สร้างอาชีพง่ายๆ ด้วยสูตร กล้วย-มัน-เผือก-ฟักทอง ทอด ฉบับหลวงพี่ไอซ์

สร้างอาชีพง่ายๆ ด้วยสูตร กล้วย-มัน-เผือก-ฟักทอง ทอด ฉบับหลวงพี่ไอซ์ 

มีคนไทยจำนวนไม่น้อย ที่นิยมทานอาหารประเภททอด ไม่ว่าจะคาวหรือหวาน เราจึงได้เห็นพ่อค้าแม่ค้ามักจะทอดของขายกัน โดยที่เห็นกันบ่อยๆ ก็จะเป็น กล้วยแขก หรือ กล้วยทอด กันเสียเยอะ บางเจ้าทอดอร่อย ขายดิบขายดีจนสร้างตัวได้

รูปจากหลวงพี่ ถ่ายเมื่อ 5-6 ปีก่อน

หลวงพี่ไอซ์ เจ้าของโครงการ หลวงพี่ไอซ์สร้างอาชีพ ได้เปิดสูตร กล้วยทอด ที่สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพได้ โดยนอกจากกล้วยแล้ว ทั้งเผือก มัน ฟักทอง ก็สามารถทอดด้วยสูตรเดียวกันได้อีกด้วย โดยสูตรมีดังนี้

วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้าสุกห่าม เหลืองสีกระดังงา
2. มะพร้าวขูดขาว
3. แป้งข้าวเจ้า
4. แป้งทอดกรอบ (แป้งสาลี)
5. น้ำตาลทราย
6. ปูนแดง (ไม่ใช่น้ำปูน)
7. เกลือป่น
8. งาคั่ว ขาว-ดำ ตามชอบ
9. น้ำสะอาด
10. น้ำมันบัว สำหรับทอด

รูปจากหลวงพี่ ถ่ายเมื่อ 5-6 ปีก่อน

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งสาลี ในอัตราส่วนแป้งข้าวเจ้า 1 กิโล ต่อ แป้งสาลี 3 ขีด ต่อ ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ และ มะพร้าวขูดขาว

2. จากนั้นนำปูนแดงลงไปบี้ผสมในแป้งให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่มะพร้าวขูดค่อยๆ ขยำให้กะทิออกมาพอได้ที่

3. ใส่น้ำตาล 5-6 ขีด เกลือนิดหน่อย ชิมรสให้ออกมันเค็มหวานไม่ต้องมาก ชิมให้ได้ที่ ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหนึ่ง อย่าใส่พรวดพราด เหลวแล้วแก้ยาก ได้ที่แล้วให้ใส่งาคั่วลงไป จะทำให้มีกลิ่นหอมกว่างาทั่วไป

4. หลังจากผสมแป้งเสร็จ ให้ฝานกล้วย 3-4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก ไม่ควรหนาหรือบางมากไป และหากเป็น มัน เผือก หรือ ฟักทอง ให้หั่นชิ้นพอเหมาะตามความชอบ

5. ใช้น้ำมันบัวในการทอด จะทำให้กรอบอร่อย ไม่เหม็นหืน

6. กระทะแรกนิยมทอดใบเตยเสียก่อน เพื่อให้น้ำมันมีความหอมยิ่งขึ้น ใช้ไฟกลางทอดให้เหลืองกรอบ ตักพักสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จ

7. น้ำจิ้ม น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม เกลือ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกสามรส หวาน เปรี้ยว เค็ม ได้ที่แล้วไปตั้งไฟจนเดือดพล่าน ละลายแป้งมันใส่ให้เหนียวตามชอบ พักให้เย็น ใส่ถั่วสิสงคั่วป่น พริกป่น ผักชีฝรั่งซอย เป็นอันเสร็จพิธี