บสย. ลุยปล่อยวงเงินค้ำ SMEs 3 หมื่นล้าน โค้งสุดท้าย สิ้นสุด 30 มิ.ย. 61

บสย.ลงพื้นที่โคราชพบผู้ประกอบการ SMEs สำรวจความต้องการสินเชื่อพร้อมลุยปล่อยวงเงินค้ำประกันสินเชื่อโครงการ SMEs ทวีทุน กว่า 30,000 ล้านบาท โค้งสุดท้าย สิ้นสุด 30 มิ.ย. 61 ชี้ SMEs ไซส์เล็กดีมานด์สินเชื่อ-ค้ำประกันสินเชื่อพุ่ง พบธุรกิจดาวเด่น อ.สูงเนิน ภาชนะรักษ์โลก กาบหมาก สร้างรายได้ บสย.หนุนวงเงินค้ำประกัน 100%

นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป สายงานธุรกิจ บริษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบนโยบายให้สำนักงานสาขาทั้ง 11 สาขาเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าถึงสินเชื่อให้มากที่สุด ก่อนโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทุน (PGS 6) ปรับปรุงใหม่จะปิดโครงการในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SMEs ที่มีแผนขยายธุรกิจที่กำลังต้องการเครื่องจักร ขยายกำลังการผลิต และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยยังมีวงเงินค้ำประกันสินเชื่ออีกกว่า 30,000 ล้านบาท รองรับผู้ประกอบการที่กำลังขอสินเชื่อ โดย บสย.จะทำหน้าที่เข้าไปค้ำประกันสินเชื่อ และค้ำประกันสินเชื่อแบบเต็มจำนวน หรือ 100%


ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ที่จังหวัดนครราชสีมา ในเขตอำเภอสูงเนิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์ของบริษัท ภิญโญวานิช จำกัด เจ้าของแบรนด์ภาชนะบรรจุภัณฑ์ “วีรษา” (VEERASA) พบว่า โรงงานแห่งนี้ยังมีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตในระยะยาว เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ผลิตสินค้าที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม ผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์จากกาบหมากผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ลดปริมาณขยะ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ในเวลา 45 วัน โดยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทภิญโญวานิช จำกัด ได้รับสินเชื่อจากธนาคารคู่พันธมิตรกับ บสย.ปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อเครื่องจักร โดยมี บสย.ค้ำประกันสินเชื่อ 100% เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถได้รับเงินทุนไปขยายธุรกิจ ซึ่งผลิตภัณฑ์ภาชนะรักษ์โลกได้รับการตอบรับดีเกินคาด จึงต้องการขยายกำลังการผลิต และต้องการเงินทุนเพื่อขยายกำลังการผลิต 

นอกจากนี้ ผลจากการลงพื้นที่ร่วมกับทีมสำนักงานสาขาจังหวัดนครราชสีมา บสย.ยังพบว่าผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นลูกค้า บสย.มีความต้องการเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายธุรกิจ ขยายกำลังการผลิต และเงินทุนหมุนเวียน ซึ่ง บสย.เห็นว่าหากได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงินแบบต่อเนื่องจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในการพัฒนาธุรกิจ และเดินหน้าอย่างมั่นใจ

สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าถึงสินเชื่อ ในปี 2561 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ระหว่าง ม.ค.-14 มี.ค.มีการอนุมัติหนังสือค้ำประกันสินเชื่อแล้ว จำนวน 1,200 ฉบับ วงเงินอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อกว่า 700 ล้านบาท