ผู้ว่าฯพิจิตรเดือด โดนปลอมเฟสแชทหาหน.ส่วนราชการ-นักธุรกิจกว่า300ราย ยืมเงิน

ผู้ว่าฯ พิจิตร โกรธ จัด พิจิตร มอบอำนาจ ให้เลขาหน้าห้อง แจ้งความให้ตำรวจช่วยตามจับมิจฉาชีพแอบปลอมเฟสบุ๊ค ขอยืมเงินจัดงานศพของสาว

วันที่ 4 มิถุนายน 2560 เวลา 11.00น นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร มอบอำนาจให้นายวิมาน สุขขวัญ ปลัดอำเภอที่ทำการปกครองจังหวัดพิจิตร ซึ่ง เป็นเลขาหน้าห้อง ได้เดินทางเข้าไปแจ้งความ กับ ร้อย ตำรวจโทหญิง สุวภัทร ผึ่งขัยภูมิ ร้อยเวร สภ.อ. เมืองพิจิตร หลังจาก มี กลุ่มบุคลไม่หวังดี สร้างบัญชีเฟสบุ๊คปลอม โดยใช้ชื่อ วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี และส่งคำขอเป็นเพื่อนไปยังหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่นนักธุรกิจและนักการเมืองท้องถิ่น พร้อมกับชวนพูดคุยผ่านทางช่องแชทข้อความ โดยอ้างว่า มีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อนำมาจัดงานฌาปนกิจศพน้องสาวที่จังหวัดระยอง

โดยจะขอยืมเงินฉุกเฉินรายละ 3 หมื่นถึง 1 แสนบาท พร้อมกับให้หมายเลขบัญชีเป็นบุคคลที่เป็นสุภาพสตรี และเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง เพื่อขอให้ช่วยโอนเงินให้ด้วย เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 21.07 นาที โดยเบื้องต้นพบว่า มีผู้เสียหายที่ถูกแชทยืมเงินจำนวนกว่า 300 ราย และอยู่ระหว่างการเร่งตรวจสอบ ว่า มีรายใดหลงเชื่อและยอมโอนเงินไปแล้วบ้างหรือไม่

โดยนาย วีระศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีผู้แอบอ้างเฟสบุ๊คโดยใช้ ซื่อ เป็นภาษาไทยว่า นาย วีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี และ เข้าไปแชท ขอยืมเงินหลักหมื่นจาก ผู้ใต้บังคับบัญชา และกำนันผู้ใหญ่บ้านซึ่งขอไป ทำศพน้องสาวที่จังหวัดระยอง ยืนยันว่า ไม่มีการยืมเงินแต่อย่างใดและบัญชีเฟสบุ๊คดังกล่าว ก็เป็นเฟสปลอมที่ถูกมิจฉาชีพสร้างขึ้นมา เพื่อแสวงหาซึ่งผลประโยชน์

นาย วีระศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวอีกว่า ซึ่งผมเองได้ มอบหมาย ให้ นาย พิมาณ เลขาหน้าห้อง เข้าไปแจ้งความ ดำเนินคดี แล้วมรา สภ. เมืองพิจิตร และการแจ้งความครั้งนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสืบสวน ติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพราะว่ามันเสียหายอย่างมาก ซึ่ง เฟสบุ๊คของผมจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งไม่สามารถรับเพื่อนเพิ่มได้ เนื่องจาก เพื่อนเต็มแล้ว 5 พันคน

 

ที่มา มติชนออนไลน์