หนาวทิ้งทวนพิษณุโลก หมอกลงหนา บ้านร่องกล้าแม่คะนิ้งเพียบ อุณหภูมิติดลบ!

อากาศที่หนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา ทำให้เกิดแม่คะนิ้งตามยอดหญ้า

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสภาพอากาศลดลงและหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา ทำให้เกิดแม่คะนิ้งบางๆ ตามยอดหญ้าท้ายหมู่บ้าน ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในบ้านใหม่ร่องกล้า ต่างตื่นตาตื่นใจอย่างมาก

สำหรับหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่บ้านใหม่ร่องกล้า กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งเป็นประจำ บริเวณตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา แต่ต้องขึ้นกับสภาพอากาศด้วย หากลมแรงมาก ก็จะไม่เห็นน้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้า สำหรับฤดูนาวปีนี้ ได้เกิดแม่คะนิ้งที่บ้านร่องกล้าครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 และต่อเนื่องมาถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2560 จากนั้น สภาพอากาศไม่หนาวจัด ทำให้วันนี้พบแม่คะนิ้งเป็นวันที่สองติดต่อกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพื้นที่ราบของจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะพื้นที่ อำเภอเมืองพิษณุโลก ได้ปรากฏมีหมอกปกคลุมทั่วทั้งเมือง ทำให้มองเห็นบรรยากาศขาวโพลนเต็มไปด้วยหมอกที่ลอยต่ำสัมผัสความหนาวเย็นได้ นอกจากนั้นเส้นทางต่างๆ ที่ผู้ขับขี่ยวดยานต้องขับด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นระยะสั้น รถทุกคันต้องเปิดไฟหน้าและไฟตัดหมอก จนกระทั่งสายหมอกที่ปกคลุมจึงค่อยๆ จางหายไป ซึ่งบรรยากาศเช่นนี้ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก