อากาศวิปริต ออสซี่ร้อนปรอทแตกทุบสถิติเดือนมี.ค.รอบ 14 ปี ซิดนีย์พุ่ง 40 องศา จากปกติ 25

เดลี่เมล์รายงานสภาพอากาศของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่าเผชิญกับคลื่นความร้อนอย่างหนัก ทำให้นครซิดนีย์ มีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส จากปกติ 25 องศาเซลเซียส และต่ำสุดประมาณ 17.5 องศาเซลเซียส ในช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงตอนนี้ และเดือนมีนาคมในปีนี้ของออสเตรเลียยังเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบ 14 ปี

ชาวออสเตรเลียในเมืองซิดนีย์ ทั้งหนุ่ม สาว และคนทุกเพศทุกวัยต่างแห่กันออกมาเที่ยวทะเล อาบแดด ท่ามกลางอากาศที่ร้อนที่มีอุณหภูมิสูงสุดถึงกว่า 40 องศาเซลเซียส

ชายหาดในหลายเขตของซิดนีย์ ทั้งเขตแคมเบลต์ แคนเทอร์บิวรี แบล็กทาวน์ พาร์ราแมตตา และเขตธุรกิจกลางใจเมือง ต่างมีอุณหภูมิอยู่ราวๆ 38-40 องศาเซลเซียส

น.ส.เจสซิก้า มิสเคลลี่ นักอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่าปกติแล้วอากาศระหว่างเขตธุรกิจกลางใจเมืองซิดนีย์ กับทางทิศตะวันตกของเมืองซิดนีย์ที่อยู่ห่างจากทะเลเข้าไป จะมีอากาศแตกต่างกันเนื่องจากไอเย็นจากลมทะเล แต่คาดว่าลมตะวันตกเฉียงเหนือที่จะพัดเข้ามาอย่างหนักในวันอาทิตย์นี้ จึงทำให้ทั้งเมืองซิดนีย์ไม่มีโอกาสได้รับไอเย็นจากทะเล

ส่วนที่เมืองบริสเบน อยู่ห่างขึ้นไปทางตอนเหนือก็มีอากาศร้อน อุณหภูมิอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส ประกอบกับได้รับอิทธิจากพายุโซนร้อนลินดา ทำให้มีคลื่นและน้ำทะเลขึ้นสูง มากกว่านั้นในเมืองต่างๆอย่างกรุงแคนเบอร์ร่าจะมีอุณหภูมิถึง 33 องศาเซลเซียส

เช่นเดียวกับเมืองดาร์วิน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือที่มีอุณหภูมิภุง 31 องศาเซลเซียส ขณะที่เมลเบิร์นที่จะมีอุณหภูมิสูงสุดที่ 27 องศาเซลเซียส ขณะเมืองอะดีเลด ค่อนข้างมีอากาศเย็นกว่า และมีฝนตกปรอยๆ ด้วยอากาศประมาณ 22 องศาเซลเซียส