‘ดร.โดม’ ชวนอัปสกิลเพิ่มยอดขายให้ปัง! ผ่านธุรกิจ E-Commerce สู่ความสำเร็จแบบติดจรวด

‘ดร.โดม’ ชวนอัปสกิลเพิ่มยอดขายให้ปัง! ผ่านธุรกิจ E-Commerce สู่ความสำเร็จแบบติดจรวด

นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นำไปสู่พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยพบว่าคนยุคใหม่มีการปรับเปลี่ยนไปใช้รูปแบบธุรกิจ E-Commerce หรือการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีแพลตฟอร์มให้เลือกหลากหลายช่องทาง อาทิ Shopee, Lazada, TikTok, Facebook, Instagram ฯลฯ 

ส่งผลให้มูลค่าธุรกิจ E-Commerce เติบโตอย่างก้าวกระโดด จนบรรดาผู้ประกอบการ SMEs ต่างก็ต้องเร่งปรับตัว เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จึงเป็นโอกาสดีที่ ‘เส้นทางเศรษฐี’ ได้ร่วมพูดคุยถึงเทคนิคพิชิตการขายผ่านช่องทางออนไลน์ กับ ‘ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร’ หรือ ‘ดร.โดม’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีบีซี กรุ๊ป จำกัด รองประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และอุปนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (สมาคมอีคอมเมิร์ซไทย) 

โดย ดร.โดม บอกว่า ปัจจุบันแนวโน้มการทำธุรกิจ Digital Marketing หรือ E-Commerce เปลี่ยนแปลงไป ทั้งในด้านแพลตฟอร์มการให้บริการ เทคโนโลยี รวมถึงโอกาสใหม่ๆ ซึ่งคนทำธุรกิจต้องทำความเข้าใจ ต่อยอดนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“จากในอดีตเรามุ่งเน้นการทำธุรกิจที่มีหน้าร้านเป็นหลัก ต่อมาก็ใช้ช่องทางออนไลน์เป็นเครื่องมือส่งเสริมการตลาด เพื่อให้ลูกค้ารู้จักธุรกิจมากขึ้น จนกระทั่งปัจจุบันผู้ประกอบการเริ่มเรียนรู้แล้วว่า สามารถขายของผ่านช่องทางออนไลน์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน

“แต่จุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดคือ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเริ่มเล็งเห็นว่า การซื้อขายสินค้าและบริการไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ได้ แต่เราเน้นการซื้อขายกันบนโลกออนไลน์ หรือที่เรียกกันว่า ธุรกิจ E-Commerce แต่ถ้าเราไม่มีการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ มีเพียงการซื้อขายผ่านรูปแบบออฟไลน์ หรือรอให้คนมาซื้อที่หน้าร้าน ก็จะเป็นเพียงรูปแบบ Digital Marketing เท่านั้น” รองประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เผย และกล่าวต่อไปว่า

การดำเนินธุรกิจขายสินค้าและบริการจะต้องมีการทำกลยุทธ์ทั้งรูปแบบ E-Commerce กับ Digital Marketing ควบคู่กัน เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างตรงจุด ทำให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จัก ทั้งยังเป็นการกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย 

ขณะเดียวกัน จากผลการสำรวจพบว่า ลูกค้าและผู้ประกอบการส่วนใหญ่นิยมซื้อขายสินค้าหรือบริการผ่านโซเชียลมีเดีย หรือ Social E-Commerce มากขึ้น ซึ่งแต่เดิมช่องทาง Facebook, Line, Instagram จะเป็นช่องทางสำคัญในการซื้อขายสินค้าและบริการ 

แต่ปัจจุบันเมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมใช้ TikTok ในการซื้อขายสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น เนื่องด้วยเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถผลิตคอนเทนต์นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ให้มีความสนุกสนาน คนดูรู้สึกได้รับความบันเทิง จนสามารถดึงดูดความสนใจผู้ใช้งานได้

จะเห็นได้ว่าธุรกิจ E-Commerce มีความหลากหลาย ทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวตามไปด้วย ดังนั้น ดร.โดม จึงได้เชิญชวนทุกคนมาร่วมอัปสกิล เติมเต็มทักษะความรู้ต่อยอดสร้างอาชีพ ผ่านเวิร์กช้อป ‘รู้แล้วรวย สุดยอดเทคนิคพิชิตขายออนไลน์’ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 จักรวาลสร้างอาชีพ โดยได้เผยถึงความพิเศษนี้ว่า 

“การจัดเวิร์กช้อปในครั้งนี้ จะทำให้เราเข้าใจถึงแก่นของการดำเนินธุรกิจ E-Commerce ทั้งยังทำให้มองเห็นต้นตอของปัญหา จนนำไปสู่การกำหนดกลยุทธ์และหาแนวทางในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทุกคนมีรากฐานที่แข็งแกร่ง พร้อมนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจต่อไป” 

มาจุดประกายความคิด พิชิตความสำเร็จไปด้วยกัน! กับงาน ‘UPSKILL THAILAND 2023 จักรวาลสร้างอาชีพ’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางง่ายๆ ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามย่าน ใช้ทางออกที่ 2