เปิดตัวแสตมป์ ‘พระบรมฉายาลักษณ์’ ประวัติศาสตร์ ชุดแรกใน ร.10

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไปรษณีย์ไทย เตรียมเปิดตัวแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในงาน “สัปดาห์หนังสือ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16”

ทั้งนี้ นายวิบูลย์ เสรีชัยพร ผจก.ฝ่ายการบริหารลูกค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย เปิดเผยว่า ไปรษณีย์ไทยเปิดตัวแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เป็นคอลเล็กชั่นประวัติศาสตร์รวม 12 แบบ 12 ราคา ชุดเล็ก 12 ดวง ราคา 220 บาท ชุดใหญ่ 12 แผ่น (แผ่นละ 20 ดวง) ราคา 4,400 บาท

“ไปรษณีย์ไทยได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้นำพระบรมฉายาลักษณ์มาจัดทำเป็นแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ ถือเป็นแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ใช้งานครั้งแรก มี 12 ราคา แต่ละดวงมีสีที่แตกต่างกัน โดยชนิด 10 บาทขึ้นไปจะมี 2 สี นับเป็นตราไปรษณีย์แรกในรัชกาลใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาไปรษณีย์ไทยจัดทำแสตมป์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.9 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2490-2553 โดยออกติดต่อกันมาตลอด และขณะนี้ก็ได้เวลาออกแสตมป์ประวัติศาสตร์นี้แล้ว” นายวิบูลย์ กล่าว

สำหรับแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เป็นภาพพระฉายาลักษณ์พระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ครึ่งพระองค์ ทรงประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ เป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบลวดลายไทย และคำว่า “ประเทศไทย THAILAND” พร้อมตัวเลขบอกชนิดราคาจำหน่ายตราไปรษณียากรทั้งเลขไทยและเลขอารบิก โดยจะกำหนดการจัดพิมพ์เป็นชนิดราคาต่างๆ ตามความจำเป็นในการใช้งานด้วยสีสันที่แตกต่างกัน

กำหนดชนิดราคาที่จำเป็นต่อการใช้งานไว้ 12 ชนิดราคา คือ ชนิดราคา 1 บาท 2 บาท 3 บาท 5 บาท 6 บาท 7 บาท 9 บาท 10 บาท 12 บาท 15 บาท 50 บาท และ 100 บาท กำหนดวันแรกจำหน่ายในวันที่ 28 กรกฎาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยเปิดให้จองในงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16” ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม – 8 เมษายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์