เศรษฐกิจย่ำแย่ ดีไซเนอร์เครื่องแบบยูนิฟอร์ม จึงมาทอดไก่ขาย!

จากดีไซเนอร์ สู่แม่ค้าไก่ทอด

ด้วยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ดีไซเนอร์เครื่องแบบยูนิฟอร์ม จึงมาทอดไก่ขาย!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา วัย 42 ปี ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ผู้ผลิตชุดยูนิฟอร์ม แบรนด์ เมซิน ผู้ผันตัวเองมาเข้าครัว จับตะหลิวทอดไก่ขายในยุคโควิด

คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา

คุณหมิง เล่าว่า เดิมทีเธอทำธุรกิจรับออกแบบและผลิตชุดยูนิฟอร์มให้กับแบรนด์ต่างๆ มากว่า 6 ปีแล้ว เป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าที่เป็นแบรนด์ดังๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แบรนด์จิวเวลลี่ดังอย่าง PANDORA , Origins และ AVEDA แบรนด์ในเครือ Elca และ Estee Lauder, ยูนิฟอร์มของ กฟภ. รวมถึง Cath Kidston ที่มาใช้บริการ

แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ ห้างร้านต่างๆ ถูกสั่งปิดชั่วคราวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ทำให้ออร์เดอร์ชุดยูนิฟอร์มที่มีการสั่งผลิตเข้ามา โดนสั่งหยุดการผลิต

“มีลูกค้าแบรนด์หนึ่ง เขาจะเข้ามาขยายสาขาในไทย ก็มีการสั่งตัดชุดสำหรับให้พนักงานสวมทำงานในบู๊ธ แต่ออร์เดอร์ก็โดนเบรกไว้เพราะสถานการณ์ในตอนนี้มันยังเปิดขายของในห้างไม่ได้ พี่ก็คิดแล้วแหละว่า ธุรกิจเล็กๆ ของเราได้รับผลกระทบแน่”

“ก็โชคดีที่ว่า เรายังพอมีฝีมือในการทำอาหาร ทำได้ทั้งอาหารคาว หวาน ไทย จีน ญี่ปุ่น เม็กซิกัน เพราะส่วนตัวก็ชอบทำอาหาร จัดจานสวยๆ โพสต์ลงเฟซเล่นๆ อยู่แล้ว และเคยทำทาโกะยากิกับพวกขนม ขายนิดๆ หน่อยๆ พอมาโควิดก็คิดว่าต้องทำอย่างอื่นเสริม เราถนัดทำอาหาร เลยคิดว่า งั้นเรามาทำอาหารขายไปก่อนแล้วกัน” คุณหมิง เล่า

นอกจากทาโกะยากิและขนมหวาน คุณหมิงก็ทำอาหารออกมาขายหลายอย่าง แต่นานวันเข้า ลูกค้าเริ่มเบื่อ ส่วนตัวเธอเองก็เริ่มหมดมุกว่าจะทำอะไร จึงเริ่มหาจุดเด่นของตัวเองแล้วทำให้เป็นที่จดจำมากขึ้น จึงได้ค้นพบว่า ไก่ทอด นี่แหละ น่าจะดี

“จริงๆ พี่ฝึกทำอาหารและก็โพสต์ตามกลุ่มทำอาหารอะไรแบบนี้ ก็มีคนติดตามเยอะ แล้วพี่ก็ฝึกทอดไก่แบบเคเอฟซีมาได้สักพัก พอโพสต์ลงไปในกลุ่มคนก็ไลก์ก็แชร์เยอะ ดูแล้วกระแสมันไปได้ เลยคิดว่า งั้นทำไก่ทอดขายดูแล้วกัน เพราะเป็นอะไรที่กินง่าย เข้าถึงทุกเพศทุกวัยได้”

“หมิงใช้ความพยายามมาปีกว่า ในการพัฒนาสูตรและเทคนิคต่างๆ มีการใช้ไก่ชิ้นใหญ่ หมักจนรสชาติเข้าเนื้อ ก็เริ่มขายๆ จากเพื่อนๆ เพื่อนบ้านก่อน พอเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น ก็เริ่มไปขายคนในกลุ่ม ซึ่งผลตอบรับดีค่ะ ตอนนี้ขายมาเดือนกว่า ก็ถือว่าเกินความคาดหมายไปเยอะเลย” คุณหมิง ว่าอย่างนั้น

นอกจากไก่ทอด คุณหมิงก็มีการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้น คือ มันบด และ โคลสลอว์ ที่อร่อยไม่แพ้กัน ราคาจำหน่ายมีหลากหลาย คือไก่น่องใหญ่ 35 บาท ไก่ป๊อป 40 บาท โคลสลอว์ 50 บาท มันบด 65 บาท อกไก่ 70 บาท ไก่น่องสะโพกยักษ์ 80 บาท

สนใจสั่งซื้อและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ : Queen Chicken IG : Queennchicken

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2564