พส (พระสงฆ์) สอนอาชีพ ผุดโปรเจ็กต์ แจกสูตรอาหาร เพราะอยากเห็นโยมมีรายได้

พส (พระสงฆ์) สอนอาชีพ ผุดโปรเจ็กต์ แจกสูตรอาหาร เพราะอยากเห็นโยมมีรายได้

พระสงฆ์ หมายถึง หมู่สาวกของพระพุทธเจ้า ผู้ซึ่งฟังคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าแล้วเลื่อมใส สละเรือนออกบวช ถือวัตร ปฏิบัติ ตามพระธรรมวินัยที่พระบรมศาสดาสั่งสอนและกำหนดไว้

เกริ่นมาขนาดนี้ แอดมิน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไม่ได้จะพาทุกคนเข้าวัดแต่อย่างใด แต่จะพาไปพูดคุยกับ หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ขึ้น

หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์สอนอาชีพ
หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ

หลวงพี่ไอซ์ เล่าว่า ปัจจุบัน หลวงพี่ดำรงตำแหน่ง เลขานุการรองเจ้าคณะ อำเภอบางไทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยได้บวชเณรตั้งแต่อายุ 14 ปีจนถึงปัจจุบัน รวม 18 ปีแล้ว ที่เดินเข้าสู่ทางสายกลาง นอกจากจะปฏิบัติธรรมแล้ว ยามที่มีเวลา หลวงพี่ก็ชอบแจกสูตรทำอาหารด้วยเหมือนกัน

หลวงพี่จำสูตรต่างๆ มาจากโยมย่า เมื่อท่านเสีย หลวงพี่ก็กลัวสูตรจะหายเหมือนกันนะ แต่หลวงพี่เป็นพระ จะมาทำเองก็ไม่ใช่ที่ แล้วพื้นเพหลวงพี่เป็นคนขี้เล่น เข้ากับผู้อื่นง่าย คนแถวบ้านแถววัดจะทราบดี เช่นว่า เวลาสงสัยว่าแกงนี้ใส่อะไรบ้าง ก็จะถามหลวงพี่ เพราะเขารู้จักดีว่าพระองค์นี้รู้เรื่องอาหารเยอะ

“แล้วมาช่วงโควิด หลวงพี่เห็นคนตกงานกันเยอะ เลยนึกว่า เขียนลงโซเชียลเล่นๆ เผื่อคนมาถามนั่นนี่แล้วไม่มีเวลามาตอบเพราะทำหน้าที่หลายอย่าง เป็นทั้งเลขานุการรองฯ เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสงานฯ และเป็นนักเทศน์ด้วย พอพิมพ์บอกไปก็กลายเป็นมีคนเข้ามาติดตามเพิ่ม มีคนเอาไปใช้สร้างรายได้ หลวงพี่ก็เลยต่อยอดมาเป็นโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ” หลวงพี่ไอซ์ เล่า

ส่วนใหญ่หลวงพี่ไอซ์จะพิมพ์สูตรอาหาร-ขนมต่างๆ ลงโซเชียลส่วนตัว และมีโยมน้า ที่เป็นแม่ของแม่ของลูกศิษย์หลวงพี่เป็นคนลงมือทำ และจากนั้นหลวงพี่ไอซ์จะไปถ่ายรูป เพื่อเอามาลงประกอบกับสูตรอาหาร-ขนมให้ โดยที่ผ่านมา หลวงพี่ไอซ์แจกสูตรไปแล้วหลายสูตร เรียกว่าแจกจนจำไม่ได้แล้วว่าแจกสูตรใดไปบ้าง

“จริงๆ ย่าหลวงพี่สั่งไว้ว่า อะไรจำได้ ใครมาขอให้สอน อย่าหวง เพราะตายแล้วเอาไปไม่ได้ หลวงพี่ก็เลยไม่หวง สอนฟรี แต่ใครเอาไปให้เครดิตหลวงพี่นิดหนึ่ง ก็ถือว่า เป็นการแบ่งปันเท่าที่หลวงพี่คนหนึ่งจะสามารถช่วยเหลือให้ชาวบ้านมีรายได้ เผื่อจะได้ทำให้ประเทศดีขึ้นบ้าง” หลวงพี่ไอซ์ กล่าว

หลวงพี่ไอซ์ ยังเผยอีกว่า ช่วงที่ทำใหม่ๆ ก็โดนทัวร์ลงเหมือนกันว่า พระอะไรมาทำกับข้าว พระอะไรมาบอกสูตร มันไม่ใช่กิจ แต่เพียงพักหนึ่ง เพราะหลวงพี่ทนได้ พยายามทำให้ได้มากที่สุด อยากด่าก็ด่าไป แต่ถ้าตอนนี้ใครด่าหลวงพี่ อาจโดนแฟนคลับของหลวงพี่จัดการได้

“การสอนคนให้รู้จักธรรมะ ต้องสอนให้เขาเปิดใจรับธรรมะจากพระเสียก่อน การมีอาชีพเท่ากับมีรายได้ พอมีเงินมีรายได้ เขาก็สบายใจ เราจะสอนอะไรเขาก็เชื่อก็รับฟัง การให้ของกินครั้งเดียวคนก็อิ่ม แต่ให้วิชาอาชีพกินได้ตลอดชีวิต หลวงพี่คิดแบบนั้น” หลวงพี่ไอซ์ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถเข้าไปดูสูตรอาชีพจากหลวงพี่ไอซ์ได้ที่ เฟซบุ๊ก พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี ภาคพิธเจริญ

สูตรอาหารของหลวงพี่ไอซ์ 

เปิดสูตร สร้างอาชีพด้วย ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำข้น

สร้างอาชีพด้วย ข้าวมันไก่ เมนูยอดนิยม

แจกสูตร แกงคั่วส้มผักบุ้ง เมนูโบราณหาทานยาก

สร้างอาชีพง่ายๆ ด้วยสูตร กล้วย-มัน-เผือก-ฟักทอง ทอด

เปิดสูตร ขนมตาล เมนูขนมไทยดั้งเดิม รับประกันความนิ่ม

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564