งานประจำขยันเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้น! สองสามีภรรยาหันขาย “ปลากัดออนไลน์” สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

เมื่อโลกไร้พรมแดน แคบลงมาทุกขณะ สมัยนี้ใครจะหยิบจะจับค้าขายอะไรก็เป็นไปได้หมด ยกตัวอย่าง คนขายอยู่นครปฐมติดต่อขาย “ปลากัด” ให้ลูกค้าที่สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาเพียงชั่วข้ามคืนก็เป็นคู่ค้ากันได้แบบ    ชิล-ชิล  แต่กว่าจะก้าวเป็นผู้ประกอบการ “ข้ามชาติ” ดังว่ามานั้น ใช่จะเป็นเรื่องง่ายดายนัก

คุณหน่อย-รมิดา ตาณธนพนธ์ เจ้าของกิจการ BettaberryThailand (เบตต้าเบอร์รี่ ไทยแลนด์) ผู้จำหน่าย “ปลากัด” สายพันธุ์ต่างๆ แต่ไม่มีหน้าร้านแม้แต่คูหาเดียว อาศัยเพียงช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์เท่านั้น หากสามารถทำรายได้เลี้ยงตัวและครอบครัวได้เป็นอย่างดีมานานนับปีแล้ว กรุณาสละเวลามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นมากิจการในแบบของเธอด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม

เริ่มต้นด้วยความเป็นมาส่วนตัวว่า  พื้นเพเป็นชาวนครปฐม จบปริญญาตรีด้านบริหาร จากมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ส่วน คุณจิ๋ว-ณภัทร ตาณธนพนธ์ หุ้นส่วนทั้งชีวิตและธุรกิจ เป็นคนกรุงเทพฯ จบคณะนิเทศศาสตร์  จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา  ก่อนหน้านี้ เคยเป็นลูกจ้าง ทำงานในบริษัทเกี่ยวกับโรงพิมพ์ด้วยกันทั้งคู่

ทำงานประจำอยู่กว่าสิบปี ทั้งตัวเธอและสามี  รู้สึกอิ่มตัวกับการเป็นพนักงานประจำ เพราะขยันมากเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้น และคิดว่าน่าจะมีอะไรที่เป็นของเราเองดีกว่า จังหวะนั้นเอง มีเพื่อนสมัยเรียน คือ คุณก้อย-สิรินุช ฉิมพลี  ซึ่งเวลานั้นเป็น “เบอร์หนึ่ง” เรื่องปลาสวยงามและเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2558  ชวนให้ไปฟังสัมมนาที่จังหวัดราชบุรี ที่จะขึ้นพูดบนเวทีเรื่องปลากัด

“บนเวทีมีผู้ทรงคุณวุฒิเรื่องปลากัด 3-4 ท่าน ตอนนั้นไม่ได้มีแนวคิดอยากทำธุรกิจนี้ แต่เพื่อนชวนไปฟังก็ฟัง  และหนึ่งในวิทยากร บอกข้อมูลมาว่าเป็นวิศวกรแล้วมาทำปลากัด ขายผ่านออนไลน์ไปยังต่างประเทศ มีรายได้เดือนละเป็นแสนบาท เรามาคิดว่าเป็นไปได้เหรอ” คุณหน่อย เล่ายิ้มๆ

แม้คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่สองสามีภรรยา ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสดีๆ หลุดมือไป ตัดสินใจไปเข้ารับการอบรมคอร์สจำหน่ายปลาสวยงามผ่านช่องทางออนไลน์ กับทางกรมประมง  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เป็นเวลา 2 วัน

“ความรู้ที่ได้รับจากการอบรมครั้งนั้น มีประโยชน์มาก แม้ไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนก็เข้าใจได้ นับตั้งแต่การสร้างเพจ  การแพ็กปลา การจัดส่ง และการทำตลาดต่างประเทศ” คุณหน่อย เล่าอย่างนั้น

กระทั่งปี 2558 แฟนเพจ  BettaberryThailand ขายปลากัดออนไลน์ ก็เกิดขึ้น  รวมทั้งมีการเข้าไปโพสต์ขายในเว็บไซต์  www.aquabid.com

“เราทำธุรกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ต้องขยันถ่ายรูปและโพสต์เยอะๆ  ตอนนั้นตั้งใจว่าขอรายได้แค่อาทิตย์ละหมื่น แต่ปรากฏว่าได้มาเดือนละเกือบแสน เลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่คิดอยากทำอยู่นานหลายปีแล้ว เพราะถ้าไม่ลาออกตั้งแต่ตอนนั้นก็คงต้องอยู่ถึงเกษียณ” คุณหน่อย เล่าอารมณ์ดี

ก่อนย้อนให้ฟัง ลงทุนเริ่มแรก ด้วยการหาซื้อปลามาจากตลาดปลา โดยคัดตัวสวยๆ มา 5 ตัว ตัวหนึ่งไม่เกิน 30 บาท และซื้อ “เหลี่ยมใส่ปลา” มาเพื่อถ่ายรูปโดยเฉพาะ จากนั้นนจึงใช้ “ไอโฟน” ถ่ายรูปปลาหลายๆ มุมตามที่ถูกสอนเทคนิคมา ก่อนพากันเข้าร้านอินเตอร์เน็ตเพื่อโพสต์รูป เสียค่าใช้จ่ายชั่วโมงละ 30 บาท

“โพสต์ขายปลากัดตัวแรกที่เว็บขายปลา ตั้งราคาประมูลไว้ที่ 30 ดอลลาร์สหรัฐ  แต่จบที่ 36 ดอลลาร์ ตอนนั้นตื่นเต้นมากและกำลังใจเริ่มมา ก่อนเดินหน้าทำธุรกิจอย่างจริงจังมาถึงทุกวันนี้” คุณหน่อย บอกอย่างนั้น

และว่าถึงอุปสรรคในการทำธุรกิจนี้ให้ฟัง ในวงการปลากัด คนขายมักชอบขายตัดราคากัน แต่จากการไปอบรมเรื่องการสร้างแบรนด์มา ทำให้รู้ว่าสินค้าราคาถูกใช่ว่าจะมีคนต้องการซื้อเสมอไป

“ปัญหาที่เจอมีตั้งแต่แรก คือ กลัวจะขายไม่ได้ พอขายได้แล้ว ก็มีปัญหาลูกค้าไม่จ่ายเงินบ้าง เมื่อลูกค้าโอนเงินมาแล้วปลาตายบ้าง นอกจากนี้เราต้องถ่ายรูปแล้วส่งให้ลูกค้าดูเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เอาปลาไปขายให้ลูกค้าเจ้าอื่นในราคาที่สูงกว่า สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แถวสหรัฐอเมริกาและยุโรป  ส่วนภาษาสื่อกันนั้น ไม่ใช่อุปสรรคอะไร เพราะใช้กูเกิ้ลช่วยแปล” คุณหน่อย บอก ก่อนหัวเราะร่วน

เมื่อถามถึงความตั้งใจในธุรกิจ คุณหน่อย บอก ปัจจุบันแหล่งรับซื้อปลากัดก่อนนำไปโพสต์ขายออนไลน์ ได้กำไรมาหลายเท่าตัวนั้น ส่วนใหญ่เป็นฟาร์มเลี้ยงของเกษตรกรที่อยู่ในจังหวัดนครปฐมบ้านเกิดของเธอเอง ช่วงที่ไปตระเวนรับซื้อ เลยเสนอราคาให้สูงกว่าราคาขายส่งทั่วไป พร้อมกับพยายามแนะนำลูกหลานของเกษตรกรผู้เลี้ยงว่า ถ้านำปลากัดที่เพาะพันธุ์ได้ไปโพสต์ขายออนไลน์ จะได้ราคาดีกว่าขายส่งหลายเท่าตัว ซึ่งหลายคนให้ความสนใจและไปลองทำบ้างแล้ว

“ปลากัดของไทย กำลังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ อาชีพขายผ่านออนไลน์นี้ สามารถทำได้ทั้งเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลัก แต่ต้องอาศัยคนรุ่นใหม่มาช่วยกันพัฒนาสายพันธุ์และเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้หลากหลายขึ้น มากกว่าเพาะเลี้ยงไว้แล้วรอลูกค้ามาซื้อแค่หน้าฟาร์ม” คุณหน่อย บอกส่งท้าย

สนใจเพิ่มเติม ติดต่อ 098-253-6369 หรือ Facebook/Napat Tantanaporn( Bettaberry Thailand)