กลิ่นแรง! อพยพวุ่นนักศึกษา ม.ออสซี่กว่า 500 ชีวิต หวั่นแก๊สรั่ว ที่แท้กลิ่นทุเรียนงอมโชยหึ่ง

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องอพยพนักศึกษา อาจารย์และเจ้าหน้าที่รวมกว่า 500 ชีวิตออกจากอาคารมหาวิทยาลัยอาร์เอ็มไอที ในนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันเสาร์ (28 เม.ย.) ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้คนได้กลิ่นเหม็นเหมือนกลิ่นแก๊สรั่ว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและผู้เชี่ยวชาญที่ถูกระดมกำลังมาตรวจค้นหากลิ่นแก๊สต้องสงสัย กลับพบว่าต้นตอของกลิ่นแรงดังกล่าวมาจากทุเรียนสุกงอมที่ถูกทิ้งไว้อยู่ในตู้ภายในหอสมุด

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้ามาตรวจค้นอาคารของมหาวิทยาลัยเปิดเผยว่า กลิ่นแรงของทุเรียนสุกดังกล่าวโชยแผ่กระจายไปทั่วอาคารผ่านระบบเครื่องปรับอากาศ

โดยหลังจากเจ้าหน้าที่และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าได้กลิ่นรุนแรงที่พวกเขาคิดว่าน่าจะเป็นกลิ่นแก๊สมาจากภายในอาคารหอสมุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รุดมายังที่เกิดเหตุ และทำการอพยพนักศึกษา อาจารย์และเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัยออกไป ก่อนจะนำกำลังเข้าตรวจค้นต้นตอที่มาของกลิ่นที่อาจเป็นสารเคมีอันตราย กระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ากลิ่นดังกล่าวไม่ใช่กลิ่นของสารเคมี แต่เป็นกลิ่นของทุเรียนสุกที่ส่งกลิ่นแรงออกมา

บีบีซีระบุว่า ทุเรียนได้เชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ของชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผลไม้ที่มีเนื้อหวานมัน แต่มีกลิ่นค่อนข้างแรง อย่างไรก็ดีในรายงานข่าวไม่ได้ระบุว่าทุเรียนสุกที่พบในหอสมุดของมหาวิทยาลัยครั้งนี้มาจากที่ใด