หมอแสงท้อ! ลั่นจะขายสูตรยาให้กับบริษัทต่างชาติ วอนคนกินยาช่วยออกมายืนยันผล

วันนี้ 25 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังจากที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึง การที่ได้นำตัวยาสมุนไพรของนายแสงชัย หรือหมอแสง แหเลิศตระกูล มาทดลองในลักษณะที่มีตัวยาเข้มข้นต่างแยกเป็นที่อยู่ในสารน้ำในเลือด และปริมาณที่เข้มข้นสูงๆ แล้วนำสมุนไพรนี้ไปทดลองกับเซลล์มะเร็ง 7 แบบ คือมะเร็งเต้านม 3 ชนิดมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะผลการทดลองในหลอดทดลองพบว่าฤทธิยาของหมอแสงไม่สามารถยับยั้งเซลมะเร็งได้ แต่กรมการแพทย์ไทยฯ ได้ศึกษาต่อในเรื่องของคุณภาพชีวิตก็พบว่าสามารถใช้ได้ นายแสงชัยหรือหมอแสงกล่าวว่าไม่ว่าผลจะออกมายังไงยืนยันว่าจะเดินหน้าแจกยาให้แก่ผู้ป่วยต่อไปเหมือนเดิม และครั้งนี้ (วันที่ 5-6 พ.ค.)จะแจกยาที่เตรียมไว้ถึงสี่แสนเม็ด นั้น

บรรยากาศที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี ที่ผู้ป่วยหรือญาติของผู้ป่วยมะเร็ง ต้องมาแจ้งความและยื่นเรื่องลงบันทึกประจำวันก่อนขอรับยาในการรักษากับหมอแสง พบว่ามีประชาชนทยอยมาดำเนินการลงบันทึกประจำวันในการรักษามะเร็งอย่างต่อเนื่องไม่สนใจกรมการแพทย์ฯที่ออกมาระบุตัวยาสมุนไพรของหมอแสงไม่สามารถยับยั้งหรือฆ่าเซลมะเร็งได้แต่อย่างใด

นายอดุลย์ สิงห์ทองหอม อายุ 52 ปี ชาว อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า “ตนเองเป็นมะเร็งตับมารับยาหมอแสง 4 ครั้ง กินแล้วอาการดี รวมถึงสุขภาพดีขึ้นร่างกายแข็งแรง”

ด้าน นางบุญศรี แต้มทอง อายุ 63 ปี ชาว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า “ตนเองเป็นมะเร็งเต้านม มารับยาหมอแสง 1 ปีกว่าแล้ว หลังกินยาสมุนไพรแล้วอาการดีขึ้นร่างกายแข็งแรงขึ้น จึงมารับยากินอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะแน่ใจว่าตัวเองจะหายขาดจากโรคร้าย”

ขณะที่นายแสงชัย หรือหมอแสง แหเลิศตระกูล กล่าวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า “ตนกำลังเดินทางไปที่ จ.นครพนม จากที่กำหนดแจกสมุนไพรให้ผู้ป่วยมะเร็งฟรีในทุกวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ต้นเดือนนั้น ในวันที่ 5 -6 พ.ค. ต้องแจกสมุนไพรต่อไป เนื่องจากผู้ป่วย และญาติจากทั่วสารทิศมาจับจองที่พักกันเต็มหมดแล้ว

“ส่วนประเด็นที่คนสงสัยว่าตนเองจะเลิกผลิตสมุนไพรหรือไม่นั้น อาจจะให้สูตรยากับต่างประเทศขายก็ได้ หากไม่มีคนกินออกมาช่วย คนกินต้องช่วยยืนยันผลกินยาให้กับผมด้วย” นายแสงชัย กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “จากที่กรมการแพทย์ได้นำเซลมะเร็ง อาทิ มะเร็งเต้านม 3 ชนิดมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะใส่หลอดทดลองด้วยยาทางเคมีผลการทดลองในหลอดทดลองพบว่าฤทธิยาฆ่าเชื้อมะเร็งตายได้ 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสมุนไพรทดลองแล้วแจ้งว่ายับยั้งหรือฆ่าเชื้อมะเร็งได้ โดยไม่ได้บอกว่ายับยั้งได้กี่เปอร์เซ็นต์นั้น”

“ตนเองสงสัยเหมือนกันว่า ทำไม่ไม่เอายาเบญจอำมฤต ยาสมุนไพรของกรมการแพทย์แผนไทยไปวิจัยบ้าง และแจ้งถึงผลว่าสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้กี่เปอร์เซ็นต์” นายแสงชัย กล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม สำหรับยาเบญจอำมฤตย์เป็นตำรับยาแผนโบราณ มีสรรพคุณเป็นยาถ่าย เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งตับ ที่ตับทำงานได้ไม่ดี ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ตัวยามีส่วนประกอบของสมุนไพร 9 ชนิด คือ รงทอง มหาหิงคุ์ ยาดำ ตองแตก พริกไทย ดีปลี ดีเกลือฝรั่ง มะกรูด และขิง หลังจากผลิตแล้วจะนำมาผ่านกรรมวิธีบรรจุในแคปซูล เพื่อให้รับประทานยาได้ง่าย