LINEMAN เผยข้อมูลลับที่จะช่วยผู้ประกอบการ อัปสกิลขายอย่างก้าวกระโดด

LINEMAN เผยข้อมูลลับที่จะช่วยผู้ประกอบการ อัปสกิลขายอย่างก้าวกระโดด

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ในงาน Upskill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ จักรวาลที่จะช่วยปูทางให้คุณมุ่งหน้าสู่เส้นทาง มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ ที่รวม 4 ปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่ ครบทุกมิติของการสร้างอาชีพ จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ หนึ่งในสื่อของเครือมติชน สื่อชั้นนำระดับประเทศที่สนับสนุนการสร้างอาชีพให้กับ SMEs ที่ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

ภายในงานมีเวทีเสวนาอัดแน่นความรู้ อัปสกิลทักษะผู้ประกอบการ หัวข้อ “อัปสกิลการขายเปิดช่องทางสร้างอาชีพใหม่ กับ LINE MAN” โดย ธันย์ณภัทร สินสมบูรณ์ Merchant Learning & Development Manager, LINE MAN Wongnai

ธันย์ณภัทร ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการว่า สำหรับร้านค้าที่ยังสงสัยว่าทำไมปัจจุบันถึงต้องทำการขายออนไลน์ อยากให้ลองจินตนาการเป็นผู้บริโภค และคิดย้อนมองว่าเวลาที่เราเดินทางอยู่บนท้องถนน เรามักเห็นร้านค้าร้านอาหารอยู่เรียงรายอยู่เต็มถนน ในหนึ่งวันเราเห็นร้านอาหารเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่าร้อยร้าน แต่เราไม่มีโอกาสได้แวะไปกิน เพราะอาจจะเป็นเพียงทางผ่านของการเดินทาง หรือบางร้านไม่มีที่จอดรถซึ่งไม่สะดวกต่อผู้บริโภค สิ่งนี้เองในมุมผู้ประกอบการถือว่าคุณสูญเสียลูกค้าไปแล้ว ซึ่งถ้าร้านค้ามีออนไลน์ก็จะเข้ามารองรับตลาดตรงนี้ได้เพิ่มมากขึ้น

“ยอดขายดีลิเวอรีคิดเป็น 30-50% ของยอดขายทั้งหมดสำหรับร้านที่มีหน้าร้าน  หมายความว่าลูกค้าส่วนใหญ่ตอนนี้่อยู่บนโลกออนไลน์ การทำดีลิเวอรีออนไลน์จึงช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงลูกค้า  พร้อมช่วยเพิ่มสาขาโดยไม่ต้องเพิ่มหน้าร้าน”

**ขึ้นอยู่กับประเภทของร้านอาหาร**

สำหรับร้านอาหาร การทราบเวลาที่ผู้บริโภคจะเข้ามาใช้บริการจำนวนมากนับว่าเป็นประโยขน์ เพราะสามารถช่วยเรื่องการบริหารจัดการร้านได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่ง ธันย์ณภัทร เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า ช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่นิยมส่งอาหาร คือเวลา 11.00 น. ที่คนนิยมสั่งอาหารเพื่อที่จะได้รับประทานอาหารในช่วงเที่ยง เวลาต่อมาคือช่วงเย็น 18.00 น. เป็นเวลาที่สองที่มียอดการสั่งออเดอร์จำนวนมาก ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งสองเวลาเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ควรตื่นตัวเตรียมอาหารไว้ให้พร้อมปรุงอยู่เสมอ

LINE MAN ยังเผยเคล็ดลับบริหารร้านบน LINE MAN ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลจากร้านค้าที่ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม พบว่าร้านอาหารที่มีเมนูมากกว่า 7 เมนูขึ้นไป จะช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อได้สูงถึง 172% การมีรูปภาพประกอบที่สวยน่าทาน ช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากดเข้าร้านและกระตุ้นให้ลูกค้าสั่งเพิ่มถึง 70% รวมถึงการจัดหมวดหมู่สินค้าให้เป็นระบบ และการเพิ่มหมวดหมู่โปรโมชันลดราคาสินค้า ยังสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ถึง 10-20%

อีกหนึ่งข้อมูลเชิงลึกที่ผู้ประกอบการจะรู้จักลูกค้ามากขึ้นคือ ลูกค้ากว่า 50% ไม่ได้ตัดสินใจเลือกร้านค้าล่วงหน้าก่อนใช้บริการแอปดีลิเวอรีออนไลน์ สะท้อนให้เห็นว่าโจทย์ของผู้ประกอบการคือการทำให้ร้านค้าของตนเป็นร้านแรกที่ผู้บริโภคจะนึกถึง และต้องเป็นร้านสุดท้ายที่ผู้บริโภคจะลืม 

ด้านสัดส่วนการใช้จ่ายมีควาเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ จำนวนยอดต่อบิลเพิ่มสูงขึ้นถึง 35% รวมถึงมีอัตราการใช้โค้ดส่วนลดสูงขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับเดือน มกราคม – มีนาคม 2566

ทั้งนี้ ธันย์ณภัทร ได้ชูเคล็ดลับการบริหารร้านบน LINE MAN ให้ประสบความสำเร็จด้วยกัน 5 ประการ ประกอบด้วย

 

1.สร้างพื้นฐานให้แข็งแรง – ชื่อร้านโดดเด่น ภาพสวยน่าจดจำ

2.เพิ่มอัตราการเข้าชมร้าน – ทำโฆษณาบน LINE MAN เพิ่มการมองเห็น

3.เพิ่มอัตราการสั่งซื้อ – เข้าร่วม LINE MAN Campaign จัดโปรโมชันให้น่าสนใจ

4.บริหารออร์เดอร์อย่างมีระบบ – เตรียมพนักงานและจัดการวัตถุดิบให้พร้อม

5.เพิ่มอัตราการซื้อซ้ำ – การบริการที่ดี สร้างเรตติ้ง และรีวิวจากความประทับใจของลูกค้า

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าสนใจที่ LINE MAN ได้มาเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการทุกระดับ ซึ่งเนื้อหาดีๆ แบบนี้ยังไม่หมดสามารถเข้าไปเพิ่มทักษะความรู้กระตุ้นยอดขายได้ที่ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongao ที่รวบรวมข้อมูลข่าวสาร และแคมเปญจาก LINE MAN ได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ที่ www.Imwnmerchantcenter.com 

พร้อมให้ทุกคนมาเปิดมุมมองการสร้างอาชีพ โอกาส และธุรกิจ ถึงวันที่ 9 กันยายน 2566 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เดินทางง่ายๆ ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามย่าน ใช้ทางออกที่ 2 งานนี้เข้าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย!

#UpskillThailand #สร้างงาน #สร้างอาชีพ #เส้นทางเศรษฐี #LINEMANWongnai