ทุ่ม 500 ล.ผุดถนน-สะพาน ทางลัดเชื่อม “ชัยนาท-สิงห์บุรี”

กำลังเร่งเครื่องตอกเข็มก่อสร้างอย่างหนักหน่วง สำหรับโครงการถนนสาย ฉ และ สาย ค ตามผังเมืองรวมเมืองชัยนาท ของ “ทช.-กรมทางหลวงชนบท” ซึ่งใช้งบประมาณก่อสร้าง 498.760 ล้านบาท โดยมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือน ส.ค. 2560

“พิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน” อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า ปัจจุบันงานก่อสร้างมีผลงานความก้าวหน้ากว่า 42% ขณะนี้อยู่ระหว่างงานก่อสร้างชั้นโครงสร้างทาง ส่วนงานก่อสร้างสะพานอยู่ระหว่างการตอกเสาเข็มและเจาะเสาเข็มในแม่น้ำเจ้าพระยา คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน ส.ค. 2560

“เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นโครงข่ายใหม่ เป็นทางเลือกเพิ่มให้ประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรในเขตชุมชนเมืองชัยนาท ซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้า และมีการคมนาคมเชื่อมกับถนนสายสุพรรณบุรี-ชัยนาท ที่ปัจจุบันมีสะพานข้ามแม่น้ำเชื่อม 2 ฝั่งชุมชนเพียง 1 แห่งเท่านั้น ทำให้การขนส่งและเดินทางไม่สะดวกมากนัก อีกทั้งยังเป็นการรองรับการเติบโตของเมืองในอนาคตด้วย”

สำหรับแนวเส้นทางโครงการ“อธิบดีกรมทางหลวงชนบท” อธิบายว่า มีจุดเริ่มต้นโครงการบริเวณ กม.ที่ 0+000 เชื่อมกับถนนสายลพบุรี-ชัยนาท (ทางหลวงหมายเลข 311) ที่ กม. 51+310 ทางด้านซ้ายจะเยื้องกับซอยบ้านกล้วย แนวก่อสร้างไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตัดกับถนนสุพรรณบุรี-ชัยนาท (ทางหลวงหมายเลข 340)

จากนั้นข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณใกล้ถนนเทศบาล 6 ผ่านถนนเทศบาลสัมพันธ์ จนไปสิ้นสุดโครงการบริเวณ กม.ที่ 3+564 จะเชื่อมกับถนนชัยนาท-วัดสิงห์ (ทางหลวงหมายเลข 3183) ที่ กม. 9+330 บริเวณด้านขวาในเขตพื้นที่ ต.ท่าชัย รวมระยะทาง 3.564 กม.

ขณะที่รูปแบบการก่อสร้างเป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร ปูผิวด้วยแอสฟัลต์คอนกรีต ส่วนงานสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นรูปแบบ Balance Cantilever คู่ขนาน 1 แห่ง รวม 4 ช่องจราจร ความยาวรวม 574 เมตร พร้อมระบบระบายน้ำ ไฟฟ้าแสงสว่าง และสิ่งอำนวยความปลอดภัยครบครัน

ถึงจะเป็นโปรเจ็กต์เล็ก ๆ แต่ก็มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจฐานรากชุมชนในอนาคตไม่มากก็น้อย