ล้ม ลุก เรียนรู้ ก่อนเป็นเจ้าของ ทั้ง ธุรกิจพระเครื่อง ผลิตภัณฑ์โดนใจ

ล้ม ลุก เรียนรู้ ก่อนเป็นเจ้าของ ทั้ง ธุรกิจพระเครื่อง ผลิตภัณฑ์โดนใจ

ความสำเร็จของคนคนหนึ่ง กว่าจะเดินมาถึงจุดที่เรียกว่า “ประสบความสำเร็จ” ล้วนแล้วแต่ต้องผ่าน “การเรียนรู้” มาก่อน ใครจะคิดว่าชีวิตของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ครอบครัวประสบปัญหาทางธุรกิจ ในวันที่เธอเกือบล้ม ก็ยังสามารถลุกขึ้นมาได้ด้วยความสามารถในตัวเอง

เป็นนักศึกษาทุนพระราชทาน เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานด้านการโรงแรมในเกือบทุกตำแหน่ง และปัจจุบันมีธุรกิจของตัวเอง และสามารถสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกสำหรับถูกใจกลุ่มคุณแม่รุ่นใหม่ ภายใต้แบรนด์ “Linlamoon” อะไรคือกุญแจสู่ความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ให้ยืนหนึ่งในใจลูกค้า

คุณวิชรัตน์ วิวัฒน์บุญคุปต์ เจ้าของเรื่องราวในครั้งนี้ เล่าให้ฟังว่า หลังจากจบมัธยมปลาย มีความสนใจทางด้านภาษา ชอบการสื่อสารภาษาอังกฤษ จึงตัดสินใจเลือกเรียนหลักสูตรการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ม.รังสิต หลังจากเรียนไปได้ระยะหนึ่ง เรียกว่าชีวิตเหมือนจะกำลังไปได้ด้วยดี ได้เรียนในมหาวิทยาลัยที่อยากเรียน ในคณะสาขาวิชาที่ชอบ

แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อทางครอบครัวได้บอกว่า ธุรกิจหลักของครอบครัวประสบปัญหา อาจจะไม่สามารถส่งเสียให้เรียนต่อได้ จึงตัดสินใจสมัครเพื่อคัดเลือกเป็นนักศึกษาทุนพระราชทาน เพื่อให้ตนเองได้มีโอกาสเรียนต่อ กระทั่งสามารถผ่านด่านการคัดเลือกต่างๆ และได้รับการคัดเลือกเป็นนักศึกษาทุนพระราชทาน เรียกว่า ชีวิตสามารถเดินไปต่อบนเส้นทางการเรียนรู้ได้เพราะโอกาสทางการศึกษาที่มหาวิทยาลัยรังสิตมอบให้

คุณวิชรัตน์ วิวัฒน์บุญคุปต์

“วันที่พ่อเดินมาบอกว่าธุรกิจล่ม เจ๊งเลยนะ! ไม่มีเงินส่งเรียนแล้ว ตอนนั้นคิดว่าจะทำยังไงดี เลยไปคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษา ท่านเลยแนะนำว่าตอนนี้มหาวิทยาลัยมีทุนพระราชทานอยู่ ลองสมัครเข้าคัดเลือกดูไหม ซึ่งเรารู้สึกว่ามันยากนะ มีคนสมัครเยอะ คัดเลือกเอาคณะละ 1 คนเท่านั้น แต่ก็ตัดสินใจร่วมคัดเลือกดู มีการสัมภาษณ์จากทางสำนักพระราชวังร่วมด้วย ต้องขอบคุณ ม.รังสิต ที่ทำให้ได้เรียนต่อ” คุณวิชรัตน์ เล่าอย่างนั้น

และว่า หลังเรียนจบปริญญาตรี เริ่มทำงานโรงแรมที่อำเภอหัวหิน ในตำแหน่ง Reservation ดูแลเรื่องการจองห้องพัก อยู่ที่สำนักงานในกรุงเทพฯ ทำอยู่ประมาณ 1 ปี ผู้บริหารเห็นแววว่ามีทักษะทางด้านการขาย จึงเริ่มเขยิบให้เป็นเซลส์ขายที่พัก ได้มีโอกาสในการดูแลรับจองกลุ่มทัวร์ของนักท่องเที่ยว ซึ่งในรายละเอียดงานเราไม่ได้เป็นพนักงานขายอย่างเดียว แต่ยังครอบคลุมไปถึงการดูแลความเรียบร้อยของโรงแรม

ประสานงานกับทุกฝ่ายเพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจที่สุด ซึ่งต้องบอกว่าทักษะด้านการบริการเหล่านี้การเรียนการสอนในหลักสูตรการโรงแรมปูพื้นฐานมาให้เราเป็นอย่างดี ในรายละเอียดงานด้านต่างๆ ในวิชาชีพจริงสามารถนำมาปรับใช้ได้

เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการทำงานโรงแรมมาประมาณ 3 ปี จึงอยากเปลี่ยนแนวไปทำงานด้านการขายดูบ้าง จึงได้เริ่มงานใหม่ในตำแหน่งฝ่ายขายเฟอร์นิเจอร์ ทำอยู่ประมาณ 10 ปี คิดว่าเราพร้อมแล้วสำหรับการเริ่มธุรกิจของตัวเอง จึงออกมาทำธุรกิจส่วนตัว โดยธุรกิจแรกคือ รับเช่าพระเครื่อง โดยสิ่งที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้คือ เรื่องของการสร้างความแตกต่าง เรื่องของการทำการตลาด

เจ้าของธุรกิจพระเครื่อง

เรียกว่า เป็นร้านเช่าพระร้านแรกๆ ที่เริ่มทำการตลาดออนไลน์ เพราะเริ่มเห็นแล้วว่าการทำตลาดออฟไลน์ไม่ได้ลูกค้าตามที่ต้องการและคนเริ่มทำเยอะแล้ว แต่ขณะนั้นการตลาดออนไลน์ในธุรกิจลักษณะนี้ยังไม่มีใครทำ  เราจึงเริ่มทำการตลาดผ่าน Google Ads ซึ่งปรากฏว่ามีคนสนใจ และรู้จักมากขึ้น มีทั้งลูกค้าที่ไปที่หน้าร้าน และลูกค้าทางออนไลน์ เรียกว่าช่วงนั้นวันหนึ่งๆ ต้องให้ทีมงานวิ่ง 5-6 บ้าน

เพราะด้วยความที่ธุรกิจพระเครื่อง เป็นเรื่องของความศรัทธา บางคนไม่สะดวกที่จะนำพระมาให้ดูที่ร้าน เราจึงเกิดบริการที่หากลูกค้ามีพระสามารถถ่ายรูปส่งมาทางไลน์ สามารถดูจบจากรูปได้เลย หากเป็นพระแท้ก็ส่งทีมงานไปรับถึงที่บ้าน หรือหากใครสนใจสามารถไปที่หน้าร้านได้ที่ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ชั้น G ถนนศรีนครินทร์

เมื่อธุรกิจแรกเริ่มไปได้ดี จึงเริ่มสร้างธุรกิจใหม่ เริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบและความเป็นตัวตน เธอศึกษารายละเอียดและเก็บข้อมูลอยู่ระยะเวลาหนึ่ง จึงเริ่มทำแบรนด์สินค้าซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ภายใต้แบรนด์ Linlamoon (ลินละมุน) โดยมีสินค้าหลักขายดีสามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนคือ เซรั่มบำรุงคิ้ว “Linlamoon Eyebrows Baby Soothing Serum” และเซรั่มผมหนา “Linlamoon Hair Baby Soothing Serum”

อีกหนึ่งธุรกิจ

ธุรกิจภายใต้แบรนด์ลินละมุน (Linlamoon) เริ่มต้นขึ้นมาจากเรื่องราวใกล้ตัว ด้วยความที่เราเป็นแม่ มี Pain Point ของตัวเองเรื่องผมบางผมน้อย และเรามองว่าตลาดของแม่และเด็กยังไปได้อีกไกล โดยปกติคนเป็นแม่ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าให้ลูก จะดูเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก  มากกว่าเรื่องของราคาสินค้า ตอนนั้นเรามองว่าตลาดสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กยังมีคนทำไม่เยอะ จึงเริ่มทำแบรนด์นี้ขึ้นมา

“ดูแลจัดการทุกธุรกิจด้วยตนเอง เพราะคิดเสมอว่า ไม่มีใครรู้ดีกว่าเรา ส่วนทีมงานอื่นๆ ก็ใช้ Out Source บ้าง เพื่อที่ตัวเองจะได้มีเวลามาโฟกัสกับการตลาดออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งไลฟ์ขายของเอง ยิงแอดโฆษณาเอง หรือแม้แต่กระทั่งทำคอนเทนต์โปรโมตเอง ซึ่งยอดจำหน่ายตั้งแต่เปิดตัวมาประมาณปีกว่า ก็มีรายได้ที่พึงพอใจ ประมาณ 1-1.5 แสนบาทต่อเดือน” เจ้าของกิจการ บอก

Live ขายของด้วยตัวเอง

สำหรับคุณแม่ท่านไหน ที่มองหาผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อย เพื่อตอบโจทย์เรื่องของผม คิ้ว ดกดำ ที่ช่วยบำรุงขนตา ขนคิ้ว ไรผม ในแท่งเดียว เด็กเล็กสามารถใช้ได้ เพราะลินละมุน ใช้ส่วนผสมพรีเมียมจากต่างประเทศ สารสกัดจากออร์แกนิก ปลอดภัย 100% มีส่วนผสมจากอัญชันรูปแบบใหม่ที่มาในรูปแบบเซรั่ม เรียกว่า เป็นหนึ่งในไอเทมเด็กที่กลุ่มแม่ๆ ให้ความสนใจ ใช้ดีบอกต่อ โดยมีรีวิวจากผู้ใช้จริงแน่นในทุกแพลตฟอร์ม

นอกจากเด็กเล็กใช้ได้แล้ว กลุ่มผู้หญิงที่มีปัญหาคิ้วบาง ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน และสำหรับใครที่สนใจเซรั่มคิ้วหนา ผมดก สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทุกช่องทางของแบรนด์ Linlamoon อาทิ Shopee Lazada หรือเพจ https://www.facebook.com/Linlamoongroup