โรยตัว ลุย ถ้ำหลวง ถึงโถง 3 ช่องช่วย13ชีวิตได้ เผยหลังหย่อนกล่องยังชีพเมื่อวาน(คลิป)

โรยตัว ลุย ถ้ำหลวง ถึงโถงที่ 3 ช่องทางช่วย 13 ชีวิต รอดได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กำลังเตรียมตัวเดินทางเท้าขึ้นไปตรวจสอบ ปล่อง บริเวณ ด้านขวาของถ้ำ ในพื้นที่หมู่บ้านผาหมี ปล่องเดิม โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่จะมีการโรยตัวลงไป เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

(แห่ส่อง ถ้ำหลวง หลายมุม ขณะจนท.เร่งช่วย 13 ชีวิต ชาวเน็ต ขยายภาพ ชัดๆ ทำขนลุกซู่!!)

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ทุกครั้งที่เราเจอโถง เราจะตรวจสอบว่ามีช่องว่างตรงไหนบ้าง เพราะต้องการไม่ให้หลุด เมื่อดูเสร็จแล้ว พบว่ามีช่อง เราก็จะลอดช่องนั้นเข้าไป เพื่อเข้าไปตรวจสอบ หากพบว่ามีอากาศ เราก็จะไปดูที่มาของอากาศว่ามาจากไหน เราจึงได้ตามไป โดยโถงแรกที่เราพบ มีความลึก 40 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 10 เมตร

(มุดปล่อง-ติดกล้อง ไลฟ์สด โรยตัวส่อง อีกปล่องช่องมาร์ตินท้ายถ้ำ ศรีวราห์ขอโทษยึดกม(คลิป))

จากนั้นเราตามช่องอากาศลงไป ก็ไปเจอกับ โถงที่ 2 มีความลึก 50 เมตร ความกว้างใกล้เคียงกับโถงแรก เมื่อเจอโถงที่ 2 เราก็วนรอบโถง ก็พบว่ามีทางลงไปอีก เราก็ตามลงไป จนพบโถงที่ 3 เราคาดการณ์ว่าน่าจะมีความลึกระดับ 60 เมตร ซึ่งโถงที่ 3 นี้ เรากำลังจะเข้าไปตรวจสอบต่อในช่วงเช้านี้ หากพบว่าเป็นโถงขนาดใหญ่ คาดว่าอาจจะเป็นช่องทางที่ทำมาให้พบเส้นทางการไปช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้

“ในส่วนของกล่องยังชีพที่เราเตรียมไปและหย่อนลงปล่องแต่ละปล่อง ที่เราพบเจอนั้น เมื่อหย่อนลงไปแล้ว ก็ไม่มีคนรับ เนื่องจากไม่มีคนอยู่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ไม่เจอ เราไม่กลับ” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว

(ฝ่าน้ำเชี่ยว ถ้ำหลวง บุกช่วย 13 ชีวิต ถูกขัง 7 วัน เสริมกำลังจนท.จำนวนมาก-รถพยาบาล(คลิป))

ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย พร้อมคณะทีมงานจะไปตรวจสอบปล่องถ้ำผาหมี ต่อจากเมื่อวาน โดยก่อนไป รอง ผบ.ตร. ยังได้เดินทางไปยังบริเวณปากทางเข้าถ้ำ และได้พบกับพระภิกษุกำลังให้พรกับญาติของเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า จึงได้เข้าไปสักการะ และมีโอกาสได้พูดคุยถึงความคืบหน้าในการติดตามให้ญาติได้เข้าใจ รวมทั้งซักซ้อมการทำงานของเจ้าหน้าที่ ก่อนบินไปลุยจุดดังกล่าวแล้ว

รอง ผบ.ตร. ซ้อมเจ้าหน้าที่โรยตัว ช่วย 13 ชีวิต หลังเจอปล่องเข้าไปถึง โถง 3 ได้
ภาพโรยตัวเข้าปล่องที่มา ข่าวสดออนไลน์