2024 อาชีพเดียวไม่พอแล้ว เปิด 4 แนวคิด สร้างรายได้แบบปังๆ จากอาชีพเสริม 

2024 อาชีพเดียวไม่พอแล้ว เปิด 4 แนวคิด สร้างรายได้แบบปังๆ จากอาชีพเสริม 

ปัจจุบันนี้ อาชีพเดียวไม่เพียงพอแล้วจริงๆ ต้องมีอาชีพที่ 2 อาชีพที่ 3 ตามมา เพราะข้าวของเครื่องใช้ก็มีราคาที่สูงเหลือเกิน ทำให้รายได้ที่มาจากอาชีพหลัก ไม่เพียงพอ จึงทำให้คนเริ่มหันมาทำอาชีพเสริมกันมากขึ้น โดยหาอะไรที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง และสามารถสร้างรายได้ได้จริง

จะบอกว่าอาชีพเสริมไม่ใช่แค่เรื่องที่ทำสนุกๆ ไปวันๆ อีกต่อไป แต่กลายเป็นวิถีชีวิตของหลายคนไปแล้ว จริงๆ แล้วเมื่อต้นปี 2023 เกือบ 50% ของชาวอเมริกันมีการทำอาชีพเสริม แม้กระทั่งคนที่ทำงานประจำ

แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่า อะไรทำให้อาชีพเสริมกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิต?

สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจอาชีพเสริมคือ “ความอิสระ” การมีโอกาสที่จะเป็นเจ้านายของตัวเองและเลือกเส้นทางธุรกิจของตัวเองเป็นสิ่งที่น่าสนใจเกินกว่าจะมองข้าม แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของ Bankrate ถึง 41% ของคนที่ทำอาชีพเสริมนั้นทำเพื่อหาเงินให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิต

หลายคน เมื่อพูดถึง “อาชีพเสริม” สิ่งแรกที่นึกถึงเลยคือ การทำงานขับรถส่งอาหาร หรือทำงานต่างๆ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวเลือกที่ใช้ได้ แต่ความจริงยังมีเส้นทางธุรกิจเสริมที่แตกต่างและหลากหลาย ลองมาดู 4 รูปแบบการสร้างรายได้แบบ “พาสซีฟ” ที่เหมาะจะเป็นงานเสริมของคุณกัน

1. การสร้างหลักสูตรออนไลน์

โลกอินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบต่อสังคมของเราในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แต่สิ่งที่หลายคนไม่ได้สนใจ คือ การยกระดับทักษะ พัฒนาการศึกษา หรือก้าวไปสู่เส้นทางอาชีพใหม่

ในปี 1989 มีการเริ่มต้นวิธีการใหม่และน่าตื่นเต้นในการเรียนต่อในระดับวิทยาลัย นั่นก็คือ การไปสู่หลักสูตรออนไลน์ หนึ่งในเว็บไซต์การศึกษาออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Udemy ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2010 และในปี 2023 มีผู้เรียน 64 ล้านคน หลักสูตรมากกว่า 210,000 หลักสูตร และผู้สอนมากกว่า 75,000 คน

สิ่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะที่เกี่ยวข้องกับบทบาทและตำแหน่งงานของตนเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น นักเขียนที่เขียนบล็อกหรือบทความเป็นหลัก อาจเรียนหลักสูตรการเขียนคำโฆษณาหรือการเขียนโต้ตอบโดยตรง ในฐานะผู้สอน คุณสามารถมีความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวของคุณได้ โดยการอัปโหลดวิดีโอ การนำเสนอ แหล่งข้อมูล หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจกลุ่มเฉพาะของคุณ

หลักสูตรการศึกษาออนไลน์เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้และแบ่งปันความรู้ ความแตกต่างต่อกัน คือ Skillshare ให้ความสำคัญกับผู้ที่มองหาช่องทางที่สร้างสรรค์หรือช่องทางในการสร้างรายได้

2. อีคอมเมิร์ซ

ทุกคนรู้ไหมว่าการซื้อของออนไลน์มีมาตั้งแต่ปลายยุค 70 เริ่มต้นด้วยสายโทรศัพท์และโทรทัศน์ นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษที่เชี่ยวชาญบางคนค้นพบว่าเขาสามารถเชื่อมโยงทั้ง 2 สิ่งนี้เข้าด้วยกัน และด้วยเหตุนี้จึงเชื่อมโยงผู้บริโภคเข้ากับธุรกิจ

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงรากฐานของการค้าปลีกออนไลน์เท่านั้น หลังจากนั้นไม่นาน Boston Computer Exchange (BCE) ก็ใช้ประโยชน์จากแนวคิดนี้และกลายเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซแห่งแรกที่ขายคอมพิวเตอร์มือสอง

การขายออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วจนถึงวันนี้ จนทำให้อีคอมเมิร์ซเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน คาดว่าตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกจะมีมูลค่ารวม 6.3 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2566 โดยเกือบ 21.2% ของยอดค้าปลีกทั้งหมดเกิดขึ้นทางออนไลน์ เช่น Amazon, Red Bubble และ Etsy ทำให้การค้นหาสินค้าหรือของขวัญที่ไม่ซ้ำใครเป็นเรื่องง่าย และยังจัดให้มีแพลตฟอร์มการขายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการจัดแสดงงานฝีมือทางศิลปะของตน

การใช้ร้านค้าอีคอมเมิร์ซเป็นช่องทางที่ดีในการแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์และรับรายได้เพิ่มมากขึ้น 

3. การพัฒนาแอปมือถือ

การเติบโตของอินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนรู้และการเลือกซื้อของ แต่ความหมายของมันยังไปไกลกว่านั้น

แม้ว่าโปรแกรมเหล่านี้จะเริ่มต้นบนเดสก์ท็อป แต่การเพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟนก็หมายถึงการเพิ่มขึ้นของแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย แอปมือถือไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการศึกษาและการซื้อของเท่านั้น 

แม้ว่าแอปต่างๆ จะสร้างโดยแผนกการเขียนโปรแกรมขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป บ่อยครั้งที่แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ถูกสร้างขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์อิสระ ซึ่งตอบสนองความต้องการที่ผู้ผลิตรายใหญ่อาจจะคิดไม่ถึง

หากคุณมีความสามารถหรือความสนใจในการออกแบบแอป การเขียนโปรแกรม หรือการเขียนโค้ด การพัฒนาแอปสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงได้อีกด้วย

4. การสร้างเนื้อหา

ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงจากตลาดแบบเดิมไปเป็นการตลาดดิจิทัล ปัจจุบัน การตลาดดิจิทัลเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยครอบงำโลกการตลาดอยู่แล้วและดูเหมือนว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุนี้ เนื้อหาที่มีคุณภาพมีความต้องการเพิ่มขึ้นทุกปี นักเขียน ช่างภาพ ศิลปินดิจิทัล และนักสร้างสรรค์อื่นๆ ที่กำลังมองหาวิธีสร้างรายได้จากการสร้างเนื้อหา มีโอกาสมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับทักษะและความสนใจของแต่ละบุคคล

โลกเปิดกว้างมากขึ้น

การสร้างรายได้สามารถเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ถึงแม้จะทำงานประจำอยู่ อย่างไรก็ตาม สำหรับหลายคน งานอดิเรกนั้นสามารถกลายเป็นอาชีพที่เราต้องการ และอยากทำอย่างแท้จริง อาจต้องใช้เวลา ความพยายาม และพลังงานอย่างมาก แต่อาชีพเสริมนี้จะกลายมาเป็นรายได้ที่ดี ไม่ว่างานปัจจุบัน หรือกำลังมองหาอาชีพเสริม โอกาสในการสร้างรายได้พิเศษนั้นไม่มีที่สิ้นสุด

ขอบคุณข้อมูล entrepreneur