แพทย์แผนไทย ในสายตาวัยรุ่นยุคดิจิทัล “อาชีพนี้ มีดีกว่าที่คิด”

แพทย์แผนไทย ในสายตาวัยรุ่นยุคดิจิทัล “อาชีพนี้ มีดีกว่าที่คิด”

เฟรชชี่หน้าสวยคนนี้มีชื่อว่า “มิน” หรือ นางสาวอภิชญา เสนปาน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต มีดีกรีเป็นดาววิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ดาวคณะ”

มิน เป็นคนภูเก็ต ครอบครัวทำธุรกิจฟาร์มผัก ตัดสินใจเรียนการแพทย์แผนไทยที่ม.รังสิต ด้วยความชอบส่วนตัวและทราบว่าที่นี่มีเปิดการเรียนการสอนทางด้านนี้ จึงปรึกษากับครอบครัวและตัดสินใจเรียนสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยอย่างไม่ลังเล วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักสาวสวยคนนี้กัน

มิน เจ้าของเรื่องราว

“เมื่อเข้ามาเรียนแล้วรู้สึกสนุกกว่าที่คิด ตอนเรียนมัธยมยังไม่เข้าใจเรื่องพืชต่างๆ ตอนแรกกลัวพฤกษศาสตร์มาก พอได้มาเรียนรู้สึกว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเราตั้งใจ การเรียนที่นี่สนุกมาก ได้ลงมือทำจริง เมื่อเข้าแล็บมีอุปกรณ์ครบครันค่ะ” มิน ให้ข้อมูลเริ่มต้นอย่างนั้น

ก่อนเล่าต่อ ที่ผ่านมามีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นเชียร์ลีดเดอร์ การร่วมประกวดดาว-เดือน หรือ Ambassador 2023 ของวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก โดยมีรุ่นพี่ทาบทามให้เข้าร่วมการประกวดเพื่อสร้างสีสัน ซึ่งได้รับการคัดเลือกเข้ามา สำหรับกิจกรรมนี้โดยส่วนตัวคิดว่า ได้รู้จักเพื่อนๆ และรุ่นพี่มากขึ้น ที่คณะอยู่กันเหมือนครอบครัว ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ดีมาก

สำหรับเป้าหมายหลังเรียนจบ เธอบอก อยากเปิดแบรนด์เป็นของตนเอง โดยปกติมีความสนใจทางด้านนี้อยู่แล้ว เมื่อมาเรียนแพทย์แผนไทยก็อยากจะต่อยอดจากฟาร์มผักของคุณพ่อ เพื่อขยายมาทำด้านสมุนไพรมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันตลาดสมุนไพรของไทยมีชื่อเสียงในระดับสากล เมื่อเรียนจบแล้วก็จะนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาต่อ

ดาวคณะ

“หลายๆ คนอาจจะมองว่าการแพทย์แผนไทย คือ การนวด แต่สำหรับมินคิดว่า การแพทย์แผนไทยคล้ายๆ กับแพทย์แผนปัจจุบัน แต่จะไปเน้นในเรื่องของสมุนไพรและการรักษาตามแบบพื้นบ้าน และคิดว่า เป็นการแพทย์ที่ทุกคนควรให้ความสนใจ เพราะเมื่อฉุกเฉินการแพทย์แผนไทยสามารถช่วยเหลือคนได้เยอะมาก” มิน ย้ำหนักแน่น

ก่อนจากให้ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนด้านนี้ สำหรับรุ่นน้องที่สนใจคณะนี้อยากบอกว่าไม่ยากเกินความสามารถเลย ถ้าเราแบ่งเวลาในการเรียนเป็น ต้องอ่านหนังสือ และผ่านวิชาพฤกษศาสตร์ให้ได้ ซึ่งจะเป็นวิชาที่ต่อยอดไปยังวิชาอื่นๆ ต่อไป

สุดท้าย สามารถติดตามผลงานน้องมินได้ทาง IG : mintaa.a และ TikTok : mintaa.a รีวิววิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก https://shorturl.asia/cRUna