คณะกรรมการเอกลักษณ์ชาติ เห็นชอบดัน ปลากัด เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ปลากัด – คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ มีมติเห็นควรให้กรมประมง ชงครม.ให้หนุน ปลากัดไทย กลายเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ปลากัด – เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ครั้งที่ 2/2561 เพื่อพิจารณาการให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ตามข้อเสนอของกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ เผยว่า ในที่ประชุม นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง และคณะนักวิชาการ ได้นำข้อมูลของปลากัดไทย อย่างครบถ้วนรอบด้าน และมีหลักฐานยืนยันว่าปลากัดไทยปรากฏในบทประพันธ์และวรรณคดีไทย รวมถึงประวัติศาสตร์ไทยมานานร้อยกว่าปี

มิติด้านความเป็นเจ้าของ มีชื่อที่บ่งบอกและเป็นชื่อที่ได้รับการยอมรับด้านวิชาการและในวงการวิชาการด้านสัตว์น้ำ คือ Siamese Fighting Fish ซึ่งเป็นชื่อที่ถูกพบในประวัติศาสตร์มานานแล้ว อีกทั้งมีข้อมูลระบุด้วยว่าแหล่งที่พบปลาดังกล่าวอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ในบางกอก

นายสุวพันธุ์ เผยต่อว่า ด้านประโยชน์ที่จะรับหากประกาศให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ มีทั้งการรักษาพันธุ์ การพัฒนาพันธุ์ปลากัดไทยให้ดียิ่งขึ้น การส่งเสริมการเลี้ยงปลากัด รวมถึงประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ในอนาคต

ดังนั้น คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติจึงมีมติเห็นควร สนับสนุนให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ โดยให้กรมประมงนำเรื่องนี้เสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ส่วนจะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้าได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการดำเนินการของกรมประมง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์