“กระทงตุ๊กตา” เปลือกข้าวโพด ดีไซน์โดนใจวัยรุ่น ผลิตไม่ทันขาย

ประเดิมเทศกาลลอยกระทงปี’60 คนไทยสู้ราคา กระทงตุ๊กตาเปลือกข้าวโพด ไอเดียกลุ่มแม่บ้าน จ.กำแพงเพชร ใบละ 100 บาท แม่ค้าตลาดไทเปิดใจกระทงไม่พอขาย

กระทงที่ประดิษฐ์จากเปลือกข้าวโพด และมีการนำตุ๊กตามาสร้างสีสัน เป็นกระทงรูปแบบใหม่ในปีนี้ที่ขายดีในตลาดไท โดยพ่อค้าแม่ค้าที่ขายกระทงพยายามหากระทงดีไซน์ใหม่ๆ และเน้นการนำวัสดุจากธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งพบว่า กระทงรูปแบบดังกล่าว โดนใจลูกค้า แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่ากระทงที่ทำจากใบตอง โดยมีราคาถึงใบละ 150 บาท (ราคาขายปลีก) และมีราคา 100 บาท (ราคาขายส่ง)

คุณถนอมลักษณ์ มาลีแก้ว เจ้าของร้านทองอุไร ซึ่งเป็นร้านขายส่งดอกไม้ในตลาดไท บอกว่า แต่ละปีจะต้องมีการหากระทงรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ซึ่งปีนี้กระทงที่ขายดี เป็นกระทงที่ทำจากเปลือกข้าวโพด ผลงานของกลุ่มแม่บ้านจังหวัดกำแพงเพชร

“ปีนี้เทศกาลลอยกระทงมาเร็วกว่าทุกปี และกระทงที่ขายดียังเป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและเน้นดีไซน์ที่แปลกตา ซึ่งลูกค้าสู้ราคาและชอบกระทงขนาดใหญ่ โดยตอนนี้มีสินค้าไม่พอขาย” คุณถนอมลักษณ์ เล่าให้ฟัง

ภายในร้านทองอุไร ยังมีกระทงที่เน้นย่อยสลายง่ายในดีไซน์อื่นๆ อาทิ กระทงไอศกรีม มีราคาเริ่มต้นใบละ 60 บาท รวมถึงยังมีกระทงขนาดเล็กที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ให้เลือกซื้อในราคาใบละ 40 บาท

ขณะที่ร้านแจ่มฉาย ฟลาวเวอร์ ซึ่งเป็นร้านขายส่งดอกไม้สดขนาดใหญ่ในตลาดไท บอกว่า เทศกาลลอยกระทงปีนี้เริ่มต้นเร็ว ทำให้มีการนำกระทงแห้งซึ่งทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่ายมาวางจำหน่าย และมีลูกค้ามาหาซื้อกระทงรูปแบบดังกล่าวมากขึ้น