อยากไลฟ์ แต่พูดไม่เก่ง 5 เทคนิค ไลฟ์แบบมืออาชีพ ดันยอดขายปัง ใน TikTok

อยากไลฟ์ แต่พูดไม่เก่ง 5 เทคนิค ไลฟ์แบบมืออาชีพ ดันยอดขายปัง ใน TikTok
อยากไลฟ์ แต่พูดไม่เก่ง 5 เทคนิค ไลฟ์แบบมืออาชีพ ดันยอดขายปัง ใน TikTok

อยากไลฟ์ แต่พูดไม่เก่ง 5 เทคนิค ไลฟ์แบบมืออาชีพ ดันยอดขายปัง ใน TikTok

คุณเคยประสบปัญหา “ไลฟ์สด” ขายของแล้วไม่มีคนดู คนซื้อ บ้างไหม

หากเคยประสบปัญหาแบบนี้ คุณมีวิธีรับมืออย่างไรกันบ้าง 

สำหรับมือใหม่ที่อยากจะหัด “ไลฟ์” คิดอยากจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า หรือคนที่ไลฟ์แล้วยอดไม่ปัง เพราะอาจจะพูดไม่เก่ง การเตรียมตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพูด การพรีเซนต์ กล้าที่จะแสดงออก เพื่อที่จะให้ไลฟ์ไม่เงียบเหงา และเป็นการกระตุ้นยอดขายให้มากขึ้น เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีเทคนิคดีๆ มาฝาก จากเพจ Sell with TikTok Shop Thailand

1. มีสคริปต์

การไลฟ์ขายสินค้าก็เหมือนการจัดรายการ เพราะฉะนั้นแล้ว การมีสคริปต์ว่าเราจะพูดอะไรช่วงไหนจะทำให้การไลฟ์ของเราราบรื่นและน่าดูมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 10 นาทีแรกของการไลฟ์ที่รอคนเข้ามา อาจจะแนะนำตัว เกริ่นนำว่าวันนี้ในไลฟ์จะขายสินค้าใดบ้าง มีโปรโมชันใดสำหรับลูกค้าในไลฟ์ ต่อมาจะเปิดด้วยสินค้าตัวไหนตามลำดับ และจบไลฟ์ด้วยสิ่งใด เช่น จบไลฟ์ด้วยการบอกลูกค้า ให้ชำระเงินภายในเวลา 12.00 น. ของพรุ่งนี้ และทางร้านจะรีบส่งของให้ 

2. พรีเซนต์ต้องดี

รู้จริง ตอบคำถามได้ ต่อให้เราเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่ได้ตลก หรือพูดเก่งแบบร้านอื่นๆ แต่เราก็สามารถพรีเซนต์ให้ดีได้ โดยการพูดข้อดีของสินค้าแบบรู้ลึก รู้จริง สามารถตอบข้อสงสัยของลูกค้า และการสาธิตการใช้งานสินค้าก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่จะทำให้การพรีเซนต์สินค้าของร้านเราดีมากยิ่งขึ้น อย่าลืมเช็กสินค้าก่อนสาธิตในไลฟ์

3. พูดไม่เก่ง แต่ต้องมีเอนเนอร์จี

พูดไม่เก่งไม่เป็นไร แต่อย่าลืมเอนเนอร์จียิ้มแย้ม พร้อมตอบคำถามและหยิบสินค้ามาให้ลูกค้าดู ไลฟ์จะน่าดูมากขึ้น ถ้าเรามีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าและยิ้มแย้มตลอดทั้งไลฟ์

4. ซ้อมพูดหน้ากล้อง

เมื่อเราเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว อยากให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคนลองฝึกพูดหน้ากล้องแล้วอัดวิดีโอไว้เพื่อดูน้ำเสียง ท่าทาง และสายตาเราตอนพูดว่าสายตาล่อกแล่กหรือเปล่า วิธีนี้จะทำให้เราเห็นข้อบกพร่องของตัวเองแล้วนำไปปรับปรุงก่อนไลฟ์จริง

5. มีทีมงานคอยดูแล

ทีมงานไม่ต้องมีมากเทียบเท่ากับร้านใหญ่ๆ แต่แนะนำให้มีไว้เพื่อคอยดูแลและแก้ปัญหาให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น การดูสต๊อกสินค้า การตอบแชตในกล่องข้อความ การมีทีมงานแก้ปัญหาแบบทันท่วงทีจะปิดการขายได้ไวมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าแชตมาหาร้านเกี่ยวกับปัญหาที่เจอ แต่ร้านตอบช้าเกินไป ก็จะเปลี่ยนใจลูกค้าได้

ใครที่อยากจะไลฟ์ ก็สามารถลองนำเทคนิคดีๆ จากเราไปปรับในการไลฟ์ให้ยอดขายปังๆ และอย่าลืมสร้างความเป็นตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตนเองให้คนดูจำได้และพัฒนาการไลฟ์ให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา