สร้างอาชีพด้วย ข้าวมันไก่ เมนูยอดนิยม สูตรเด็ดจากหลวงพี่ไอซ์

สร้างอาชีพด้วย ข้าวมันไก่ เมนูง่ายๆ ยอดนิยม สูตรเด็ดจากหลวงพี่ไอซ์

หากใครยังจำได้ หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ แห่งวัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มักนำสูตรอาหารคาวหวานต่างๆ มาเผยแพร่ให้บรรดาลูกศิษย์ลูกหา ได้นำไปทำขายสร้างอาชีพกันมาหลากหลายเมนู 

โดยวันนี้ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ได้แจกสูตร ข้าวมันไก่ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิต ที่คนไทยชอบสั่งทานกันเมื่อนึกเมนูกับข้าวไม่ออก โดยวัตถุดิบและวิธีทำ มีดังนี้

หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ แห่งวัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัตถุดิบแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ
– ส่วนข้าว ประกอบด้วย
1. ข้าวเสาไห้คัดพิเศษ
2. ข้าวหอมมะลิเก่าอย่างดี
3. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
4. ขิงแก่หั่นแว่น
5. กระเทียม พริกไทย รากผักชี
6. มันไก่
7. ซอสฝาเขียว/ซีอิ๊วขาว/เกลือ/น้ำตาลทราย

– ส่วนน้ำซุป ประกอบไปด้วย
1. ไก่เหนียวทั้งตัว (เครื่องใน เลือด ไข่อ่อน ตามชอบ)
2. กระเทียม พริกไทย รากผักชี
3. ขิงทุบทั้งหัว
4. ใบเตยหอม ห้ามใช้ใบเตยอาร์สยามค่าตัวแพง
5. เครื่องปรุงรส ฝาเขียว ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล

6. แฟงหั่นชิ้น

– สูตรน้ำจิ้ม ประกอบไปด้วย
1. พริกขี้หนูจินดาเขียวแดง
2. ขิง
3. กระเทียมไทย
4. รากผักชี
5. เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์
6. มะนาว
7. น้ำตาลทราย/เกลือ
8. ซีอิ๊วดำนิดเดียว

วิธีทำ
1. เริ่มจากการทำน้ำจิ้ม ให้นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกันแล้วปั่นให้ละเอียด ชิมรสให้ออกสามรสเปรี้ยวหวานเค็ม หอมกลิ่นขิงมากๆ หน่อย ข้นไปไม่ต้องตกใจอย่ารีบเติมน้ำ รอน้ำซุปสุกค่อยว่ากัน โดยสูตรนี้ไม่ต้องตั้งไฟ แต่ต้องตั้งใจ เวลาเสิร์ฟจะซอยขิงซอยพริกใส่ก็จะดูสวยดี


2. ต้มน้ำซุป โดยล้างไก่ให้สะอาด ใครจะตัดแบ่งเป็นชิ้นก่อนต้มก็ได้ แต่ต้องล้างเลือดออกให้หมด นำหม้อขึ้นตั้งน้ำใช้น้ำมากหน่อย ใส่ไก่ไปเลยไม่ต้องรอเดือด ใช้ไฟกลางค่อนไปทางเบา ถ้าไฟแรงน้ำขุ่นไม่สวย นำสามเกลอโขลกหยาบๆ ใส่ผ้าขาวบาง ห่อหย่อนลงไป ทุบขิงใส่ไปสักหน่อยพอหอม

จากนั้นใช้ใบเตยมัดเป็นกำๆ โยนใส่ลงหม้อไป ใส่เกลืออย่างเดียว รอเดือดสักพักถึงใส่เครื่องในลงไป เลือดไม่ต้อง และห้ามคนน้ำมาก ปิดฝาต้มกะเวลาสัก 45 นาที-1 ชั่วโมง คอยช้อนฟองออกแต่อย่าทิ้งน้ำมัน พอไก่สุกนุ่มดีค่อยตักออก แล้วตักน้ำออกไว้ส่วนนึง ช้อนเอามันๆ ออกมาเพื่อเอาไปหุงข้าว แล้วค่อยปรุงรสด้วยซีอิ๊ว แล้วใส่แฟง รอสุกเป็นอันใช้ได้

3. วิธีหุงข้าว
นำข้าวทั้งสามชนิดมาผสมรวมกันให้อัตราส่วน เสาไห้ 3 ส่วน หอมมะลิ 2 ส่วน ข้าวเหนียว 1/4 ส่วน แล้วนำไปซาวให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ เจียวมันไก่ให้เหลืองกรอบออกน้ำมันมากๆ แล้วนำสามเกลอและขิงหั่นแว่นลงไปผัดจนหอมดี

นำข้าวที่พักไว้ผัดไปมาให้ข้าวเริ่มดีดกระเด็นไปมาในกระทะ แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล ไม่ต้องปรุงจัด พอได้ที่เทลงหม้อหุงข้าว นำน้ำต้มไก่มาใส่ ปริมาณกะเอาน้อยกว่ากับหุงข้าวปกติสักนิดนึงแต่อย่าน้อยเกินไป เพราะจะทำให้ไม่สุก

จากนั้นปิดฝากดสวิตช์หุง คอยหมั่นดูหม้อจะตัดก่อนเพราะมันร้อนคอยใช้พายคนกลับข้าวขึ้นมาบ้าง กันข้าวติดก้นหม้อ หม้อไฟฟ้าบางรุ่นอาจตัดก่อนข้าวสุก ดังนั้นจึงต้องคอยระวัง หรือใครสะดวกจะใช้การเทข้าวที่ผัดแล้วใส่ถาด/กะละมัง แล้วใส่น้ำซุปปริมาณใกล้เคียงกับแบบหุงข้าวปกติแล้วนำไปนึ่งก็ได้ ซึ่งวิธีนี้ทำให้ข้าวไม่บูดง่ายได้เม็ดสวยด้วย