ปตท. เฟ้นพันธมิตรร่วมลงทุนธุรกิจโรงแรมถูกในปั๊ม จ่อเคาะรอบตัดเชือกพ.ย.นี้

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าแนวทางการดำเนินธุรกิจโรงแรมราคาประหยัดในสถานีบริการของ ปตท. (Budget Hotel) ว่า ขณะนี้มีพันธมิตรที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโรงแรมมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์การคัดเลือกแผนร่วมทุน (พาร์ตเนอร์) เบื้องต้น 3 ราย จากพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างชาติที่สนใจเสนอแผนร่วมทุนเข้ามา 5-7 ราย

คาดว่าจะรู้ผลการคัดเลือกพันธมิตรที่ได้ร่วมทุนกับปตท.เพียง 1 รายในเดือนพ.ย.นี้ หลังจากนั้นจะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท. พิจารณาอนุมัติโครงการในเดือนธ.ค.นี้ และเริ่มลงทุนทันที ตั้งเป้าหมายเปิดให้บริการโรงแรมต้นแบบในปั๊มปตท. 4-5 แห่ง ภายในปี 2561 และขยายออกไปเป็น 50 แห่งภายใน 5 ปี

ทั้งนี้ ปตท. จะลงทุนโรงแรมต้นแบบนำร่อง 5 แห่งแรกเอง ก่อนขยายไปให้ดีลเลอร์ดำเนินการคล้ายธุรกิจปั๊มน้ำมัน ซึ่งโรงแรมแต่ละแห่งจะมีขนาดประมาณ 30-80 ห้อง เงินลงทุนแตกต่างกันตามขนาดไม่เกิน 80 ห้องต่อแห่ง พื้นที่ 2-3 ไร่

ส่วนการลงทุนมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการเจรจากับพันธมิตร โดยการคัดเลือกจะพิจารณาทั้งรูปแบบในการนำเสนอ และความน่าเชื่อถือ ซึ่งโรงแรมราคาประหยัดในปั๊ม ปตท.นี้จะเป็นทางเลือกรองรับคนเดินทาง

นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างหารือรายละเอียดการโอนสินทรัพย์ของ ปตท. ให้บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด หรือ PTTOR ในฐานะบริษัทลูกซึ่งถือเป็นรัฐวิสาหกิจให้มีความชัดเจนเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พิจารณา ก่อนนำ PTTOR เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์