น่ารักอะ! หัวหน้าศูนย์เต่าทะเลฯ ขอกำลังใจให้ “เต่าออมสิน” ผ่าตัดปลอดภัย เด็กตะโกน “หนูจะให้กำลังใจน้องเต่าออมสิน”

จากกรณี เต่าตนุ เพศเมีย ออมสิน  อายุ  25 ปี ถูกปล่อยทึ้งไว้ภายในบ่อร้างภายในเขต อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี   และพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณช่วงท้อง  โดยสัตวแพทย์และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นำเข้าตรวจรักษาโดยวิธี CT scan  พบว่าเป็นเงินเหรียญต่างๆ จำนวนมากสะสมอยู่จึงได้นำมาพักฟื้นเพื่อรอการผ่าตัด ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือสัตหีบ

ล่าสุดในวันนี้ 23 ก.พ.59 ได้รับการเปิดเผยจาก สัตวแพทย์หญิง กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทยศาสตร์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ เต่าออมสินยังมีอาการอ่อนเพลียจากการเดินทางบ้าง แต่เมื่อถึงเวลาให้อาหารก็ยังสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาพบว่าเต่าออมสินขับถ่ายออกมามีลักษณะคล้ายเหรียญบาทออกมาด้วย จำนวน 1 เหรีญ ซึ่งน่าจะเกิดจากความอ่อนเพลียและให้ยาในขณะเดินทางจนทำให้เหรียญบาทที่สะสมอยู่ในท้องขย้อนออกมา จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเหรียญบาทที่ขึ้นสนิมจนออกลักษณะสีดำ ซึงน่าจะอยู่ในท้องเต่าออมสินมานานแล้ว หากไม่ทำการผ่าตัดปล่อยให้ถ่ายออกมาเองตามธรรมชาติ เกรงว่าลำไส้ของเต่าออมสินจะเกิดบาดแผลและเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตามยังคงต้องให้เต่าออมสินพักฟื้นจนอาการดีขึ้นก็จะนำเข้าผ่าตัดนำเหรียญต่างๆ ที่อยู่ในท้องออกมา วันนี้ได้เจาะเลือดเต่าออมสินส่งให้คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ กทม. ตรวจสอบเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ขอให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้กับเต่าออมสินด้วย พร้อมขอฝากเตือนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทะเลอย่าได้นำเศษวัสดุที่เป็นถุงพลาสติกทิ้งในทะเล เมื่อเต่าเห็นคิดว่าเป็นอาหารกินเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายกับเตาในลักษณะเช่นนี้เช่นกัน

ด้านนาวาโท ธนพล กล่อมนาค หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ กล่าวว่าเต่าออมสินยังคงอ่อนเพลียอยู่ ขณะนี้อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรืออย่างใกล้ชิด หากเต่ามีสุขภาพแข็งแรงดีขึ้นก็จะนำเข้าผ่าตัด ในวันที่ 6 มี.ค.60 ที่จะถึงนี้ ขอฝากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้เต่าออมสินในการผ่าตัดครั้งนี้ให้ปลอดภัยด้วย

ด้านเด็กนักเรียนที่ได้เข้ามาเที่ยวชมเต่าทะเลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เมื่อทราบข่าวเต่าออมสินจะเข้ารับการผ่าตัดต่างมาที่บ่อพักฟื้น พร้อมร่วมกันเปล่งเสียงให้กำลังใจกับเต่าออมสินว่า หนูจะให้กำลังใจน้องเต่าออมสิน” อย่างกึกก้องทั่วบริเวณบ่อพักฟื้นเต่าออมสินเลยทีเดียว

ที่มา มติชนออนไลน์