อุตสาหกรรมการบิน ขยายตัวต่อเนื่อง อาชีพวงการนี้ ตลาดแรงงานคึกคัก

อุตสาหกรรมการบิน ขยายตัวต่อเนื่อง อาชีพวงการนี้ ตลาดแรงงานคึกคัก

เยาวชนที่กำลังจะจบการศึกษาระดับชั้น ม.6 และมีความฝันอยากจะทำงานในธุรกิจการบิน ขอแนะนำสาขาวิชาที่รับประกันว่าเรียนจบแล้ว ไม่ตกงานแน่นอน คือ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบินและการขนส่ง ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่เปิดขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมการบินที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และแน่นอนว่าประเทศไทยต้องเร่งเพิ่มจำนวนบุคลากรเพื่อรองรับการเติบโตในอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งนั่นก็หมายถึงโอกาสในการทำงานที่มากขึ้น และวันนี้ “แบรนดั้น ว๊อกเกอร์” รุ่นพี่ปี 4 จะมารีวิวการเรียนการสอนของหลักสูตรนี้ที่ ม.รังสิต ให้เห็นว่าที่นี่เขาเรียนกันอย่างไร

แบรนดั้น ว๊อกเกอร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบินและการขนส่ง วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต

แบรนดั้น ว๊อกเกอร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบินและการขนส่ง วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า สำหรับการเรียนการสอนในหลักสูตรนี้ ผู้เรียนที่จบออกไปจะได้บริญญาทางด้านบริหารธุรกิจ เรียกว่า เรียน 1 ได้ถึง 2 คือ ได้องค์ความรู้ทั้งด้านบริหารและการบริการไปพร้อมกัน

เรียนทุกอย่างตั้งแต่ส่วนประกอบเครื่องบิน การบริการบนเครื่อง การบริการในสนามบิน การทำงานในสนามบิน และบนเครื่องบิน กฎการบิน เส้นหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบิน ถ้าถามว่าเรียนไปแล้วทำงานอะไร คือทำได้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจด้านการบินและการขนส่ง หรือหากต้องการจะเปิดบริษัท หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว หรือด้านโลจิสติกส์และการขนส่ง ก็ทำได้

ฝึกงาน

นอกจากนี้ นักศึกษาจะมีโอกาสได้เรียนรู้ ฝึกฝนและหาประสบการณ์จากการเรียนในห้องเรียน ห้องปฏิบัติการรวมทั้งการฝึกปฏิบัติงานจริง เพื่อเตรียมความพร้อมสู่อาชีพในอนาคต โดยชั้นปีที่ 1 จะเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับด้านธุรกิจการบินและการขนส่ง ชั้นปีที่ 2 เรียนรายวิชาทั่วไปเกี่ยวกับด้านธุรกิจการบินและการขนส่งที่เจาะลึกมากขึ้น

ชั้นปีที่ 3 เรียนสาขาวิชาชีพเลือกกับ 3 Major (การขนส่งและโลจิสติกส์/การบริการผู้โดยสารและท่าอากาศยาน/การปฏิบัติการและอำนวยการบิน) ชั้นปีที่ 4 เรียนสัมมนา ทำวิจัย เตรียมฝึกความพร้อมก่อนไปฝึกงานกับสายการบิน เรียกว่าผู้เรียนสามารถออกแบบชีวิตตามความถนัดและความสนใจพิเศษในธุรกิจการบินและการขนส่งในทุกรูปแบบ

ตั้งใจฝึก

อีกหนึ่งจุดแข็งที่โดดเด่นคือ หลักสูตรมีความร่วมมือทางด้านการฝึกปฏิบัติงาน อาทิ สายการบินไทย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ สายการบินนกแอร์ บริษัทพัทยาเอวิเอชัน บริษัทลุฟท์ฮันซ่า ประเทศไทย และองค์กรชั้นนำด้านการบริการการบิน การขนส่งทางอากาศ และการขนส่งอื่นๆ มากมาย

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจหรือมี Passion อยากจะทำงานในธุรกิจด้านการบิน บอกเลยว่าหลักสูตรนี้ตอบโจทย์ และที่สำคัญที่สุด เรียนจบแล้ว ไม่มีตกงานแน่นอน

เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปี 2567 แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป มาติดปีกแห่งประสบการณ์ไปด้วยกันกับ #RSUAirlines สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจ www.facebook.com/RSUAIRLINES