จากงานอดิเรก สู่ ร้านขาย กระเป๋าโครเชต์ งานถักสร้างรายได้กว่าหลักหมื่น!

จากงานอดิเรก สู่ ร้านขาย กระเป๋าโครเชต์ งานถัก ที่สร้างรายได้กว่า หลักหมื่นต่อเดือน!

บางทีอาชีพเสริม ก็อาจต่อยอดมาจากกิจกรรมที่ชอบทำ เฉกเช่นเดียวกับ คุณออย-อุบลรัตน์ พิศิษฐวานิช วัย 48 ปี ผู้ชื่นชอบการถัก โครเชต์ ในยามว่าง สู่ เจ้าของร้านกระเป๋างานถักโครเชต์

คุณออย เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมทีงานหลักของเธอคือการเป็น แม่บ้าน เลี้ยงลูกดูแลบ้าน กระทั่งลูกๆ เติบโตพอที่จะใช้ชีวิตและดูแลตัวเองได้ ทำให้เธอเกิด เวลาว่าง จึงคิดหาอะไรแก้ว่าง จนมาจบลงที่ งานถักโครเชต์ ที่คุณออยหลงใหลมาตั้งแต่สมัยเรียน

“ถักมาเรื่อยๆ อยู่แล้วค่ะ ถักเป็นของใช้ในบ้าน ถักเป็นเสื้อผ้า ถักกระเป๋าให้ลูกๆ ใส่ แล้วก็มีถักเสื้อผ้าใส่เองด้วย แล้วมีครั้งหนึ่งที่เราถักกระเป๋าใส่แมคบุ๊กให้ลูกสาวใช้ แล้วมีคนเห็น ลูกก็มาเล่าให้ฟังว่า คนถามกันใหญ่ว่าสวยจัง หาซื้อที่ไหน อยากได้บ้างนั่นนี่ ได้ฟังเราก็ดีใจนะ”

“ตอนนั้นก็ทำเป็งานอดิเรกอยู่ จนหลายๆ คนเขาก็เชียร์ว่า ให้ถักขายเลย เราก็ยังไม่ทำอ่ะ เพราะเราทำตอนว่างๆ พอเกิดโควิด มันก็ทำให้เรามีเวลามากขึ้น ลูกสาวก็เชียร์ให้ลองเปิดร้านขาย โดยเขาก็สร้างพวก ไอจี เฟซบุ๊ก ให้ ก็เลยเกิดเป็นธุรกิจ sugarhoney.bag ร้านขายกระเป๋างานถักโครเชต์ นี่แหละค่ะ” คุณออย เล่า

ปัจจุบัน ร้าน sugarhoney.bag อายุได้ 3 ปีแล้ว โดยสินค้ามีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าใส่โทรศัพท์ กระเป๋าครอสบอดี้ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าถือ กระเป๋าใส่แมคบุ๊ก กระเป๋าโท้ตแบ็ก ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 400 บาท และที่ขายดีตลอดกาลเลยคือ กระเป๋าลาย Smiley face และ ลาย Flower Smiley

“ดูไอเดียจากตามพินเทอเรสต์ (Pinterest) แล้วลูกสาวเรา เขาจะมีมุมมองของวัยรุ่นๆ ก็จะบอกให้ถักนั่นนี่ให้เขาหน่อย ที่ร้านมันเลยมีงานถักหลากหลายสไตล์ ที่ไม่ว่าจะวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ก็ถูกใจกันทั้งนั้น ซึ่งความยากง่ายของงานก็ขึ้นอยู่กับแบบที่ลูกค้าเลือก ส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาถักประมาณ 2 วันต่อ 1 ใบ เดือนๆ หนึ่งก็ถักได้ประมาณ 20 ใบ ทำให้ออร์เดอร์ของลูกค้าบางคนต้องรอเป็นเดือน แต่เขาก็รอนะคะ แล้วก็มีเหมือนกันที่บางคนก็ไม่อยากรอ เขาก็หาซื้อที่อื่น เราก็เข้าใจกันและกันค่ะ”

“นอกจากนั้นก็มีลูกค้าติดต่อเข้ามาให้ทำส่งเขาด้วย อย่างลูกค้าไต้หวัน ฮ่องกง เนี่ยค่ะที่ติดต่อมา เพราะเขาจะเอาไปขายต่อที่ต่างประเทศ แต่เราทำไม่ไหว เพราะเราทำคนเดียว แค่ลูกค้าในไทยก็จะทำส่งให้ไม่ทันแล้ว บางคนก็กลับมาซื้อซ้ำเหมือนกันนะ ก็เคยคุยกันค่ะแล้วเขาก็บอกว่า งานเราเนี้ยบ เรียบร้อย ถักแน่น แถมราคาไม่แพงมาก ก็ถือเป็นมาตรฐานคุณภาพของที่ร้านค่ะ รายได้ก็ถือว่าดีเลยค่ะ หักทุนหักอะไรแล้วก็อยู่ที่ประมาณ หลักหมื่น ประมาณนี้”

“เราทำเพราะมองว่ามันเป็นงานอดิเรกที่เราชอบ ทำให้ไม่ค่อยคิดเรื่องของกำไรเท่าไหร่ เพราะจะให้ไปลงทุนอย่างอื่น อย่างเช่น อาหาร บางทีมันก็เน่าเสียเนอะ แต่งานถักอย่างกระเป๋า ถ้ามันขายไม่ได้ เราก็แค่เก็บไว้แล้วรอเวลาที่ลูกค้าที่เขาชอบมาซื้อไป มันก็เท่านั้นเอง” คุณออย ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เธอยังกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า มีแพลนจะถักโครเชต์เป็นหมวกและสินค้าอื่นๆ เหมือนกัน แต่ต้องรอดูคนใกล้ตัวก่อนว่ามีความต้องการหรือชอบอะไร จะได้นำมาเป็นไอเดียผลิตงาน ที่มีการใช้งานจริงและยังไม่ค่อยมีคนทำขาย รวมถึงแพลนเปิดร้านเป็นช้อปเล็กๆ ที่ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนเก็บข้อมูลในการพิจารณาอยู่

เผยแพร่เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2566