เที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ เดินชมธรรมชาติ ล่องแพ จิบกาแฟกระบอกไม้ไผ่ รับฤดูร้อนเมืองสุราษฎร์

วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายรุ่งเจริญ สุลเม็ต อายุ 35 ปี เจ้าของแบมบู จังเกิ้ล รีสอร์ทแอนเรสเตอรอง รีสอร์ท ตั้งอยู่หมู่ 5 ต.พะแสง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เล่าว่า ตนเป็นคนท้องถิ่นนี้ เกิดและโตที่นี่ และหลังเปิดรีสอร์ทก็ได้คิดจัดกิจกรรมท่องเที่ยวแนว แอดเวนเจอร์ เดินป่าชมธรรมชาติริมภูเขา จิบกาแฟกระบอกไม้ไผ่ ก่อนล่องแพไม้ไผ่ในคลองแสง รับฤดูร้อนสุราษฎร์ธานี เพื่อตอบสนองลูกค้า และนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องเที่ยวแนวผจญภัยเบาๆ สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้จะได้สัมผัสกับธรรมชาติริมคลองแสง เริ่มด้วยการเดินป่าชมธรรมชาติแบบเบาๆ ตามเส้นทางที่ได้จัดทำไว้ เริ่มจากการเดินสบายๆ ผ่านสวนปาล์มน้ำมัน จนถึงบริเวณตีนเขาจากจุดนี้ไปจะเป็นทางเดินแนวผจญภัยมีทั้งปีนป่าย ไต่เชือก เดินสะพานไม้เล็กๆ และหย่อนตัวลอดอุโมงค์หิน ตลอดเส้นทางการเดินจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่เย็นสบาย เห็นแหล่งน้ำที่เกิดจากธรรมชาติ และมีจุดชมวิวให้เห็นคลองแสงในอีกมุมหนึ่งด้วย

“ระหว่างทางจะแวะพักต้มน้ำสำหรับชงกาแฟ โดยการก่อกองไฟและใช้กระบอกไม้ไผ่ใส่น้ำมาต้มให้เดือด ชงด้วยแก้วไม้ไผ่ ทำให้ได้บรรยากาศแห่งธรรมชาติ ก่อนจะลงแพไม้ไผ่ที่ผู้ประกอบการได้เตรียมไว้ โดยใช้ระยะทางในการเดินเท้าเพียง 1.5 กิโลเมตรเท่านั้น ส่วนบรรยากาศในการล่องแพนั้นจะสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายจากสายน้ำที่เย็นฉ่ำ ได้ชมบรรยากาศริมสองฝั่งคลอง มีการจอดให้เล่นน้ำยังจุดต่างๆโดยจะใช้เวลาในการล่องแพประมาณ 1 ชั่วโมง จนมาถึงท่าน้ำคลองแสงหน้ารีสอร์ทที่จัดให้เป็นจุดเล่นน้ำใสที่ไหลเรื่อยๆ เหมาะกับการคลายร้อนในช่วงฤดูร้อนที่จะถึง” นายรุ่งเจริญ กล่าว

นายรุ่งเจริญ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับพื้นที่ตรงนี้ก็ไม้ได้ปิดกั้น ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาเพื่อเล่นน้ำคลายร้อนที่ท่าน้ำได้ตามอัธยาสัยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่กิจกรรมในการเดินป่าล่องแพจะคิดในราคาคนละ 300 บาท ซึ่งคนบังคับแพก็จะเป็นคนในพื้นที่ ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่อีกทางหนึ่ง และก็มีบานาน่าโบ๊ทลากด้วยเรือหางยาวไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสสายน้ำอย่างเต็มอิ่ม

ส่วนการเดินทางสามารถเดินทางจากตัวเมืองเข้ามายังเส้นทางขึ้นเขื่อนเชี่ยวหลานก่อนเลี้ยวเข้าไปตามเส้นทางโรงเรียนบ้านพะแสง ตามป้ายนำทางแบมบูรีสอร์ทเพียง 5 กิโลเมตร จากทางหลักขึ้นเขื่อนเชี่ยวหลาน สำหรับกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการหลายแห่งทำกิจกรรมนี้ทั้งในคลองแสงและในคลองสก ตอบรับความต้องการของนักท่องเที่ยวดึงเม็ดเงินสู่ชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามเส้นทางได้ที่ เบอร์โทร 087-274-7765 ได้ทุกวัน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์