องค์กรงดเหล้าจี้คุมเข้ม 2 คอนเสิร์ตเขาค้อ เสี่ยงผิดกม.ควบคุมเหล้า ด้านผู้จัดแจงมีระบบคัดกรองแนะไปจับตาคอนเสิร์ตจังหวัดอื่นบ้าง

นายสอน ขำปลอด ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ ได้เตรียมทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อให้ช่วยประสานไปยังผู้จัดคอนเสิร์ตซึ่งจะมีการจัดเทศกาลดนตรีใหญ่ๆ ด้วยกัน 2 งาน ได้แก่ คอนเสิร์ตเดอะรีเจ้นท์มิวสิคเฟสติวัล 2017 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ และคอนเสิร์ตเขาค้อโอเวอร์โค้ดมิวสิคเฟสติวัล 2017 จะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคมที่จะถึงนี้เช่นเดียวกัน

โดยการจัดแสดงดนตรีหรือคอนเสิร์ตทั้ง 2 งานดังกล่าว ต่างมีบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางรายเป็นหนึ่งในสปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุนหลัก ทำให้ทางเครือข่ายฯ มีความกังวลว่า อาจจะมีการใช้เทคนิคด้านการตลาดเพื่อส่งเสริมหรือกระตุ้นยอดขาย กระทั่งล่อหลอกหรือโน้มน้าวให้นักดื่มโดยเฉพาะหน้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก

“ทางเครือข่ายฯ ขอความร่วมมือให้ทางผู้จัดคอนเสิร์ตดังกล่าว ให้ช่วยจัดกิจกรรมอยู่ภายในกรอบของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะหากมีการฝ่าฝืนไม่เพียงเป็นการกระทำผิดกฎหมายและจริยธรรมผู้ประกอบการแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพของเยาวชน ประชาชน รวมทั้งยังกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์อีกด้วย นอกจากนี้ ทางเครือข่ายฯ จะจัดส่งอาสาสมัครเข้าร่วมกับภาคีเครือข่ายเพื่อเฝ้าระวังและสังเกตการณ์ทั้ง 2 คอนเสิร์ตอีกด้วย” นายสอน กล่าว

นายเกียรติ ตยาคีกุล โปรเจ็กต์แมเนเจอร์ คอนเสิร์ตเขาค้อเดอะรีเจ้นท์มิวสิคเฟสติวัล 2017 กล่าวชี้แจงว่า คอนเสิร์ตที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ทางทีมงานให้ความสำคัญและระมัดระวังในเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงมีมาตรการคัดกรองผู้จะเข้าชมโดยจะติดสายรัดข้อมือกำหนดสี เพื่อแยกระหว่างผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปีและเกิน 20 ปีขึ้นไป และผู้ที่จะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนด้วย ส่วนบู๊ธที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะจำกัดเวลาขายไม่เกิน 23.30 น. ทั้งนี้จะมีติดป้ายแสดงอย่างชัดเจน

ด้านนายจันทร์ศรีษร มณีฉาย กรรมการบริหารบริษัท มีเดียแรพ จำกัด ผู้จัดคอนเสิร์ตเขาค้อโอเวอร์โค้ดมิวสิคเฟสติวัล 2017 ขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ กล่าวชี้แจงว่า ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องเป็นกังวลคอนเสิร์ตเขาค้อโอเวอร์โค้ดปีนี้เข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว มีประสบการณ์ในการคัดกรองผู้เข้าชมเป็นอย่างดี นอกจากนี้ คอนเสิร์ตโอเวอร์โค้ดยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเทศกาลดนตรีที่มีมาตรฐานรวมทั้งเป็นหน้าตาของจังหวัด ที่สำคัญยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สนับสนุนการท่องเที่ยวอีกด้วย ในขณะที่ทีมงานมีความเป็นมืออาชีพเพียงพอและมีความรับผิดชอบต่อสังคม จึงไม่ต้องการทำอะไรให้ฝืนกระแสและผิดต่อกฎหมาย รวมทั้งสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดผลกระทบต่อการจัดงาน เนื่องจากในการจัดแสดงคอนเสิร์ตแต่ละครั้งที่ผ่านมาต้องใช้เงินทุนราว 20-30 ล้านบาท จึงอยากให้ทางเครือข่ายฯ ช่วยไปจับตาดูการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ในจังหวัดอื่นบ้างว่าปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเหมือนที่เขาค้อหรือไม่