จากเศษเหล็กทำเงินหมื่น หนุ่มชาวเขาเลิกทำสวนผลิตเตาผัวนึ่งข้าว ออเดอร์ตรึมจ้า

หนุ่มชาวเขาเมืองน่าน พลิกอาชีพหลังปลูกข้าวโพดขายขาดทุน หันประดิษฐ์เตานึ่งข้าวแบรนด์ผัวนึ่งข้าวขาย เน้นคุณภาพ ทนทาน จนได้เสียงตอบรับดีจากเพื่อนบ้าน จึงทำขายตามตลาดนัดสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวสืบทราบว่ามีหนุ่มชาวเขาที่เลิกจากการทำสวน หันมาผลิตเตานึ่งข้าวออกจำหน่าย จนขายดิบขายดี สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท เลี้ยงครอบครัว จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ต.ป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน พบนายอนุรักษ์ ย่านสากล หนุ่มชาวเขาคนดังกล่าว อยู่บ้านเลขที่ 300/3 ต.ป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน กำลังเร่งทำเตานึ่งข้าวขนาดต่างๆออกจำหน่าย

นายอนุรักษ์ เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวมีอาชีพทำการเกษตร ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขายมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า แต่ก็ไม่มีเงินเก็บ บางครั้งขาดทุนจากค่าปุ๋ย ยา และราคาผลผลิตตกต่ำ จึงหันหาอาชีพอื่นทำ และนำเศษเหล็กจากร้านรับซื้อของเก่ามาประดิษฐ์เป็นเตาถ่านใช้นึ่งข้าวในครัวเรือน และเมื่อเพื่อนบ้านมาเห็นว่าใช้งานดีจึงสั่งทำกัน จึงเริ่มผลิตออกขายตามตลาดนัดต่างๆ และพัฒนาเป็นขนาดต่างๆให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท ซึ่งจำหน่ายตั้งแต่ราคาอันละ 300-1,000 บาท

ปรากฏว่าได้รับความนิยม มีเสียงตอบรับจากแม่บ้านทื่ซื้อไปใช้ว่าใช้งานดี แข็งแรง ทนทาน จนสามีที่บ้านชอบขยันนึ่งข้าวทุกวัน จึงเป็นที่มาของชื่อว่า ‘เตาผัวนึ่งข้าว’ ซึ่งทุกวันนี้ครอบครัวเลิกปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และมาช่วยกันทำเตาผัวนึ่งข้าว ไปขายตามตลาดนัดต่างๆ เฉลี่ยเดือนละกว่า 100 เตา สร้างรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่หลายครอบครัวเดินทางกลับบ้านมาพร้อมหน้ากัน ก็จะทำกับข้าวกินกันในครอบครัว ซึ่งข้าวเหนียวก็เป็นอาหารหลักด้วย