถูกปาก คิดว่าทำขายให้ลูกค้ามันน่าจะดี เพราะยังไม่มีที่ไหนทำแบบนี้เลย 

ความโดดเด่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครคือ เป็นไก่ที่ย่างกับน้ำซอสฉ่ำๆ ไม่พอยังมีซอสลาวา รสชาติ หวานๆ เค็มๆ กลมกล่อม ราดให้แบบจัดเต็มอีกด้วย เคยเห็นลูกค้าบางคน ขอน้ำซอสให้ราดในถุงข้าวเหนียว กินคู่กันแบบฟินสุดๆ 

และนอกเหนือไปกว่านั้น ภาพจำที่ทุกคนพอจะนึกออก ไก่ย่างจะต้องกินคู่กับน้ำจิ้ม ซึ่งปกติแล้ว จะเป็นน้ำจิ้มหวานๆ ที่กินกัน แต่ทางร้านได้มีการเพิ่มตัวเลือกใหม่ๆ เอาใจลูกค้า นั่นก็คือ เปลี่ยนน้ำจิ้มไก่ให้กลายเป็นน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

ไก่ย่างสำฤทธิ์ไก่ย่างสำฤทธิ์

พอได้ลองเปิดขายครั้งแรก ผลตอบรับถือว่าดีเกินคาด เพราะลูกค้าต่างตะลึง และเกิดความอยากที่จะเข้ามาลิ้มลองรสชาติว่าจะเป็นอย่างไร

“เริ่มต้นขายที่งานสะพาน ลูกค้าเริ่มตอบรับ เพราะได้พูดคุย ลูกค้าชอบรสชาติ น้ำจิ้มแจ่ว ลูกค้าชม มาถูกทางแล้ว” คุณแม่เก๋ กล่าว

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพลังใจในการที่จะทำอาชีพนี้ต่อไป จนมีวันหนึ่ง ลูกค้าก็เข้ามาอุดหนุน แล้วบอกว่า ตามมาจาก TikTok ทำให้รู้สึกว่าร้านไปรอด

“ลูกค้าถ่ายลง TikTok แม่ก็ไม่รู้ว่า เอ้า ดังตอนไหน ตามมาซื้อกันเยอะ มีบางคลิปบอกว่า เรามาตามหาไก่ย่างสำฤทธิ์กัน แม่ก็เห็นเหมือนกัน แม่ก็เอ้า เราถึงขั้นลูกค้ามาตามหา แล้วร้านก็ขายดีขึ้นเรื่อยๆ” แม่เก๋ กล่าว

ไม่เพียงเท่านี้ แม่เก๋ กล่าวเสริมในคำถามที่ว่า “ร้านเราถือเป็นเจ้าดังใน TikTok หรือเปล่า” ด้วยน้ำเสียงภูมิใจว่า

“ไม่ทราบเหมือนกันนะ อาจจะมีคนดังกว่านี้ก็ได้ แต่ทีนี้ว่าเราเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า เราก็ Happy มากเลยนะ พอไปที่ไหนๆ ก็จะบอกว่า ไ่ก่ย่างสำฤทธิ์อยู่ตรงนี้ พอเราตั้งร้าน เราก็จะถ่ายแล้ว แชร์กันไป แล้วก็ตามมา”

รายได้ที่ดีกับค่าที่ราคาสูง

เห็นว่าลูกค้าให้การตอบรับดีขนาดนี้ รายได้ต่อวันจะได้มากน้อยขนาดไหน แม่เก๋ บอกว่า บางครั้งก็ได้มาก บางครั้งก็ได้น้อย เพราะหลักๆ เลยคือ ราคาที่ขายเป็นราคาที่ถูก เริ่มต้นที่ 20 บาท แต่สำหรับบางงาน ค่าที่ในการขายถึงหลักแสนเลยทีเดียว 

แต่ก็ต้องบอกว่า ได้มากได้น้อย แต่ก็ยังคงได้กำไรอยู่ ซึ่งแม่เก๋ เผยกับเราว่า ต่อวันอยู่ราวๆ ประมาณ 6 หลัก ซึ่งความเป็นจริง ต้องการแค่ลูกค้าซื้อได้ ร้านก็อยู่ได้ ไม่จำเป็นจะต้องได้กำไรมากมายมหาศาล

และตอนนี้มีอยู่ด้วยกัน 4 ร้าน โดยจะขายตามงานกาชาด งานปิดทอง หรืองานวัดใหญ่ๆ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่เพจของร้าน เพราะจะคอยอัปเดตว่ามีขายที่ไหนบ้าง

ไก่ย่างสำฤทธิ์คติประจำใจ ปรับใช้ในร้าน

คติในการขายของฉบับแม่เก๋ สิ่งนี้ถือเป็นข้อเตือนใจให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าได้เลย นั่นก็คือ 

“อย่าขายแพง ลูกค้าอยู่ได้ เราอยู่ได้ เราอยู่ได้เพราะลูกค้า” 

เห็นว่าราคาที่ขายจะไม่แพง แต่วัตถุดิบที่ทางร้านได้เลือกใช้ ต้องถูกคัดมาอย่างดี เพราะคำนึงถึงเรื่องของคุณภาพ สดใหม่ และขนาดที่ถูกต้องเท่ากันทุกๆ ส่วน เพราะลูกค้าตัดสินใจมาซื้อแล้ว จะต้องได้ของดีกลับไป

เมนูที่ใครหลายๆ คนมา ก็ต้องลองซื้อ มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น “เหลืองลำพึง” เป็นเนื้อไก่ย่าง ไม่ละ 20 บาท และ “แดงสำฤทธิ์” เป็นสูตรล้ำอนาคต ใส่เครื่องเทศมากกว่า 10 ชนิด ซึ่งทุกเมนู ลูกค้าสามารถขอน้ำลาวาราดเพิ่มได้เพื่อความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น ต้องบอกว่าแต่ละเมนู เป็นการนำชื่อของคุณพ่อและคุณแม่มาใช้ด้วย 

สิ่งที่ต้องแลกกับความสำเร็จ

อาชีพพ่อค้าแม่ค้า มองว่าใครๆ ก็ทำได้ ไม่จริง เพราะแม่เก๋ บอกว่า มันมีอะไรที่มาก รายละเอียดต่างๆ ก็เยอะไม่แพ้กับอาชีพอื่น โดยได้พูดถึงเรื่องนี้ไว่ว่า

“การย่างไก่ต้องใช้ความอดทนสูงมาก เพราะร้อน ไหนจะหน้าเตา ไหนต้องทำไก่ตัวเลอะๆ ไม่ได้แต่งสวยเหมือนอาชีพอื่นเขา” 

แต่ถึงจะเหนื่อยมากมายขนาดไหน แม่เก๋จะบอกกับลูกน้องเสมอว่า “ลูกค้าเขาไม่รู้หรอกว่าเราเหนื่อยแค่ไหน เราต้องยิ้มแย้ม เพราะลูกค้าเขาเข้ามาแล้วก็ผ่านไป เราต้องทน ยิ้มแย้มให้ทุกคนที่เข้ามาอุดหนุนเรา”

ด้วยคำสอนที่แม่เก๋บอกกับลูกน้องทุกๆ คนว่าต้องยิ้ม ทำให้ได้ แฮชแท็ก ว่า #ไก่ย่างที่จริงใจ แต่ไม่เพียงเท่านั้น ลูกค้าบางคนมารอนานๆ เพราะบางครั้งไก่ก็ย่างไม่ทัน ทางร้านก็จะแถมให้ เพื่อเป็นการขอบคุณและทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจมากขึ้น

และสุดท้ายนี้ คุณพ่อเก๋และคุณแม่เก๋ ได้ฝากถึงทุกคนที่อยากจะเป็นเจ้าของร้าน สิ่งที่ควรมีอยู่ในตัวเองมากที่สุดเลยคือ จรรยาบรรณ เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้เราอยู่ได้คงทนมากที่สุด

“ต้องมีจรรยาบรรณ ไม่โกงลูกค้า ใจเขาใจเรา ลูกค้าอยากกินของอร่อยเราก็ต้องทำให้เต็มที่ ลูกค้าเสียเงินมาแล้ว ต้องทำให้คุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าเสียมา และที่สำคัญ ต้องซื่อสัตย์ เราจะอยู่ได้นาน” แม่เก๋ กล่าว

ดูรายละเอียดร้านเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ย่างสำฤทธิ์ อร่อยสุดขีด